Chính trị

Sáng mãi tinh thần Quốc khánh 2/9

Thùy Dương 02/09/2023 05:00

Những ngày này, trên khắp nẻo đường rực rỡ cờ hoa, tưng bừng chào mừng Quốc khánh. Tinh thần Quốc khánh 2/9 mãi là nguồn cổ vũ, động viên đất nước ta, Nhân dân ta vượt qua khó khăn, giành nhiều thắng lợi.

z4652746269380_d811e435a599386d3fe5453d54248f89(1).jpg

Những ngày này, trên khắp nẻo đường rực rỡ cờ hoa, tưng bừng chào mừng Quốc khánh. Tinh thần Quốc khánh 2/9 mãi là nguồn cổ vũ, động viên đất nước ta, Nhân dân ta vượt qua khó khăn, giành nhiều thắng lợi.

tit-1.png

Tinh thần nổi bật nhất của ngày Quốc khánh 2/9 là “Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do và độc lập… Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do và độc lập ấy” như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã thay mặt toàn thể dân tộc ta trịnh trọng tuyên bố trong bản Tuyên ngôn Độc lập lịch sử.

cach-mang-thang8.jpg
Sáng 2/9/1945, tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn Độc lập, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.
Sáng 3/9/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh và các thành viên Hội đồng Chính phủ lâm thời nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra mắt, họp phiên đầu tiên. Ảnh: nguồn TTXVN

Khối đại đoàn kết toàn dân tộc là một trong những nhân tố có ý nghĩa quyết định làm nên thắng lợi của Cách mạng tháng Tám đưa tới Tuyên ngôn Độc lập 2/9. Tinh thần đó vẫn còn nguyên giá trị trong điều kiện ngày nay khi Nhân dân ta đã có điều kiện dựng xây đất nước trong hoàn cảnh nước nhà độc lập.

Một tinh thần khác của ngày Quốc khánh 2/9 là “đem sức ta mà giải phóng cho ta”, thực lực làm nhân tố quyết định. Thực lực trước hết nằm trong sức mạnh vật chất, vì như Chủ tịch Hồ Chí Minh nói: “Dân chỉ biết rõ giá trị của tự do, của độc lập khi mà dân được ăn no, mặc đủ”.

Phát huy tinh thần Quốc khánh 2/9, quân và dân ta không quản hi sinh, gian khổ trong các cuộc kháng chiến chống thực dân, đế quốc. Chín năm sau ngày Quốc khánh, dưới sự lãnh đạo của Đảng quang vinh và Bác Hồ vĩ đại, Nhân dân Việt Nam làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”. 30 năm sau mốc son 2/9/1945, quân dân ta hoàn thành sứ mệnh lịch sử vẻ vang: giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

quoc-khanh.png

Tiếp đó, Đảng và Nhân dân Việt Nam đã tiến hành công cuộc đổi mới từ năm 1986 đến nay. 37 năm thực hiện đường lối đổi mới do Đảng khởi xướng và lãnh đạo, với sự nỗ lực của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, đất nước ta đã đạt được những thành tựu to lớn và có ý nghĩa lịch sử.

Đất nước đã ra khỏi khủng hoảng kinh tế - xã hội và tình trạng kém phát triển, trở thành nước đang phát triển có thu nhập trung bình, đang đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Bộ mặt đất nước, đời sống của Nhân dân thật sự thay đổi; đại đoàn kết toàn dân tộc được củng cố, tăng cường.

Việt Nam là một điểm sáng "trong bức tranh xám màu" của kinh tế toàn cầu. Trên thực tế, tăng trưởng kinh tế năm 2021 đạt 2,56%, trong khi nhiều nền kinh tế trên thế giới tăng trưởng âm; tăng trưởng kinh tế năm 2022 đạt 8,02%, cao hơn nhiều so với kế hoạch 6-6,5%, và là mức tăng cao so với các nước trong khu vực và trên thế giới. Tăng trưởng GDP trong quý I năm 2023 tuy chỉ đạt 3,2% so với cùng kỳ, nhưng theo dự báo của nhiều tổ chức quốc tế, cả năm Việt Nam vẫn có thể đạt từ 6 đến 6,5%.

buc-trang-kinh-te(1).png
Việt Nam là một điểm sáng "trong bức tranh xám màu" của kinh tế toàn cầu

Công tác xây dựng Ðảng, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa và hệ thống chính trị được đẩy mạnh; sức mạnh về mọi mặt của đất nước được nâng lên; độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ và chế độ xã hội chủ nghĩa được giữ vững. Quan hệ đối ngoại được mở rộng và ngày càng đi vào chiều sâu. Tính đến nay, Việt Nam đã thiết lập quan hệ ngoại giao với 192 quốc gia. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhận định, đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay.

tit-2.png

Tự hào truyền thống vẻ vang, Đảng bộ, chính quyền và người dân trong tỉnh Đắk Nông đã và đang phát huy những giá trị và bài học to lớn của Quốc khánh 2/9 vào công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, xây dựng quê hương Đắk Nông phát triển.

danh-chot-2.png
dak-rlap_n(1).jpg
Trung tâm huyện Đắk R'lấp Ảnh: Ngô Minh Phương

Theo lịch sử Đảng bộ tỉnh Đắk Nông, tỉnh Quảng Đức (Đắk Nông ngày nay) là địa bàn chiến lược quan trọng về kinh tế, quốc phòng, nơi đây còn là đầu mối của nhiều tuyến giao thông quan trọng, vì thế, đây là mục tiêu đánh phá, hủy diệt của kẻ thù. Với truyền thống yêu nước chống giặc ngoại xâm, tinh thần quyết đem tính mạng và của cải để có tự do và độc lập, Nhân dân các dân tộc trong tỉnh dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng bộ tỉnh đã cùng với Nhân dân cả nước đứng lên kháng chiến ngoan cường, dũng cảm, vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách, góp phần vào những thắng lợi vĩ đại của dân tộc.

toan-canh-03(1).jpg
Một góc TP. Gia Nghĩa nhìn từ trên cao Ảnh: Ngô Minh Phương

Đặc biệt, sau gần 20 năm tái lập tỉnh, kinh tế của tỉnh đã có sự thay đổi mạnh mẽ, phát triển vượt bậc. Đắk Nông đã chuyển mình trở thành địa phương có tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ, là điểm sáng về phát triển trong vùng Tây Nguyên. Dấu ấn nội lực thể hiện rõ nét, diện mạo chung toàn tỉnh đã thay đổi cơ bản.

Phát biểu tại Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Đắk Nông lần thứ 11, khóa XII, nhiệm kỳ 2020-2025 tháng 4/2023, đồng chí Ngô Thanh Danh, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Nông đánh giá, lúc thành lập, bối cảnh của Đắk Nông hết sức khó khăn, bộn bề công việc, nhưng đến bây giờ nhìn lại, nhất là những người đi xa trở về họ đánh giá đúng có sự phát triển. Trước chỉ là thị trấn nhỏ; 4 huyện nghèo ở phía Nam, đến bây giờ, bộ mặt đã khang trang.

Lúc thành lập, bối cảnh của Đắk Nông hết sức khó khăn, bộn bề công việc, nhưng đến bây giờ nhìn lại, nhất là những người đi xa trở về họ đánh giá đúng có sự phát triển

Đồng chí Ngô Thanh Danh, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Nông

Từ đầu nhiệm kỳ 2020-2025 đến nay, toàn Đảng bộ tỉnh Đắk Nông đã tập trung thực hiện đạt, vượt nhiều chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ XII đề ra. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội giai đoạn 2021 - 2023 tăng bình quân 21,2% (nghị quyết 15%); tỷ lệ người nghèo năm 2023 ước giảm 3% (nghị quyết 2%); số xã đạt chuẩn nông thôn mới lũy kế đến năm 2023 ước đạt 39 xã (đạt 90,7%); số tổ chức đảng hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên hàng năm đều đạt trên 87% (nghị quyết trên 75%); đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên trên 93% hàng năm (nghị quyết trên 90%)...

von-dau-tu-toan-xa-hoi-dak-nong.png

Các nhiệm vụ trọng tâm và các khâu đột phá chiến lược được chú trọng triển khai, tập trung thực hiện với nhiều giải pháp đồng bộ, thống nhất mang lại hiệu quả rõ rệt, góp phần tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; thúc đẩy tỉnh ngày càng phát triển bền vững.

Đắk Nông là tỉnh thứ 31/63 tỉnh, thành phố trong cả nước và là tỉnh đầu tiên của vùng Tây Nguyên trình thẩm định Quy hoạch tỉnh; đứng thứ 38/63 tỉnh, thành về chỉ số PCI. Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã tích cực xúc tiến kiến nghị cấp có thẩm quyền triển khai dự án đường cao tốc Bắc Nam phía Tây đoạn Gia Nghĩa (Đắk Nông) – Chơn Thành (Bình Phước).

dak-nong-png.png

Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Nông Ngô Thanh Danh tại Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 12, khóa XII, nhiệm kỳ 2020-2025 mới đây nhấn mạnh, Đắk Nông tiếp tục thực hiện tốt phương châm “Đoàn kết – Dân chủ - Kỷ cương – Hành động – Phát triển” trong toàn Đảng bộ và Nhân dân. Tỉnh Đắk Nông chủ động, tích cực, linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành phù hợp với tình hình thực tiễn.

Toàn Đảng bộ và Nhân dân quyết tâm, quyết liệt thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XII gắn với chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và các chủ trương, nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, các nghị quyết, đề án, chỉ thị, chương trình, kế hoạch của Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành. Đặc biệt là 5 nhiệm vụ trọng tâm và 3 đột phá chiến lược.

dak-nong.png

Chung ý chí, khát vọng cùng cả nước, Đắk Nông không ngừng phát huy truyền thống yêu nước, cách mạng, thống nhất trên dưới một lòng tập trung mọi nguồn lực, triển khai mạnh mẽ các chương trình hành động thực hiện nghị quyết các cấp tạo khí thế mới, động lực mới.

Thực hiện: Thùy Dương

Ảnh: TTXVN, quandoinhandan.vn, tư liệu

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Sáng mãi tinh thần Quốc khánh 2/9
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO