Tăng cường kiểm tra, kiểm soát giá xăng, gas

06/03/2012 09:55

Chiều ngày 5/3, Bộ Công Thương đã tổ chức họp báo thường kỳ tháng 2/2012 thông báo về tình hình hoạt động ngành công nghiệp và thương mại tháng 2 và 2 tháng đầu năm. Việc điều hành, quản lý xăng dầu, giá điện, giá xăng dầu, tình hình cung ứng điện mùa khô là những vấn đề được báo chí quan tâm...

ADQuảng cáo

Chiều ngày 5/3, Bộ Công Thương đã tổchức họp báo thường kỳ tháng 2/2012 thông báo về tình hình hoạt động ngành côngnghiệp và thương mại tháng 2 và 2 tháng đầu năm. Việc điều hành, quản lý xăngdầu, giá điện, giá xăng dầu, tình hình cung ứng điện mùa khô là những vấn đềđược báo chí quan tâm.

Kiên quyết xử lý các doanh nghiệpkinh doanh xăng dầu, gas vi phạm


Bộ Công Thương cho biết, 2 tháng đầunăm, giá cả một số mặt hàng trên thế giới tăng đã tác động đến việc một số mặthàng nhập khẩu của Việt Nam giảm cả về lượng và giá trị, trong đó có giá xăngdầu tăng 18,5% thì lượng nhập khẩu xăng dầu giảm 31,7%, kim ngạch giảm 19%.

Mặt khác, việc tăng giá gas trongthời gian qua đã ảnh hưởng không nhỏ tới sức tiêu thụ của người dân. Giá gastăng cao nên người tiêu dùng có xu hướng chuyển sang sử dụng các loại bếp điện,bếp khác, kéo theo tình trạng gas chiết lậu, gas giả, kém chất lượng.

Tại cuộc họp báo, Thứ trưởng Bộ CôngThương Nguyễn Nam Hải cho biết, với mặt hàng xăng dầu, lãnh đạo Bộ đã chỉ đạotăng cường kiểm tra, kiểm soát nhằm phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạmtheo quy định của pháp luật; rà soát các quy định tại Nghị định số84/2009/NĐ-CP ngày 15/10/2009 của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu, Thông tư số36/2009/TT-BCT ngày 14/12/2009 ban hành quy chế đại lý kinh doanh xăng dầu đểtăng cường trách nhiệm quản lý chất lượng xăng dầu của doanh nghiệp kinh doanhxăng dầu; phối hợp Bộ Tài chính rà soát để sửa đổi, kiến nghị sửa đổi các quyđịnh của pháp luật có liên quan đến kinh doanh xăng dầu (như giá, chi phí lưuthông, hoa hồng đại lý…) phù hợp với tình hình thực tế.

Bên cạnh đó, Bộ tiến hành rà soátchính sách, pháp luật về quản lý từ nhập khẩu đến sản xuất, lưu thông các hóachất là phụ gia, dung môi hòa tan vào xăng nhằm hạn chế tối đa việc gian lậnthương mại làm ảnh hưởng đến chất lượng xăng dầu lưu thông trên thị trường.

ADQuảng cáo

Đối với mặt hàng gas, Cục Quản lýthị trường đã chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường các địa phương tăng cường tổchức kiểm tra và kiên quyết xử lý nghiêm các đơn vị kinh doanh vi phạm quy địnhvề chất lượng gas, giải quyết dứt điểm các trường hợp bán lẻ xăng không đúngquy định, các trường hợp chiết nạp gas lậu, vi phạm về giá trong kinh doanh gasđể lập lại trật tự thị trường gas, đáp ứng quyền lợi của người tiêu dùng. Đồngthời nghiên cứu, phối hợp giải quyết các kiến nghị của Hiệp hội Gas Việt Nam vàdoanh nghiệp kinh doanh đầu mối về chính sách tỷ giá ngoại tệ phục vụ nhập khẩugas, về vấn đề đấu giá gas sản xuất nội địa theo hướng cạnh tranh, minh bạch.

Ông Nguyễn Nam Hải cũng cho biết,trước tình hình thông tin liên quan đến xăng dầu và gas trên thị trường, CụcQuản l;ý thị trường đã kiểm tra, xử lý trên 3.400 trường hợp (trong đó có gần2.230 trường hợp kinh doanh xăng dầu, gần 1.200 trường hợp kinh doanh gas), đãphát hiện xử lý 769 vụ vi phạm (trong đó có hơn 500 vụ vi phạm hành chính xăngdầu, gần 270 vụ vi phạm hành chính về gas), đã xử phạt gần 3,6 tỷ đồng (trongđó vi phạm về kinh doanh xăng dầu là trên 2,5 tỷ đồng; tước quyền giấy phépkinh doanh 14 trường hợp, vi phạm về kinh doanh gas, xử phạt trên 1 tỷ đồng).

Thông tin về vấn đề này, Vụ trưởngVụ thị trường trong nước, ông Võ Văn Quyền cho biết, gần đây Bộ Công Thương cónhận được thông tin tại một số địa phương như Huế, Đà Nẵng, Hà Nội, Đắc Nông,Đắk Lắk, có một số cửa hàng tạm dừng, hoặc xin phép dừng bán hàng, tiết giảmthời gian bán hàng… Trong điều kiện hiện nay, theo như các doanh nghiệp đầu mốiphản ánh giá cơ sở đang vượt trên giá bán lẻ hiện hành. Về tình trạng này, Bộsẽ chủ động phối hợp với Bộ Tài chính sớm xử lý, trong đó nguyên tắc là phảitheo giá thị trường nhưng phải góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩmô, đảm bảo an sinh xã hội.

Cung ứng đủ điện trong mùa khô


Về tình hình sản xuất và cung ứngđiện, Bộ Công Thương cho biết, tháng 2/2012 sản lượng điện ước đạt 8,4 tỷ kWh,tăng 28,3% so với cùng kỳ. Tính chung 2 tháng đầu năm 2012 so với cùng kỳ ướcđạt 16,3 tỷ kWh, tăng 12,8%.

Hệ thống điện quốc gia vận hành ổnđịnh, sản lượng điện của các nhà máy thủy điện theo kế hoạch điều tiết để bảmbảo cấp điện đủ cho mùa khô 2012. Ngành điện đã cung cấp điện an toàn, đảm bảocung ứng đủ cho hoạt động sản xuất, kinh doanh và điện sinh hoạt của nhân dân,đặc biệt là cấp điện cho các trạm bơm, kể cả các trạm bơm dã chiến trong thờigian lấy nước tập trung phục vụ đổ ải.

Ông Đinh Thế Phúc, Phó Vụ trưởng vụĐiều tiết thị trường cho biết, Bộ đã chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam theo dõi tình hình, kịp thời có phương án điều hành điện một cách hiệu quả,phối hợp với Tập đoàn Dầu khí, Tập đoàn Than - Khoáng sản có trách nhiệm đảmbảo cho các nhà máy điện chạy liên tục. Đồng thời đề nghị các cơ quan thông tinđại chúng tuyên truyền việc sử dụng điện tiết kiệm, về lâu dài sẽ giảm bớt đượcviệc sử dụng các tài nguyên khác.

V.D (Theo Chinhphu.vn)

ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Tăng cường kiểm tra, kiểm soát giá xăng, gas
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO