Y tế - Sức khỏe

Tất cả cơ sở khám, chữa bệnh công lập ở Đắk Nông không dùng tiền mặt

Hà Linh 27/11/2023 - 13:21

Ngành Y tế tỉnh Đắk Nông áp dụng thanh toán không dùng tiền mặt trong các cơ sở khám, chữa bệnh, tạo thuận lợi trong các hoạt động.

ADQuảng cáo

9/9 cơ sở không dùng tiền mặt

Tính đến tháng 10/2023, Đắk Nông có 9/9 cơ sở khám, chữa bệnh công lập trên địa bàn tỉnh triển khai thanh toán không dùng tiền mặt trong thu viện phí và các dịch vụ y tế. Như vậy, với lộ trình đề ra, ngành Y tế đã hoàn tất kế hoạch 100% cơ sở y tế công lập thực hiện thu viện phí và các dịch vụ y tế không dùng tiền mặt bằng các phương thức như chuyển khoản, quét mã QR hoặc thông qua dịch vụ Mobile money, Viettel money và thẻ POS.

2.ttcp(1).jpg
Quét mã QR thanh toán viện phí tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông

Chị Phạm Huyền Trang ở thị trấn Kiến Đức, huyện Đắk R'lấp đăng ký khám và điều trị bệnh tại Trung tâm Y tế huyện Đắk R’lấp. Đây là lần thứ 2 chị Trang sử dụng hình thức thanh toán không dùng tiền mặt thông qua việc quét mã QR. So với hình thức thanh toán truyền thống, việc thanh toán quét mã QR giúp chị Trang linh hoạt hơn, chủ động các khoản thanh toán. “Việc thanh toán bằng cách quét mã QR rất tiện lợi. Tôi không phải mang theo nhiều tiền mặt nên không sợ mất, lẫn lộn tiền bạc chỗ đông người. Mặt khác, tôi cũng không phải xếp hàng chờ đến lượt thanh toán viện phí như trước đây vốn rất mất thời gian và mệt mỏi”, chị Trang chia sẻ.

Không chỉ chị Trang mà nhiều người dân khác tại địa bàn huyện Đắk R’lấp cũng đồng tình với việc thanh toán các chi phí không dùng tiền mặt khi đến bệnh viện khám, chữa bệnh. Điều này càng đặc biệt hữu ích với những cơ sở y tế có lượng bệnh nhân khám, chữa bệnh đông như Trung tâm Y tế huyện Đắk R’lấp. Tại đây, trung bình mỗi ngày có từ 500-700 lượt bệnh nhân đến khám, chữa bệnh. Việc thanh toán viện phí bằng cách quét mã QR đã giúp người dân và đội ngũ cán bộ giảm được rất nhiều thời gian, thủ tục liên quan đến việc thanh toán viện phí và các chi phí khác. Hầu hết các khách hàng sau khi tham gia trải nghiệm chi trả chi phí dịch vụ y tế không dùng tiền mặt đều cảm thấy rất thuận lợi, thao tác đơn giản, nhanh chóng, giảm nhẹ áp lực mất tiền mặt khi đi lại trên đường hay trong quá trình nằm điều trị tại bệnh viện.

ADQuảng cáo

Ông Nguyễn Văn Thủ, Trưởng Phòng Hành chính Kế toán Trung tâm Y tế huyện Đắk R'lấp cho biết, việc triển khai thanh toán điện tử không dùng tiền mặt giúp các cơ sở khám, chữa bệnh kiểm soát tốt nguồn thu viện phí, giảm áp lực cho đội ngũ nhân viên thu phí. Việc này tránh được các rủi ro, phức tạp như nhầm lẫn, thống kê, đối soát.

Đẩy mạnh thanh toán điện tử

Thực tế cho thấy, thanh toán chi phí dịch vụ y tế không dùng tiền mặt mang lại nhiều hiệu quả thiết thực, đáp ứng nhu cầu của đông đảo bộ phận người dân và các cơ quan tổ chức trên địa bàn. Tuy nhiên, theo ông Huỳnh Thanh Huynh, Phó Giám đốc Sở Y tế, việc triển khai thực hiện thu phí không dùng tiền mặt của các cơ sở y tế còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc.

Ông Huynh cho biết, bên cạnh những người đồng tình, hưởng ứng chủ trương thì vẫn còn nhiều trường hợp không muốn hoặc không đủ điều kiện tham gia thực hiện dịch vụ. Tại những địa bàn vùng sâu, vùng xa như huyện Tuy Đức, Đắk Glong, đời sống dân trí thấp, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm tỷ lệ lớn. Khả năng ứng dụng công nghệ thông tin cũng như dùng tài khoản các ngân hàng thương mại của người dân thấp, dẫn đến số lượng khách hàng thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt không cao.

Kết quả thống kê cho thấy, tỷ lệ giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt tại Tuy Đức và Đắk Glong mới chỉ đạt khoảng 20-25% tổng số giao dịch toàn đơn vị. Ngoài ra, hiện nay chi phí chi trả cho các đơn vị cung cấp dịch vụ ngân hàng cao cũng gây khó khăn cho các cơ sở y tế trong việc triển khai thanh toán điện tử.

Để việc triển khai thực hiện thanh toán điện tử thuận lợi, các cơ sở y tế đã chủ động triển khai nhiều giải pháp, trong đó phối hợp chặt chẽ với các đơn vị cung cấp dịch vụ thanh toán đầu tư các loại trang thiết bị kết nối hiện đại lắp đặt tại bệnh viện. Các trung tâm y tế thường xuyên rà soát, đánh giá rủi ro và triển khai các biện pháp an ninh bảo mật nhằm bảo đảm an toàn cho người dân khi sử dụng thanh toán điện tử. Đối với bộ phận người dân không có thẻ và tài khoản ngân hàng, thời gian tới, ngành Y tế sẽ kết nối, phối hợp với hệ thống các ngân hàng tổ chức cấp thẻ và tài khoản nhằm giúp họ có được các nền tảng cần thiết tiếp cận việc thanh toán không dùng tiền mặt tại bệnh viện.

Chuyển đổi số không dùng tiền mặt là xu hướng tất yếu. Qua triển khai cho thấy thanh toán điện tử không tiền mặt mang lại nhiều lợi ích cho cả bệnh viện, người bệnh và xã hội. Vì vậy, hiện tại, ngành Y tế Đắk Nông đang tăng cường tuyên truyền, vận động người dân đẩy mạnh ứng dụng sử dụng dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt tại các cơ sở khám, chữa bệnh, qua đó góp phần đẩy mạnh tiến trình chuyển đổi số.

ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tất cả cơ sở khám, chữa bệnh công lập ở Đắk Nông không dùng tiền mặt
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO