Đời sống

Tăng trải nghiệm, rèn kỹ năng từ “Học kỳ trong quân đội”

Linh Thư 07/06/2024 05:15

Nhiều năm qua, “Học kỳ trong quân đội” đã trở thành một chương trình bổ ích, lý thú, có ý nghĩa thiết thực trong việc giáo dục kỹ năng sống cho học sinh trên địa bàn tỉnh Đắk Nông.

ADQuảng cáo

Giúp trẻ trưởng thành hơn

Mỗi dịp hè, Tỉnh đoàn, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT), Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh lại phối hợp tổ chức chương trình “Học kỳ trong quân đội” dành cho thanh thiếu nhi trên địa bàn tỉnh.

Diễn ra khoảng 1 tuần, chương trình không chỉ giáo dục lòng tự hào về truyền thống anh hùng của Quân đội Nhân dân Việt Nam, giới thiệu hình ảnh anh “Bộ đội Cụ Hồ”, mà còn tạo môi trường năng động, không gian giải trí lành mạnh và bổ ích, khơi dậy những giá trị to lớn về tình cảm gia đình cho thanh thiếu niên. Hoạt động này trang bị cho các em những kiến thức cơ bản về kỹ năng sống trong xã hội.

img_3461.jpg
Tỉnh đoàn, Sở GD-ĐT, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đắk Nông phối hợp tổ chức chương trình “Học kỳ trong quân đội” dành cho thanh thiếu nhi trên địa bàn tỉnh

Từng 2 lần tham gia chương trình, em Đinh Trọng Huy, ở phường Nghĩa Trung, TP. Gia Nghĩa chia sẻ, “Học kỳ trong quân đội” là một chương trình thật sự ý nghĩa, bổ ích trong dịp hè. Tham gia chương trình, em thấy tốt cho sức khỏe của bản thân, học nhiều kỹ năng hay, được tập võ, giao lưu với các bạn để lại nhiều kỷ niệm đáng nhớ. Mong rằng, sẽ có nhiều sân chơi bổ ích như vậy hơn nữa cho em và các bạn có thể tham gia để trưởng thành hơn, có mùa hè lý thú.

img_3440.jpg
Các “chiến sĩ nhí” được chia làm các tiểu đội để tham gia huấn luyện

Tham gia chương trình, các “chiến sĩ nhí” được chia làm các tiểu đội và phải chấp hành giờ giấc sinh hoạt theo đúng quy định trong môi trường quân ngũ, rèn luyện ý thức tự lập, sắp xếp đồ cá nhân một cách khoa học. Các thành viên trong một tiểu đội phải đoàn kết, hòa đồng, nghiêm túc thực hiện các hoạt động làm việc nhóm.

Chị Nguyễn Thị Hồng, ở phường Nghĩa Tân, TP. Gia Nghĩa đăng ký cho con tham gia “Học kỳ trong quân đội” với mong muốn con trai tự tin, bản lĩnh hơn. Chị Hồng cho biết, sau khi tham gia chương trình về, cháu nhà tôi đã trở nên hoạt bát, năng động hơn. Cháu cũng biết tự giác phụ bố mẹ làm việc nhà, tự lập trong học tập. Tôi thấy đây là một chương trình rất bổ ích và rất muốn cho con mình tham gia chương trình vào các năm tiếp theo.

Nhiều hoạt động bổ ích

Ngày 9/6 tới đây, tại Trung tâm hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh Đắk Nông sẽ diễn ra lễ xuất quân chương trình “Học kỳ trong quân đội” tỉnh Đắk Nông năm 2024. Chương trình năm nay thu hút sự tham gia của 103 thanh thiếu nhi từ 10-15 tuổi đang học tập tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh.

img_3215.jpg
Các em trải nghiệm thực tế “chúng em làm chiến sĩ” trong môi trường quân đội tại Tiểu đoàn bộ binh 301

Diễn ra từ ngày 9 – 16/6, với chủ đề “Học kỳ trong quân đội - Chiến sĩ thép”, chương trình hứa hẹn mang lại những trải nghiệm ý nghĩa, bổ ích trong môi trường quân đội; góp phần xây dựng, rèn luyện ý chí, nghị lực huấn luyện kỹ năng sống cơ bản, giúp thanh thiếu nhi tự tin, năng động, chủ động hòa nhập và phát triển trong xã hội hiện đại.

Tại đây, các "chiến sĩ nhí" sẽ được giáo dục truyền thống anh hùng của Quân đội Nhân dân Việt Nam, lòng yêu nước và tinh thần sẵn sàng chiến đấu vì Tổ quốc; trải nghiệm thực tế sinh hoạt, học tập, rèn luyện trong môi trường quân đội tại Tiểu đoàn bộ binh 301 thuộc Trung đoàn bộ binh 994, đóng quân trên địa bàn xã Quảng Sơn, huyện Đắk Glong. Các em được tham gia nội dung huấn luyện chiến sĩ mới như: điều lệnh, đội ngũ quân đội, tìm hiểu về súng Tiểu liên AK, các tư thế, động tác cơ bản trong chiến đấu, trải nghiệm hành quân. Ngoài ra, chương trình còn tổ chức các trò chơi dân gian, giao lưu văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao…

Nhiều nội dung mới mang tính giáo dục lý tưởng gắn với rèn luyện kỹ năng, hoạt động bổ trợ và công tác xã hội như: kỹ năng phát triển tư duy, thực hành xã hội, sinh hoạt đội nhóm; sinh hoạt chuyên đề xây dựng gắn kết gia đình bền vững; kỹ năng quản lý thời gian, xử lý các tình huống, thoát hiểm, khám phá và hoàn thiện bản thân. Từ cuộc sống "người lính" bồi đắp lòng yêu nước, tự hào dân tộc, có tinh thần đoàn kết, hòa đồng với mọi người, có trách nhiệm đối với bản thân, gia đình, xã hội, đất nước.

Bắt đầu từ năm 2017, đây là lần thứ 5 chương trình được tổ chức tại tỉnh Đắk Nông. Để chương trình được triển khai hiệu quả, ngay từ đầu năm, các đơn vị đã lên kế hoạch, thống nhất các nội dung, chương trình, điều kiện bảo đảm cho khóa huấn luyện; tổ chức tuyển chọn học viên, tập huấn cho điều phối viên, tình nguyện viên, kiểm tra tổng thể các điều kiện tổ chức chương trình.

quan-doi-da-sua.jpg

Chị H’Hồng, Phó Bí thư Tỉnh đoàn Đắk Nông cho biết, yêu cầu đặt ra là phải tổ chức chương trình an toàn, khoa học, thiết thực, hiệu quả, phù hợp với tâm sinh lý lứa tuổi thanh thiếu nhi. Ban tổ chức cũng đẩy mạnh các hoạt động truyền thông, bổ trợ, giáo dục kỹ năng sống cho thanh thiếu nhi. Qua chương trình, góp phần giáo dục lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc, tăng cường công tác giáo dục quốc phòng, tạo môi trường phát triển về kỹ năng xã hội, kỹ năng sống giúp các em tự tin, vững vàng hơn trong cuộc sống, tích cực tham gia các hoạt động đoàn, đội.

“Học kỳ trong quân đội” là mô hình giáo dục đặc biệt dành cho thanh thiếu niên, đưa các em vào môi trường quân đội để được học hỏi, rèn luyện ý chí, nghị lực của người chiến sĩ. Các kỹ năng sống cơ bản được huấn luyện trong chương trình giúp các em tự tin, năng động, có một mùa hè thú vị và hành trang bổ ích để bước vào năm học mới đạt nhiều thành tích xuất sắc.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tăng trải nghiệm, rèn kỹ năng từ “Học kỳ trong quân đội”
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO