Tấn công đoàn xe chở vàng tại CHDC Congo, bốn người thiệt mạng

Thanh Bình (TTXVN/Vietnam+)| 02/09/2023 21:10

Vụ tấn công đoàn xe chở vàng xảy ra ngày 1/9 ở vùng Fizi thuộc tỉnh Nam Kivu (Cộng hòa Dân chủ Congo); trong số bốn người thiệt mạng có hai người Trung Quốc, một binh lính Congo và một người lái xe.

Tan cong doan xe cho vang tai CHDC Congo, bon nguoi thiet mang hinh anh 1Thợ mỏ đãi vàng ở tỉnh Nam Kivu gần Bukavu. (Nguồn: Aljazeera)

Nhà chức trách Cộng hòa Dân chủ Congo ngày 2/9 cho biết bốn người, trong đó có hai công dân Trung Quốc, đã bị thiệt mạng khi đoàn xe chở vàng của họ bị tấn công tại khu vực miền Đông đầy bất ổn của nước này.

Vụ tấn công xảy ra ngày 1/9 khi đoàn xe gồm bốn chiếc thuộc Tập đoàn khai thác mỏ TSM Mining đang chở vàng từ một mỏ khai thác gần sông Kimbi ở vùng Fizi thuộc tỉnh Nam Kivu.

Những kẻ tấn công đã cướp đi các túi đựng vàng trên xe.

Trong số bốn người thiệt mạng có hai người Trung Quốc, một binh lính Congo và một người lái xe. Ngoài ra, còn có ba người bị thương trong vụ tấn công này, trong số này có một công nhân Trung Quốc.

Nhà chức trách cho biết những kẻ tấn công là người địa phương đến từ vùng Maniema ở gần đó.

Trung Quốc là nhà đầu tư lớn ở Cộng hòa Dân chủ Congo, đặc biệt là vào ngành khai thác mỏ. Trong khi đó, tỉnh Nam Kivu thường xuyên xảy ra các vụ tấn công của các nhóm vũ trang. Căng thẳng đã gia tăng gần đây giữa người dân địa phương và các công ty khai thác mỏ của Trung Quốc.

Hôm 29/8, giới chức Cộng hòa Dân chủ Congo thông báo ít nhất 14 người đã thiệt mạng trong vụ tấn công, do phiến quân Codeco tiến hành tại khu vực khai thác mỏ Shaba, vùng Aru, tỉnh Ituri, ở Đông Bắc nước này./.

Thanh Bình (TTXVN/Vietnam+)

Theo www.vietnamplus.vn
https://www.vietnamplus.vn/tan-cong-doan-xe-cho-vang-tai-chdc-congo-bon-nguoi-thiet-mang/892171.vnp
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tấn công đoàn xe chở vàng tại CHDC Congo, bốn người thiệt mạng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO