Tháng 6/2025, sẽ khởi công dự án xây dựng KCN 1100 ha tại huyện ven biển tỉnh Nam Định

12/06/2024 15:38

Lãnh đạo Tập đoàn Sembcorp và Công ty VSIP Việt Nam cam kết khởi công dự án xây dựng khu công nghiệp Hải Long 1100 ha tại huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định vào tháng 6/2025.

Tháng 6/2025, sẽ khởi công dự án xây dựng KCN 1100 ha tại huyện ven biển tỉnh Nam Định- Ảnh 1.
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nam Định Phạm Gia Túc làm việc với Tổng giám đốc Tập đoàn Sembcorp (Singapore) và Hội đồng Quản trị, Ban Tổng Giám đốc VSIP Việt Nam.

Sáng 12/6, đồng chí Phạm Gia Túc, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nam Định chủ trì buổi tiếp và làm việc với Tập đoàn Sembcorp (Singapore) và Công ty VSIP Việt Nam do ông Lee Ark Boon, Tổng Giám đốc Sembcorp Development, kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị VSIP Group làm Trưởng đoàn. 

Đây là Tập đoàn đã quyết định đầu tư dự án xây dựng KCN Hải Long quy mô 1.100 ha tại địa bàn huyện Giao Thủy.

Tháng 6/2025, sẽ khởi công dự án xây dựng KCN 1100 ha tại huyện ven biển tỉnh Nam Định- Ảnh 2.
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Phạm Đình Nghị phát biểu tại buổi làm việc.

Môi trường đầu tư, kinh doanh của Nam Định đang ngày càng gia tăng nhiều giá trị hấp dẫn

Trao đổi với Tập đoàn Sembcorp và Công ty VSIP Việt Nam, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nam Định Phạm Gia Túc và đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Phạm Đình Nghị đánh giá cao quy mô tầm cỡ, vị thế của Tập đoàn Sembcorp tại Singapore cũng như trên trường quốc tế; đánh giá cao vai trò, đóng góp của Công ty VSIP Việt Nam trong thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại nhiều địa phương của Việt Nam. 

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy khẳng định, nhằm thúc đẩy phát triển của tỉnh, Nam Định đã chủ động nghiên cứu nhu cầu, chiến lược, phương hướng đầu tư của một số Tập đoàn, doanh nghiệp lớn toàn cầu, trong đó có Tập đoàn Sembcorp, Công ty VSIP Việt Nam; vì vậy đã có hoạch định về các địa điểm, vị trí tương thích, phù hợp với nhu cầu đầu tư của Tập đoàn Sembcorp, Công ty VSIP Việt Nam. 

Hiện nay môi trường đầu tư, kinh doanh của Nam Định đang ngày càng gia tăng nhiều giá trị hấp dẫn. Trong đó, Quy hoạch tỉnh Nam Định thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và đang được đẩy mạnh thực hiện. 

Tỉnh Nam Định đang tập trung triển khai đầu tư hàng loạt các tuyến đường giao thông kết nối Nam Định với các vùng kinh tế trọng điểm của khu vực và quốc gia, có khả năng khơi thông nguồn lực từ các thành phần kinh tế, như dự án đường cao tốc Ninh Bình - Hải Phòng đoạn qua tỉnh Nam Định, Thái Bình; dự án đường cao tốc Hà Nam - Nam Định (CT.11) đã được tỉnh đề xuất phương án đầu tư, hiện các bộ, ngành Trung ương đang xem xét, tham mưu báo cáo Thủ tướng Chính phủ về chủ trương đầu tư... 

Trong một vài năm tới, hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông của tỉnh sẽ dần hoàn chỉnh mạng lưới đường cao tốc, thuận lợi kết nối với các khu vực kinh tế trọng điểm quốc gia như Hà Nội, Hải Phòng, tạo nhiều thuận lợi cho giao thông đi lại của người dân và các doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa. Hệ thống giao thông và vận tải đường thủy của tỉnh đang ngày càng phát triển. 

Tỉnh cũng đã chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện về hạ tầng phụ trợ thúc đẩy phát triển sản xuất, phục vụ đời sống, sinh hoạt như hạ tầng kỹ thuật điện, nước, viễn thông, internet và các dịch vụ y tế, trường học... đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư. 

Tỉnh đã quyết liệt đẩy mạnh cải cách hành chính, cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính; các doanh nghiệp đầu tư sản xuất, kinh doanh tại Nam Định đều được hỗ trợ tối đa theo khuôn khổ quy định pháp luật, vì vậy đều rất thuận lợi phát triển, đóng góp ngày một cao hơn vào thành tựu kinh tế của tỉnh. 

Nam Định cũng duy trì kết nối, hợp tác tích cực với các ban, bộ, ngành Trung ương vì vậy đã nắm bắt rõ và có kinh nghiệm hỗ trợ các nhà đầu tư giải quyết thuận lợi các thủ tục hành chính liên quan. 

Tỉnh có dân số gần 2 triệu người, nguồn nhân lực trẻ dồi dào với trên 1 triệu người trong độ tuổi lao động (chiếm 60% dân số); trong đó lao động có tay nghề, trình độ cao chiếm tỷ lệ lớn. 

Đặc biệt, gần 30 năm liên tục tỉnh nằm trong nhóm dẫn đầu cả nước về giáo dục và đào tạo. Nam Định cũng đã và đang ngày càng được nhiều nhà đầu tư có vị thế, thương hiệu toàn cầu lựa chọn là điểm đến đầu tư nhà máy phát triển sản xuất, kinh doanh, như là Tập đoàn Quanta Computer Inc.,.

Tháng 6/2025, sẽ khởi công dự án xây dựng KCN 1100 ha tại huyện ven biển tỉnh Nam Định- Ảnh 3.
Quang cảnh buổi làm việc.

 Hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi tối đa 

KCN Hải Long đã được tỉnh Nam Định lập Đồ án Quy hoạch chung xây dựng với quy mô diện tích nghiên cứu quy hoạch khoảng 1.320ha, quy mô diện tích lập quy hoạch khoảng 1.100ha thuộc địa bàn 4 xã: Bạch Long, Giao Long, Giao Châu, Giao Nhân (Giao Thủy), với mục tiêu hình thành KCN đa ngành nhằm thu hút các ngành công nghiệp theo định hướng phát triển công nghiệp của tỉnh Nam Định; trong đó ưu tiên các ngành công nghiệp có công nghệ sản xuất tiên tiến, hiện đại và thân thiện với môi trường.

Đồng thời, KCN Hải Long giữ vai trò quan trọng trong việc kết nối và hỗ trợ giao thương, thúc đẩy kinh tế - xã hội của huyện Giao Thủy nói riêng và của cả tỉnh nói chung.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nam Định cũng nhấn mạnh: Với mong muốn mọi hợp tác giữa tỉnh và các nhà đầu tư đều bảo đảm lợi ích song phương, vì vậy Nam Định luôn coi thành công của các nhà đầu tư cũng như thành công của Tập đoàn Sembcorp và Công ty VSIP Việt Nam là thành công của tỉnh. 

Đối với việc đầu tư dự án xây dựng KCN Hải Long, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy và đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cam kết ngay trong tuần tới, Nam Định sẽ họp các ngành chức năng để thống nhất việc cắt giảm tối đa các quy trình, thủ tục rườm rà, rút ngắn tối đa thời hạn hoàn thành các thủ tục liên quan về phía tỉnh. 

Nam Định cũng cam kết sẽ hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi tối đa theo khuôn khổ pháp luật để Tập đoàn Sembcorp và Công ty VSIP Việt Nam trong tất cả các khâu từ xúc tiến, thực hiện thủ tục, triển khai đầu tư dự án cho đến vận hành, khai thác, phát triển dự án. 

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Nam Định cũng đề xuất Tập đoàn Sembcorp và Công ty VSIP Việt Nam cùng với tỉnh thực hiện quyết liệt các phần việc liên quan để có thể sớm hoàn thiện thủ tục đầu tư, phấn đấu triển khai khởi công dự án trước thời điểm tỉnh Nam Định tổ chức Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2025-2030, góp phần cùng tỉnh thúc đẩy phát triển huyện Giao Thủy sớm trở thành một trong những đô thị trọng điểm của tỉnh, đóng góp nhiều giá trị tích cực, xây dựng phát triển tỉnh Nam Định ngày một giàu mạnh. 

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Nam Định tin tưởng với năng lực, vị thế đã được khẳng định trên trường quốc tế, Tập đoàn Sembcorp và Công ty VSIP Việt Nam chắc chắn sẽ tiếp tục đạt thành tựu, hiệu quả trong đầu tư dự án xây dựng hạ tầng KCN tại địa bàn Nam Định; đồng thời đề xuất Tập đoàn Sembcorp và Công ty VSIP Việt Nam tiếp tục tìm hiểu sâu hơn Quy hoạch tỉnh Nam Định, từ đó quan tâm nghiên cứu, đầu tư thêm các dự án tại Nam Định phù hợp với định hướng phát triển của địa phương.

Tháng 6/2025, sẽ khởi công dự án xây dựng KCN 1100 ha tại huyện ven biển tỉnh Nam Định- Ảnh 4.
Tổng giám đốc Tập đoàn Sembcorp (Singapore) cùng Hội đồng Quản trị, Ban Tổng Giám đốc VSIP Việt Nam tặng quà lưu niệm đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Phạm Gia Túc và đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đình Nghị.

Sẽ tích cực phối hợp với các cấp chính quyền, ngành chức năng của tỉnh khẩn trương hoàn tất các thủ tục liên quan trong năm 2024

Phát biểu tại buổi làm việc, Tổng Giám đốc Sembcorp Development, kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị VSIP Group Lee Ark Boon trân trọng cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của các đồng chí lãnh đạo tỉnh và chia sẻ ấn tượng về các giá trị văn hóa tinh thần, ẩm thực đậm bản sắc riêng của Nam Định. 

Ông Lee Ark Boon cũng ấn tượng bởi tốc độ phát triển của tỉnh trong thời gian gần đây, nhất là sự phát triển, kết nối vùng của hệ thống hạ tầng giao thông. 

Đồng thời khẳng định: Với hàng loạt điểm mạnh của Nam Định (nằm ở vị trí gần, kết nối thuận lợi với các trung tâm kinh tế trọng điểm, các cảng hàng không, cảng biển của Việt Nam như Hà Nội, Hải Phòng; tỉnh đã quy hoạch và đang thúc đẩy xây dựng khu kinh tế biển, các công trình hạ tầng mang tính đột phá, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh như hệ thống cảng biển tổng hợp...) cùng với tinh thần quyết liệt, hành động chuyên nghiệp trong hỗ trợ nhà đầu tư, doanh nghiệp của các cấp chính quyền, ngành chức năng của tỉnh mà VSIP đã trực tiếp trải nghiệm trong thời gian tiếp cận, tìm hiểu, xúc tiến đầu tư, chính là những yếu tố thuận lợi để Tập đoàn Sembcorp và Công ty VSIP Việt Nam tự tin trong quảng bá, thu hút các nhà đầu tư thứ cấp đến Nam Định đầu tư các dự án sản xuất, kinh doanh tại KCN Hải Long sau khi hoàn tất xây dựng.

Tháng 6/2025, sẽ khởi công dự án xây dựng KCN 1100 ha tại huyện ven biển tỉnh Nam Định- Ảnh 5.
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Nam Định tặng Tổng giám đốc Tập đoàn Sembcorp (Singapore) và Hội đồng Quản trị, Ban Tổng Giám đốc VSIP Việt Nam bức ảnh Vườn Quốc gia Xuân Thủy.

Chia sẻ về những thành tựu đã đạt được của Tập đoàn Sembcorp và Công ty VSIP Việt Nam, ông Huỳnh Quang Hải, Chủ tịch Hội đồng quản trị VSIP các miền Bắc, Trung, Tây Nam Bộ của Việt Nam cho biết: Sembcorp được thành lập năm 1998, là tập đoàn hàng đầu của Singapore trong các lĩnh vực năng lượng, nước, hàng hải, môi trường và phát triển đô thị. Tại Việt Nam, Tập đoàn Sembcorp đã đầu tư vào lĩnh vực năng lượng thông qua Sembcorp Utilities (SCU) và đầu tư vào lĩnh vực hạ tầng KCN, bất động sản thông qua Sembcorp Development (SCD).

Theo đó, SCD đã liên danh cùng Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp (Becamex) thành lập Công ty KCN Việt Nam-Singapore (VSIP) để triển khai các dự án VSIP. 

Ông Huỳnh Quang Hải cũng cho biết, hoạt động của VSIP tại Việt Nam hướng tới mục tiêu xây dựng chuỗi dự án khu liên hợp công nghiệp - đô thị - dịch vụ hoàn chỉnh và hiện đại; hiện tại VSIP đang là một trong những nhà phát triển KCN quy mô và hiện đại nhất tại Việt Nam. 

Tại Nam Định, bên cạnh dự án xây dựng KCN Hải Long, VSIP cũng mong muốn có thể sớm triển khai mở rộng đầu tư xây dựng, phát triển một hệ sinh thái đô thị - công nghiệp - dịch vụ. Vì vậy, Tập đoàn Sembcorp và Công ty VSIP Việt Nam đề xuất tỉnh tiếp tục tạo điều kiện quan tâm, hỗ trợ để có thể thuận lợi triển khai thành công các dự án theo chiến lược, lộ trình đầu tư đã đề ra và ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn trong tương lai.

Các ông Lee Ark Boon và Huỳnh Quang Hải cũng cam kết Tập đoàn Sembcorp và Công ty VSIP Việt Nam sẽ tích cực phối hợp với các cấp chính quyền, ngành chức năng của tỉnh khẩn trương hoàn tất các thủ tục liên quan trong năm 2024, phấn đấu triển khai khởi công dự án xây dựng KCN Hải Long vào tháng 6 năm 2025./.


Theo xaydungchinhsach.chinhphu.vn
https://xaydungchinhsach.chinhphu.vn/thang-6-2025-se-khoi-cong-du-an-xay-dung-kcn-1100-ha-tai-huyen-ven-bien-tinh-nam-dinh-119240612153551188.htm
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tháng 6/2025, sẽ khởi công dự án xây dựng KCN 1100 ha tại huyện ven biển tỉnh Nam Định
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO