Tăng cường công tác dân vận để góp phần an dân

15/04/2013 09:46

Xác định công tác dân vận chính là “thế trận lòng dân”, huy động sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc phục vụ cho công cuộc xây dựng và phát triển toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, thời gian qua, Ban dân vận các cấp đã phát huy vai trò, trách nhiệm trong công tác phối, kết hợp với các đơn vị, địa phương thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ chính trị được giao...

ADQuảng cáo

Xác định công tác dânvận chính là “thế trận lòng dân”, huy động sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộcphục vụ cho công cuộc xây dựng và phát triển toàn diện trên tất cả các lĩnhvực, thời gian qua, Ban dân vận các cấp đã phát huy vai trò, trách nhiệm trongcông tác phối, kết hợp với các đơn vị, địa phương thực hiện có hiệu quả nhiệmvụ chính trị được giao.

Dễ thấy nhất là BanDân vận Tỉnh ủy cùng với Mặt trận, các đoàn thể, hội quần chúng, các đơn vị lựclượng vũ trang tỉnh đã phối hợp thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận độngnhân dân thực hiện các chủ trương, đường lối của Ðảng, pháp luật của Nhà nước,thúc đẩy kinh tế-xã hội phát triển, đảm bảo an ninh - quốc phòng vững chắc. Từđây, thế trận quốc phòng toàn dân, an ninh nhân dân, biên phòng nhân dân gắnvới thế trận lòng dân luôn được giữ vững, làm thất bại nhiều âm mưu phá hoạicủa kẻ địch, giữ vững ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội.

Ðơn cử như đầu năm2012 đến nay, Ban dân vận các cấp đã phối, kết hợp với lực lượng vũ trang tổchức được gần 300 đợt tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, đường lối, chínhsách của Ðảng, pháp luật của Nhà nước, các nghị định, hiệp định, pháp lệnh tínngưỡng với hơn 39.000 lượt người tham gia. Còn lực lượng vũ trang tỉnh cũng đãphối hợp tổ chức 3 đợt tuyên truyền cao điểm với hơn 2.000 lượt người tham dựcũng như phối hợp với các cơ quan báo chí mở các chuyên trang, chuyên mục về anninh quốc phòng. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp tuyên truyền, giáo dụcquần chúngtham gia xây dựng, củng cố hệthống chính trị cơ sở cũng đã được các đơn vị thực hiện một cách nhịp nhàng,đồng bộ, khoa học và hiệu quả.

Bên cạnh đó, Ban dânvận các cấp cũng đã làm tốt công tác phối hợp với chính quyền, lực lượng vũtrang và các cấp đoàn thể tham gia xây dựng Ðảng, chính quyền, củng cố vữngchắc hệ thống chính trị ở cơ sở, đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ của địa phương,giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

ADQuảng cáo

Cụ thể như Ban Dân vậnTỉnh ủy đã phối hợp với các ban, ngành tổ chức các lớp bồi dưỡng, nâng cao kiếnthức về các chuyên đề, kỹ năng vận động quần chúng, công tác tôn giáo, dân tộccho đội ngũ cán bộ làm công tác vận động quần chúng từ tỉnh xuống cơ sở; đồngthời tham gia củng cố, kiện toàn 7 chi bộ, 7 chi đoàn thanh niên và 26 ban tựquản thôn, bon, tổ dân phố.

Ở cơ sở thì Ban dân vậncác cấp cũng đã phối hợp với chính quyền, đoàn thể thường xuyên bám sát địabàn, làm tốt công tác vận động quần chúng và giải quyết, thuyết phục hàng chụcvụ tranh chấp đất đai, mâu thuẫn trong nhân dân. Các mô hình như: “Câu lạc bộphụ nữ với pháp luật”, “Cơ quan, đơn vị, xí nghiệp an toàn”, “Họ đạo không cóngười phạm tội” và "Giáo dục thanh thiếu niên hư hỏng tại cộng đồng” cũngluôn được duy trì hoạt động, phát huy hiệu quả trong cộng đồng.

Theo Ban Dân vận Tỉnhủy, qua công tác thăm dò dư luận, nhìn chung, tư tưởng của đại bộ phận quầnchúng nhân dân cơ bản ổn định, yên tâm lao động sản xuất và tham gia tích cựccác phong trào thi đua và đấutranhphòng chống các loại tội phạm. Tuy có những thuận lợi cơ bản, song thời giantới, dự báo tình hình kinh tế, chính trị vẫn còn tiềm ẩn nhiều yếu tố gây mấtổn định; hoạt động của các thế lực thù địch vẫn tiếp tục diễn ra phức tạp vớinhiều hình thức; phát triển kinh tế thiếu bền vững ở một số ngành, lĩnh vựcđang là băn khoăn của nhiều người dân. Vì vậy, công tác dân vận về mọi mặt,lĩnh vực cần phải tiếp tục được tăng cường hơn nữa để góp phần an dân.

Theo đó, các đơn vị,địa phương cần tập trung chỉ đạo có hiệu quả việc triển khai thực hiện các nộidung chương trình phối hợp đã được ký kết cũng như đẩy mạnh công tác vận độngquần chúng, kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng trong quần chúng nhân dân.Thông qua đó, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc trong việc xây dựngđời sống văn hóa, thực hiện tốt các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế -xãhội cũng như đẩy lùi các tệ nạn xã hội và đấu tranh chống lại âm mưu phá hoạicủa các thế lực thù địch.

Hà An

ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tăng cường công tác dân vận để góp phần an dân
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO