Tăng cường hợp tác quốc phòng ASEAN với các đối tác

08/10/2010 08:06

Chiều 7-10, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng phối hợp với Bộ Ngoại giao Việt Nam tổ chức cuộc họp báo quốc tế thông báo về những nội dung sẽ được thảo luận tại Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+)

ADQuảng cáo

Chiều 7-10, tại Hà Nội, Bộ Quốcphòng phối hợp với Bộ Ngoại giao Việt Nam tổ chức cuộc họp báo quốc tế thôngbáo về những nội dung sẽ được thảo luận tại Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng cácnước ASEAN mở rộng (ADMM+)

Đây là lần đầu tiên Hội nghịADMM+ (từ ngày 11-13/10 tại Hà Nội)được tổ chức theo sáng kiếncủa Việt Nam. Theo đó, những vấn đề được thảo luận tại hội nghị lần này sẽ tậptrung thảo luận những vấn đề chung trong việc tăng cường hợp tác, thúc đẩy sựhiểu biết lẫn nhau trong vấn đề quân sự và quốc phòng.

Theo Thứ trưởng Nguyễn ChíVịnh, Hội nghị ADMM + lần thứ nhất sẽ xác định 5 lĩnh vực ưu tiên hợp tác là Hỗtrợ nhân đạo và cứu trợ thảm hoạ; an ninh biển; quân y; chống khủng bố và cáchoạt động gìn giữ hoà bình.

Hội nghị cũng là cơ hội đểcác nước ASEAN tăng cường hợp tác trong khu vực và giữa các nước thành viênASEAN với các nước đối thoại, trong đó có việc chia sẻ quan điểm, tăng cường sựhiểu biết, thúc đẩy lòng tin và sự tin cậy lẫn nhau làm cơ sở và nền tảng choviệc đi vào hợp tác thực chất.

ADQuảng cáo

Tại cuộc họp báo, Thứ trưởngNguyễn Chí Vịnh đã trả lời nhiều câu hỏi của phóng viên trong nước và quốc tếxung quanh những trọng tâm của Hội nghị lần này, đặc biệt là những mối ưu tiêncủa Việt Nam.

Hội nghị ADMM + lần thứ nhấtsẽ có sự tham gia của 10 nước thành viên ASEAN và 8 nước đối tác đối thoại baogồm Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Niu Zeland, Australia, Nga và Mỹ.

Trong bối cảnh tình hình anninh thế giới đang có nhiều biến động phức tạp, Hội nghị ADMM + lần này sẽ mộtlần nữa khẳng định sự đoàn kết, thống nhất cũng như quyết tâm của các nướcASEAN trong mở rộng hợp tác quốc phòng với bên ngoài vì mục tiêu hoà bình và ổnđịnh trong khu vực. Ngoài ra, ADMM + tại Hà Nội còn có ý nghĩa chính trị vàlịch sử quan trọng, đánh dấu bước khởi đầu cho cơ chế hợp tác quốc phòng anninh mới trong cấu trúc an ninh khu vực đang nổi lên hiện nay.

Nhân dịp tham gia Hội nghịADMM + tại Hà Nội, nhiều chuyến thăm ngoại giao chính thức tới Việt Nam cũngđược thiết lập, trong đó phải kể đến chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng TrungQuốc, Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ và Hàn Quốc trong các ngày từ 10-13/10. Đặc biệt,theo dự kiến, Bộ trưởng quốc phòng Việt Nam và Hàn Quốc sẽ ký thoả thuận hợptác quốc phòng song phương.

Q.S (Theo VOV News)

ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tăng cường hợp tác quốc phòng ASEAN với các đối tác
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO