Tập trung điều tra, xác minh để sớm khởi tố bị can trong 2 vụ án

12/06/2024 16:48

Tập trung điều tra, xác minh để sớm khởi tố bị can trong vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và khởi tố vụ án “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” liên quan đến khu vực Cồn Xanh (Nghĩa Hưng).

Tập trung điều tra, xác minh để sớm khởi tố bị can trong 2 vụ án- Ảnh 1.
Quang cảnh hội nghị.

Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Nam Định (Ban Chỉ đạo) đã tổ chức hội nghị định kỳ nhằm đánh giá tình hình, kết quả công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tháng 5; triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 6/2024.

Bên cạnh đó, Ban Chỉ đạo thảo luận, cho ý kiến và nắm tình hình, tiến độ, những khó khăn, vướng mắc đối với các vụ án, vụ việc tham nhũng, tiêu cực trên địa bàn tỉnh thuộc diện theo dõi, chỉ đạo. 

Đồng chí Phạm Gia Túc, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì hội nghị.

Hội nghị đã nghe báo cáo tổng hợp của Ban Nội chính Tỉnh ủy - Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo và ý kiến phát biểu của các đồng chí: Giám đốc Công an tỉnh - Phó Trưởng Ban Chỉ đạo; Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh - Ủy viên Ban Chỉ đạo về tình hình, tiến độ, kết quả xử lý đối với các vụ án, vụ việc thuộc diện theo dõi, chỉ đạo của Ban Chỉ đạo. 

Cụ thể, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” đối với những vi phạm trong quá trình quản lý và sử dụng đất tại các xã: Nghĩa Thành, Nghĩa Lâm, Nghĩa Hải và Nam Điền thuộc khu vực Cồn Xanh (Nghĩa Hưng) để tiến hành điều tra theo quy định của pháp luật. 

Các đồng chí Thường trực Ban Chỉ đạo, thành viên Ban Chỉ đạo dự hội nghị phát biểu ý kiến làm rõ thêm những nội dung liên quan đến các vụ án, vụ việc thuộc diện theo dõi, chỉ đạo của Ban Chỉ đạo.

Tập trung điều tra, xác minh để sớm khởi tố bị can trong 2 vụ án- Ảnh 2.
Đồng chí Lê Quốc Chỉnh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo và đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo dự hội nghị.

 Đưa 3 vụ án ra khỏi diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo Phạm Gia Túc ghi nhận, đánh giá cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp chặt chẽ của các cơ quan bảo vệ pháp luật trong việc xử lý các vụ án, vụ việc; các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo căn cứ chức năng, nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị và Chương trình công tác năm 2024 của Ban Chỉ đạo để triển khai thực hiện nhiệm vụ theo quy định và đạt nhiều kết quả tích cực. 

Nhất trí với đề xuất của Ban Nội chính Tỉnh ủy và liên ngành làm án cấp tỉnh đưa 3 vụ án đã xét xử mà bản án đã có hiệu lực pháp luật, không có đơn thư khiếu nại, tố cáo ra khỏi diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo, gồm: Vụ án “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức” và “Vi phạm các quy định về sử dụng đất đai” xảy ra tại Công ty Cổ phần Dịch vụ tang lễ Hoàng Long (vụ án thuộc giai đoạn 1); Vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” và “Tham ô tài sản” xảy ra tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nam Định; Vụ án “Lạm quyền trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại xã Yên Phúc (Ý Yên). 

Tập trung điều tra, xác minh để sớm khởi tố bị can trong 2 vụ án- Ảnh 3.
Đồng chí Phạm Gia Túc, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Đồng thời, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo yêu cầu Đảng ủy Công an tỉnh, Ban cán sự đảng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, Ban cán sự đảng Tòa án nhân dân tỉnh tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tích cực, chủ động phối hợp tổ chức họp liên ngành để thống nhất, đánh giá tài liệu chứng cứ, đồng thời đưa ra các giải pháp để tháo gỡ những những khó khăn, vướng mắc (nếu có), đẩy nhanh tiến độ, xử lý nghiêm các vụ án, vụ việc theo đúng quy định của pháp luật; làm rõ đến đâu, xử lý đến đó; không để oan, sai, không bỏ lọt tội phạm.

Tập trung điều tra, xác minh để sớm khởi tố bị can trong vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và khởi tố vụ án “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” liên quan đến khu vực Cồn Xanh (Nghĩa Hưng). 

Ban Nội chính Tỉnh ủy phối hợp với các cơ quan tiến hành tố tụng tiếp tục nghiên cứu, đề xuất đưa một số vụ án, vụ việc vào diện theo dõi, chỉ đạo của Ban Chỉ đạo.

Theo xaydungchinhsach.chinhphu.vn
https://xaydungchinhsach.chinhphu.vn/tap-trung-dieu-tra-xac-minh-de-som-khoi-to-bi-can-trong-2-vu-an-119240612164153163.htm
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tập trung điều tra, xác minh để sớm khởi tố bị can trong 2 vụ án
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO