Thời sự trong tỉnh

Tháng 7/2023 sẽ tái thẩm định danh hiệu CVĐC toàn cầu UNESCO Đắk Nông

Phan Tân 08/02/2023 14:05

Ngày 8/2, UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức buổi làm việc với chuyên gia tư vấn xây dựng và phát triển công viên địa chất (CVĐC) toàn cầu UNESCO Đắk Nông.

Các ông Guy Martini, Chủ tịch Hội đồng CVĐC toàn cầu UNESCO; PGS. TS Trần Tân Văn, thành viên Hội đồng CVĐC toàn cầu UNESCO dự.

Bà Tôn Thị Ngọc Hạnh, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Giám đốc Ban Quản lý CVĐC Đắk Nông chủ trì.

CVĐC Đắk Nông được công nhận là CVĐC toàn cầu UNESCO vào tháng 7/2020. Với chủ đề chính là “Xứ sở của những âm điệu”, Đắk Nông đã xây dựng được 3 tuyến du lịch CVĐC với 44 điểm di sản.  Từ khi được công nhận đến nay, CVĐC toàn cầu UNESCO Đắk Nông đã thu hút sự quan tâm của các cơ quan truyền thông, doanh nghiệp du lịch, du khách trong và ngoài nước. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhiều tiềm năng, giá trị di sản trong vùng CVĐC chưa được khai thác, phát huy tương xứng, nhiều điểm di sản xuống cấp hoặc không còn phù hợp.

img_4186-2-(1).jpg
Các chuyên gia tư vấn và lãnh đạo tỉnh Đắk Nông trao đổi các vấn đề xây dựng và phát triển công viên địa chất (CVĐC) toàn cầu UNESCO Đắk Nông.

Cuộc họp đã nghe các ý kiến phân tích, tư vấn của các chuyên gia về việc điều chỉnh 44 điểm di sản trong 3 tuyến du lịch thành 41 điểm; điều chỉnh thứ tự một số điểm tham quan cho phù hợp với lộ trình; thay đổi, bổ sung một số điểm mới như Hồ sen xã Nâm N’đir, Nhà may mắn (Krông Nô), thác Lưu Ly (Đắk Song), trang trại ca cao (Đắk Mil)… Trên cơ sở trao đổi, các chuyên gia đã đưa ra nhiều phương án khắc phục những hạng mục, công trình chưa phù hợp tại các điểm di sản, nhất là phương án khắc phục Dự án đầu tư tại điểm số 8 (núi lửa Nâm Kar), thuộc huyện Krông Nô.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Tôn Thị Ngọc Hạnh đánh giá cao những ý kiến tư vấn của các chuyên gia, đồng thời nhấn mạnh, công tác tái thẩm định danh hiệu CVĐC toàn cầu UNESCO lần này có ý nghĩa quan trọng đối với tỉnh Đắk Nông. Do đó, các địa phương, sở, ngành cần nhận thức rõ từng phần việc liên quan, tiếp thu những ý kiến tư vấn của các chuyên gia, nhanh chóng có phương án phù hợp trong việc khắc phục, sửa chữa, đầu tư, nâng cấp, xây dựng cơ sở vật chất, hạng mục tại các điểm di sản theo tiêu chí của UNESCO, để sẵn sàng phục vụ cho công tác tái thẩm định danh hiệu CVĐC toàn cầu UNESCO diễn ra vào tháng 7/2023.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tháng 7/2023 sẽ tái thẩm định danh hiệu CVĐC toàn cầu UNESCO Đắk Nông
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO