Tăng cường quản lý sinh vật ngoại lai

14/09/2010 10:00

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT vừa yêu cầu Tổng cục Lâm nghiệp, Tổng cục Thủy sản, Cục Chăn nuôi, Cục Trồng trọt, Cục Thú y, Cục Bảo vệ Thực vật khẩn trương xây dựng báo cáo về công tác quản lý các loài sinh vật ngoại lai trước ngày 15/9...

ADQuảng cáo

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT vừa yêu cầuTổng cục Lâm nghiệp, Tổng cục Thủy sản, Cục Chăn nuôi, Cục Trồng trọt, Cục Thúy, Cục Bảo vệ Thực vật khẩn trương xây dựng báo cáo về công tác quản lý cácloài sinh vật ngoại lai trước ngày 15/9.

Thực tế, trong nhiều năm qua, một loạt sinhvật ngoại lai xâm hại đã có mặt tại nước ta và gây ra những thiệt hại không nhỏvề kinh tế, môi trường và sức khỏe con người như ốc bươu vàng, chuột hamster…và gần đây nhất là rùa tai đỏ, gây lo ngại trong dư luận.

Trước 15/9 phải báo cáo về công tác quản lý sinh vật ngoại lai.
Trước 15/9 phải báo cáo về công tác quản lý sinh vật ngoại lai.

ADQuảng cáo

Nhằm quản lý chặt chẽ hơn nữa các loại sinhvật ngoại lai này, Bộ trưởng Bộ NNPTNT đề nghị các cơ quan nói trên rà soát cácvăn bản quy phạm pháp luật về xuất nhập khẩu và quản lý loài ngoại lai xâm hại;đề xuất danh mục các loài ngoại lai xâm hại bao gồm cả tên thông thường, têntiếng Anh, tên khoa học, hình thái, tập tính sinh học, những nguy cơ ảnh hưởngtới môi trường của Việt Nam trong lĩnh vực mình quản lý.

Đồng thời các cơ quan này phải thống kênhững loài ngoại lai đã được nhập vào Việt Nam từ trước tới nay, mức độ xâm hạivà những ảnh hưởng của chúng; đề xuất những giải pháp quản lý các loài ngoạilai xâm hại.

Tổng cục Lâm nghiệp chịu trách nhiệm tổnghợp và phối hợp với các cơ quan liên quan của Bộ Tài nguyên và Môi trường khẩntrương trình cơ quan Nhà nước có thẩm quyền ban hành Danh mục loài ngoại laixâm hại; rà soát quy định về nhập khẩu, khảo nghiệm, nuôi trồng, phát triểnloài ngoại lai để xem xét sửa đổi bổ sung bảo đảm việc quản lý thống nhất.

Đây là động thái trong việc tăng cường quảnlý các loài ngoại lai xâm hại của Bộ Nông nghiệp và PTNT.

V.D (Theo Laodong)

ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tăng cường quản lý sinh vật ngoại lai
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO