“Sổ tiết kiệm Búa liềm vàng” giúp đảng viên khó khăn

NGUYỄN CÔNG LÝ| 21/12/2023 05:03

Trong những năm qua, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trên địa bàn tỉnh Ðắk Lắk được triển khai rộng khắp và đi vào chiều sâu với nhiều cách làm hay, thiết thực, hiệu quả. Tại thị xã Buôn Hồ, phong trào xây dựng, trao tặng “Sổ tiết kiệm Búa liềm vàng” làm theo Bác mới được triển khai, nhưng với ý nghĩa nhân văn sâu sắc đã thu hút đông đảo cán bộ, đảng viên trong toàn Ðảng bộ thị xã hưởng ứng tham gia.

Trong câu chuyện với chúng tôi, đồng chí Nguyễn Văn Út, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Thị ủy Buôn Hồ cho biết, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được Thị ủy Buôn Hồ triển khai trong nhiều năm nay, góp phần quan trọng trong công tác xây dựng Ðảng bộ thị xã ngày càng trong sạch, vững mạnh. Năm 2023, việc học tập và làm theo Bác tạo dấu ấn quan trọng khi Thị ủy Buôn Hồ triển khai chương trình xây dựng, trao tặng “Sổ tiết kiệm Búa liềm vàng” hỗ trợ, giúp đỡ đảng viên có hoàn cảnh khó khăn.

Ðể chương trình triển khai thực hiện có hiệu quả, Thị ủy Buôn Hồ gắn chuyên đề học tập và làm theo Bác về “xây dựng đội ngũ cán bộ thị xã Buôn Hồ thật sự tiên phong, gương mẫu có đạo đức cách mạng trong sáng, bản lĩnh chính trị vững vàng, đủ năng lực đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn hiện nay” với việc phát động các tổ chức cơ sở đảng trong toàn Ðảng bộ thị xã xây dựng “Sổ tiết kiệm Búa liềm vàng”, nhằm phát huy tinh thần tiên phong, gương mẫu của từng cán bộ, đảng viên về thực hành tiết kiệm, qua đó giúp đỡ đảng viên có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương, đơn vị. Các cán bộ, đảng viên thực hành tiết kiệm với nhiều hình thức đóng góp như trích ngày lương, tham gia, đảm nhận các công trình, phần việc có giá trị kinh tế để xây dựng “Sổ tiết kiệm Búa liềm vàng”…

Theo đồng chí Nguyễn Văn Út, việc làm này tuy không mới so với các địa phương trong tỉnh nhưng cách làm có nhiều đổi mới, đó là thực hành tiết kiệm để làm việc ý nghĩa, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các đảng viên có hoàn cảnh khó khăn, thể hiện tính nhân văn, nhân ái, thắm đượm nghĩa tình đồng chí, tình yêu thương con người theo gương sáng của Bác Hồ. Với ý nghĩa nhân văn đó, ngay sau khi triển khai, tất cả các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Ðảng bộ thị xã Buôn Hồ đã đăng ký và thực hành tiết kiệm, trong đó mỗi đồng chí trong Thường trực đăng ký thực hành tiết kiệm 1 sổ 5 triệu đồng; mỗi đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thị ủy đăng ký thực hành tiết kiệm từ 2 triệu đến 4 triệu đồng; các Ủy viên Ban Chấp hành, mỗi đồng chí đăng ký thực hành tiết kiệm 1 triệu đồng…

Với tinh thần nêu gương, gương mẫu, đi đầu, tự giác, nhất là người đứng đầu trong việc thực hành tiết kiệm nên chỉ sau gần một năm triển khai, tất cả các tổ chức cơ sở đảng trong toàn Ðảng bộ thị xã đã xây dựng được 73 “Sổ tiết kiệm Búa liềm vàng”, với số tiền hơn 352 triệu đồng trao tặng, hỗ trợ cho các đảng viên có hoàn cảnh khó khăn.

Cùng với lãnh đạo Ban Tuyên giáo Thị ủy Buôn Hồ, chúng tôi đến thăm gia đình chị H’Phương Niê, đảng viên có hoàn cảnh khó khăn của Chi bộ buôn H’Né, xã Ea Drông, được Thị ủy Buôn Hồ hỗ trợ “Sổ tiết kiệm Búa liềm vàng”. Chị H’Phương Niê cho biết, vợ chồng chị có 3 người con còn nhỏ và đang đi học, nhưng hoàn cảnh gia đình hết sức khó khăn, kinh tế chỉ dựa vào 5 sào đất cằn cỗi của bố mẹ cho khi lấy chồng. Ðể có tiền trang trải cuộc sống, hai vợ chồng phải đi làm thuê, làm mướn khắp nơi.

Vì vậy, khi nhận được số tiền từ “Sổ tiết kiệm Búa liềm vàng” của Thị ủy Buôn Hồ hỗ trợ, chị đã sử dụng một nửa mua phân bón cho vườn cà-phê, một nửa còn lại mua vật liệu sửa chữa lại nhà bếp khỏi mưa gió. “Tôi cảm ơn Thị ủy Buôn Hồ đã quan tâm hỗ trợ cho gia đình tôi lúc khó khăn này, tôi hứa sẽ cùng chồng cố gắng hơn nữa chăm lo phát triển kinh tế gia đình và đóng góp nhiều hơn cho hoạt động của chi bộ, giúp buôn làng có cuộc sống bình yên, hạnh phúc”, chị H’Phương Niê chia sẻ.

Ðồng chí Nguyễn Phỉ Ðính, Bí thư Ðảng ủy xã Ea Drông cho biết: Ea Drông là xã có điều kiện kinh tế, xã hội đặc biệt khó khăn, đồng bào dân tộc thiểu số đông. Toàn Ðảng bộ xã có có 27 chi bộ với 283 đảng viên. Mặc dù vậy, trong năm 2023, Ðảng bộ xã đã vận động cán bộ, đảng viên tiết kiệm xây dựng được 7 “Sổ tiết kiệm Búa liềm vàng”, mỗi sổ trị giá 3 triệu đồng để trao tặng, giúp đỡ những đảng viên có hoàn cảnh khó khăn ổn định cuộc sống. Ðây là việc làm thiết thực trong việc học tập và làm theo Bác, nên trong những năm tới, Ðảng bộ xã tiếp tục triển khai để hỗ trợ, giúp đỡ những đảng viên có hoàn cảnh khó khăn, nhất là đảng viên người dân tộc thiểu số, đảng viên mắc bệnh hiểm nghèo…

Ðồng chí Nguyễn Văn Út cho biết thêm, trong năm đầu thực hiện, Thị ủy đề ra chỉ tiêu mỗi tổ chức cơ sở đảng thực hiện ít nhất 1 sổ tiết kiệm, trong đó đảng bộ cơ sở xây dựng sổ tiết kiệm có giá trị từ 5 triệu đồng trở lên và chi bộ cơ sở xây dựng sổ tiết kiệm có giá trị từ 3 triệu đồng trở lên. Cái mới ở đây là “Sổ tiết kiệm Búa liềm vàng” do đơn vị xây dựng và tự quyết định sử dụng để giúp đỡ đảng viên có hoàn cảnh khó khăn tại đơn vị, địa phương trong dịp sinh nhật Bác 19/5 hằng năm.

Trường hợp tại đơn vị không có đảng viên khó khăn thì có thể giúp đỡ cho đảng viên có hoàn cảnh khó khăn tại buôn mà đơn vị kết nghĩa hoặc tại địa bàn mà đơn vị đứng chân hoặc tạo quỹ giúp đỡ đảng viên phát triển kinh tế. Thông qua đó, vừa hỗ trợ, giúp đỡ những đảng viên có hoàn cảnh khó khăn, vừa tăng cường mối quan hệ gắn bó giữa đảng viên với tổ chức đảng và giữa các cơ quan, đơn vị với địa bàn cơ sở.

Phó Bí thư Thường trực Thị ủy Buôn Hồ H’Blă Mlô khẳng định: Việc xây dựng, trao tặng “Sổ tiết kiệm Búa liềm vàng” để hỗ trợ, giúp đỡ đảng viên có hoàn cảnh khó khăn là cách làm có những đổi mới mang lại hiệu quả cao. Ðây là việc làm ý nghĩa, thể hiện vai trò, trách nhiệm cụ thể của từng cán bộ, đảng viên và từng tổ chức cơ sở đảng trong việc học tập và làm theo Bác. Thông qua việc làm này còn góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên gương mẫu về đạo đức, lối sống, nghĩa tình, gắn bó trách nhiệm ý thức của đảng viên với việc tham gia sinh hoạt chi bộ tại địa phương để nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ hiện nay và tạo thêm động lực thu hút quần chúng ưu tú vào Ðảng.

Chính vì vậy, mặc dù mới được triển khai một năm nhưng việc làm thiết thực này đã tạo ra được hiệu ứng, sự lan tỏa rộng lớn trong hệ thống tổ chức đảng từ Thị ủy đến tận các tổ chức cơ sở đảng, chi bộ các cơ quan, đơn vị, trường học, thôn, buôn… trong toàn thị xã. Trong những năm tới, Ðảng bộ thị xã Buôn Hồ tiếp tục đẩy mạnh việc xây dựng “Sổ tiết kiệm Búa liềm vàng” và hướng mạnh về cơ sở để hỗ trợ, giúp đỡ cho những đảng viên có hoàn cảnh khó khăn ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, giúp họ ổn định cuộc sống và ngày càng gắn bó với tổ chức đảng.

Theo nhandan.vn
https://nhandan.vn/so-tiet-kiem-bua-liem-vang-giup-dang-vien-kho-khan-post788497.html
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
“Sổ tiết kiệm Búa liềm vàng” giúp đảng viên khó khăn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO