Sức trẻ trên các vùng quê

06/08/2010 09:22

Phong trào “Thanh niên lập nghiệp” ở huyện Đắk Glong trong thời gian qua đã phát triển mạnh mẽ, từng bước đi vào chiều sâu, trở thành nội dung hoạt động có sức cuốn hút lớn đối với giới trẻ địa phương...

ADQuảng cáo

Phong trào “Thanh niên lập nghiệp” ởhuyện Đắk Glong trong thời gian qua đã phát triển mạnh mẽ, từng bước đi vàochiều sâu, trở thành nội dung hoạt động có sức cuốn hút lớn đối với giới trẻđịa phương. Một trong những yếu tố quyết định khơi dậy phong trào thanh niênlàm kinh tế ở huyện là nhờ Huyện đoàn luôn chú trọng việc giúp đoàn viên thanhniên trau dồi kỹ năng, tạo điều kiện cho họ học tập, nâng cao trình độ, chuyênmôn nghiệp vụ, mở ra môi trường tốt để đoàn viên thanh niên phát huy tối đa khảnăng của mình. Để tạo điều kiện cho đoàn viên thanh niên có nguồn vốn pháttriển sản xuất, Huyện đoàn Đắk Glong đã phối hợp với Ngân hàng Chính sách-Xãhội huyện thỏa thuận và chỉ đạo các cấp đoàn cơ sở thực hiện nhận ủy thác chovay.

Có một điều đáng mừng là, nguồn vốn vayủy thác đã giúp cho nhiều đoàn viên thanh niên là người dân tộc thiểu số cóđiều kiện đầu tư phát triển sản xuất, khắc phục khó khăn ban đầu. Có không ítbạn trẻ lập gia đình, tách hộ nhờ vay được vốn đã đầu tư làm nhà, chăm sóc câytrồng, đầu tư chăn nuôi… họ đã trở thành những gia đình trẻ tiêu biểu trên conđường lập thân, lập nghiệp. Anh K’Sinh ở thôn 3, xã Quảng Khê, khi mới lập giađình, đôi vợ chồng trẻ này không có một đồng vốn để làm ăn. Chính trong lúc ấy,Xã đoàn đã giúp đỡ anh vay với số tiền 15 triệu đồng. Có số vốn lớn, anh đã đầutư mua giống cà phê trồng trên 1,5 ha đất được gia đình chia cho, số tiền cònlại thuê máy đào ao thả cá. Gặp chúng tôi, anh K’Sinh phấn khởi cho biết: “Bâygiờ vườn cà phê của vợ chồng tôi đã đi vào kinh doanh, thu hoạch ổn định rồi,hàng năm tôi còn có thêm nguồn thu từ nuôi cá nước ngọt, cuộc sống gia đìnhcũng không đến nỗi nào. Có được cơ ngơi hôm nay là nhờ Huyện đoàn giúp đỡ chovay vốn để mình làm ăn đấy”. Ngoài anh K’Sinh thì trên địa bàn xã còn có rấtnhiều thanh niên là người đồng bào dân tộc thiểu số như K’Lập, Y Blum, K’Greo…đã vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống nhờ đồng vốn vay ưu đãi.

ADQuảng cáo

Nhờ vay vốn của Ngân hàng Chính sách - Xã hội nên anh K’Sinh có điềukiện đầu tư chăm sóc vườn cà phê

Mô hình làm kinh tế của anh Nguyễn VănTươi ở thôn 3, xã Quảng Khê cũng là một điển hình, với nguồn vốn vay ban đầu là30 triệu đồng, anh vay thêm vốn sản xuất kinh doanh đầu tư trồng trên 5 hachanh dây, mua phân bón chăm sóc 4 ha cà phê. Đến nay, trang trại chanh dây, càphê của anh Tươi đã cho thu nhập “tiền tỷ”. Đánh giá hiệu quả từ hoạt động sảnxuất của anh Nguyễn Văn Tươi, năm 2010, Huyện đoàn đã chọn trang trại này làmmô hình kinh tế tiêu biểu và bình xét cho vay thêm 200 triệu đồng nữa để ông“chủ trẻ” này tiếp tục đầu tư mở rộng quy mô sản xuất. Còn đối với anh Lê VănTha, ở xã Đắk Som thì ngoài nhiệm vụ là cán bộ Văn phòng UBND huyện, anh còn làtấm gương sáng trong lao động sản xuất. Tranh thủ trong những ngày nghỉ cuốituần hay bất kể sớm khuya, anh đã dồn hết tâm sức để chăm sóc 6 ha cà phê vàxây chuồng trại nuôi gần 100 con heo rừng. Anh Tha tâm sự: “Nhờ tham gia hoạtđộng đoàn và được tổ chức đoàn cơ sở giới thiệu vay vốn đã động viên tôi phảinỗ lực phát huy đồng vốn và luôn gắn trách nhiệm với công việc để đạt được kếtquả cao nhất”.

Theo Huyện đoàn Đắk Glong thì đến nay,Huyện đoàn nhận ủy thác vốn của Ngân hàng Chính sách - Xã hội cho 534 hộ giađình đoàn viên thanh niên vay vốn phát triển kinh tế, với tổng số vốn trên 9,3tỷ đồng. Bên cạnh được nhận vốn vay, các đoàn viên thanh niên còn được chuyểngiao khoa học kỹ thuật để tăng năng suất hiệu quả đầu tư. Có thể nói, phongtrào “Thanh niên lập nghiệp” đã cho hiệu quả vượt bậc, bằng sự khát vọng vươnlên làm giàu của tuổi trẻ Đắk Glong. Những mô hình phát triển kinh tế của đoànviên thanh niên trở thành “hạt giống đang nảy mầm” khắp các thôn, bon tronghuyện. Đó là hình ảnh của tuổi trẻ với vai trò xung kích, tình nguyện trong xóađói, giảm nghèo, góp phần tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về kinh tế, văn hóa - xãhội ở địa phương trong những năm qua.

Kim Ngân

ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Sức trẻ trên các vùng quê
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO