Tấm lòng của những thầy thuốc ở cơ sở

25/02/2011 08:52

Bác sĩ Nguyễn Thị Hồng Huyên về công tác tại Trạm Y tế xã Đức Minh (Đắk Mil) từ năm 2003, khi đó, trên địa bàn xã lưu hành rất nhiều dịch bệnh nguy hiểm, nhất là bệnh sốt rét, nhận thức của người dân về các biện pháp phòng bệnh còn rất hạn chế...

ADQuảng cáo

Bác sĩ Nguyễn Thị Hồng Huyên về công táctại Trạm Y tế xã Đức Minh (Đắk Mil) từ năm 2003, khi đó, trên địa bàn xã lưuhành rất nhiều dịch bệnh nguy hiểm, nhất là bệnh sốt rét, nhận thức của ngườidân về các biện pháp phòng bệnh còn rất hạn chế. Mặc dù việc đi lại lúc đó rấtkhó khăn, nhưng với sự nhiệt tình và tấm lòng vì cộng đồng, hàng tuần, hàngtháng, bác sĩ Nguyễn Thị Hồng Huyên đều cùng các đồng nghiệp lặn lội xuống từngthôn, bon, hộ gia đình để tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân biết cáchphòng, chống bệnh. Với những nỗ lực của chị và các đồng nghiệp, những năm gầnđây, số lượng bệnh nhân mắc sốt rét trên địa bàn xã đã giảm đáng kể. Đồng thời,nhờ được đầu tư thêm một số trang thiết bị y tế nên công tác KCB của trạm cũngđược nâng lên rõ rệt, bệnh nhân đến khám và điều trị ngày càng tăng. Bác sĩHuyên tâm sự: “Là một cán bộ y tế ở cơ sở, chúng tôi không chỉ cần đến chuyênmôn giỏi mà còn phải đa năng trong công việc. Với tôi, điều hạnh phúc không chỉlà được trực tiếp KCB cho những người dân nghèo mà hơn hết là còn giúp bà conbiết cách tự chăm sóc sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng”.


Người dân khám bệnh tại Trạm y tế xã Đắk Môi (Đắk Song)

Còn đối với Trạm Y tế xã Trường Xuân (ĐắkSong), từ khi có bác sĩ Trần Thị Hải Yến về công tác thì đã có thêm một nguồnlực mới. Trước đây, bên cạnh các chương trình y tế cộng đồng, trạm chỉ điều trịcho những ca bệnh thông thường, còn hầu hết bệnh nhân đều được chuyển lên tuyếntrên. Còn bây giờ, công tác KCB đã có nhiều chuyển biến tích cực, nhất là trongkhám và điều trị các bệnh về nội, sản..., tình trạng chuyển tuyến cũng giảmđáng kể. Theo bác sĩ Yến, trung bình mỗi ngày, trạm tiếp nhận hơn 70 bệnh nhânđến KCB; trong đó, hơn 50% bệnh nhân khám bằng thẻ bảo hiểm y tế. Ngoài ra, dotrạm chỉ có một bác sĩ nên chị vừa là bác sĩ trực chính, vừa là bác sĩ thườngtrú, để luôn kịp thời có mặt giải quyết các ca bệnh trong trường hợp khẩn cấp.Mặc dù điều kiện về cơ sở vật chất, phương tiện, trang thiết bị y tế của trạmcòn thiếu thốn, nhưng với tình yêu nghề và tinh thần trách nhiệm cao, bác sĩYến cùng các đồng nghiệp luôn nỗ lực hết mình để hoàn thành tốt nhiệm vụ chămsóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân trên địa bàn. Bác sĩ Yến cho biết: “Với tôi, đãlà bác sĩ thì dù ở đâu, trong hoàn cảnh nào cũng đều nhằm mục đích phục vụ nhândân. Vì vậy, điều quan trọng nhất là bản thân phải luôn cố gắng và hết lòng vìngười bệnh. Về công tác ở xã, càng gần dân, hiểu được tâm tư, nguyện vọng củangười dân thì công việc của người thầy thuốc lại càng có ý nghĩa”.

ADQuảng cáo

Hơn 25 nămgắn bó với nghề, y sĩ Nguyễn Thị Soa, Trưởng Trạm Y tế xã Đắk Lao (Đắk Mil)cũng luôn tận tâm với công tác chăm sóc sức khỏe cho từng người dân trong xã.Với vai trò đầu tàu của mình, suốt thời gian qua, y sĩ Soa luôn phát huy tinhthần đoàn kết, cùng đồng nghiệp phấn đấu hoàn thành các nhiệm vụ chuyên mônđược giao.Nhiều năm qua, chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn xãđược nâng lên rõ rệt, nhiều dịch bệnh nguy hiểm được khống chế và đẩy lùi. Cácchương trình mục tiêu quốc gia được thực hiện có hiệu quả. Đặc biệt, với tấmlòng chân tình và trách nhiệm của một cán bộ y tế, ngoài công tác chuyên môntại trạm, y sĩ Soa luôn sâu sát, tìm hiểu đời sống của bà con trong xã để kịpthời tư vấn, hướng dẫn cách chăm sóc sức khỏe, ăn uống hợp vệ sinh. Nhờ đó,nhận thức của người dân về phòng, chống bệnh tật được nâng cao. Các bà, các mẹđã quan tâm hơn đến việc đưa con đến trạm để tiêm phòng đầy đủ, phụ nữ mangthai đến khám thai thường xuyên và sinh đẻ tại trạm, người dân tự nguyện đếntrạm để được khám và điều trị mỗi khi có bệnh... Trạm y tế bây giờ đã trở thànhđịa chỉ quen thuộc của bà con trong xã. Y sĩ Soa tâm sự: “Đối với những cán bộy tế công tác ở tuyến gần dân, được dân tin, dân quý là điều rất quan trọng.Đây cũng chính là phần thưởng cao quý, là động lực giúp đội ngũ y, bác sĩ đã vàđang làm việc ở cơ sở tiếp tục nỗ lực, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ,chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng”.

Có thể nói, lòng yêu nghề và trách nhiệmvới cộng đồng đã tạo nên sức mạnh giúp cho đội ngũ y, bác sĩ công tác tại cáctrạm y tế xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh vượt qua khó khăn, từng bướcphát huy tốt vai trò của mình, luôn cố gắng làm tròn sứ mệnh chăm sóc sức khỏecho nhân dân.

Bài, ảnh:Vũ Trang

ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Tấm lòng của những thầy thuốc ở cơ sở
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO