TAND Tối cao: Tình tiết thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải không phải là hai tình tiết độc lập

02/09/2023 07:02

Tình tiết người phạm tội thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải được hiểu là trường hợp người phạm tội thành khẩn khai nhận về hành vi phạm tội, ăn năn hối lỗi về việc mình đã gây ra; tình tiết thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải không phải là hai tình tiết độc lập.

ADQuảng cáo

 TAND Tối cao: Tình tiết thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải không phải là hai tình tiết độc lập - Ảnh 1.

Trụ sở Tòa án nhân dân Tối cao.

Tòa án nhân dân (TAND) Tối cao vừa ban hành Công văn 174 về việc áp dụng tình tiết giảm nhẹ "người phạm tội thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải" quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 BLHS năm 2015.

Người phạm tội thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải thì chỉ được coi là một tình tiết giảm nhẹ

TAND Tối cao cho biết thời gian qua cơ quan này nhận được phản ánh của các tòa án về việc gặp khó khăn, vướng mắc trong áp dụng tình tiết giảm nhẹ "người phạm tội thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải" quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 BLHS.

Để bảo đảm áp dụng thống nhất pháp luật, TAND Tối cao có ý kiến gửi đến các TAND và tòa án quân sự các cấp.

ADQuảng cáo
ADQuảng cáo

Cụ thể, tình tiết người phạm tội thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải được hiểu là trường hợp người phạm tội thành khẩn khai nhận về hành vi phạm tội, ăn năn hối lỗi về việc mình đã gây ra; tình tiết thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải không phải là hai tình tiết độc lập.

Do đó, nếu người phạm tội thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải thì chỉ được coi là một tình tiết giảm nhẹ được quy định tại khoản 1 Điều 51 BLHS.

Theo sổ tay thẩm phán của TAND Tối cao năm 2009, thành khẩn khai báo là trường hợp người phạm tội trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử đã khai đầy đủ và đúng sự thật tất cả những gì liên quan đến hành vi phạm tội mà họ đã thực hiện.

Còn ăn năn hối cải là trường hợp sau khi thực hiện tội phạm, người phạm tội thể hiện sự cắn rứt, dày vò lương tâm về tội lỗi của mình không chỉ bằng lời nói mà còn bằng những hành động, việc làm cụ thể để chứng minh cho việc mình muốn sửa chữa, cải tạo thành người tốt; bù đắp những tổn thất, thiệt hại do hành vi phạm tội của mình gây ra.

ADQuảng cáo
ADQuảng cáo
Theo xaydungchinhsach.chinhphu.vn
https://xaydungchinhsach.chinhphu.vn/tand-toi-cao-tinh-tiet-thanh-khan-khai-bao-an-nan-hoi-cai-khong-phai-la-hai-tinh-tiet-doc-lap-119230902071336267.htm
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
TAND Tối cao: Tình tiết thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải không phải là hai tình tiết độc lập
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO