Sáng chế thành công chất rắn nhẹ nhất thế giới

22/03/2013 10:21

Các nhà khoa học đã phát triển thành công một loại vật liệu rắn siêu nhẹ, có thể được đặt thăng bằng trên cánh hoa...

ADQuảng cáo

Các nhà khoa học đã phát triển thànhcông một loại vật liệu rắn siêu nhẹ, có thể được đặt thăng bằng trên cánh hoa.

Các nhà khoa học thuộc trường đạihọc Chiết Giang tại thành phố Hàng Châu (Trung Quốc) đã phát triển thành côngloại vật liệu rắn nhẹ nhất trên thế giới. Vật liệu mới trông giống bọt biểnđược làm từ các hạt carbon khô đông lạnh và ôxít graphene.


Khốivật liệu rắn siêu nhẹ có thể được đặt trên cánh hoa


Với trọng lượng chỉ 0,16miligram/1cm3, nó có tỷ trọng gấp đôi hyđrô - nguyên tố đơn giản nhất và nhẹhơn khí heli. Các nhà khoa học đã đặt một khối vật liệu mới lên một bông hoađào để chứng minh trọng lượng siêu nhẹ của nó.

ADQuảng cáo

Vật liệu graphene được hai nhà khoahọc người Nga Andre Geim và Kostya Novoselov tại trường đại Manchester (Anh) phát hiện rất tình cờ. Trongkhi sử dụng băng dính để bóc một lớp carbon khỏi một mảnh than chì, họ đã bấtngờ tách được một nguyên tử carbon - cơ sở để tổng hợp thành vật liệu graphene.

Phát hiện mang tính đột phá của hainhà khoa học Andre Geim và Konstantin Novoselov đã giúp họ giành được giảithưởng Nobel Vật lý 2010.

Ở dạng nguyên chất, vật liệugraphene là một tinh thể 2 chiều của các nguyên tử carbon tinh khiết, được sắpxếp dưới dạng mắt lưới của tổ ong. Nhờ cấu trúc đặc biệt này, graphene trởthành loại vật liệu mỏng nhất từng được tạo ra. Bạn phải đặt 3 triệu mảnhgraphene chồng lên nhau để tạo ra một khối cao 1 mm.

Cấu trúc đặc biệt cũng giúp vật liệugraphene nhẹ và chắc chắn, với 1 mảng vật liệu rộng 1m2 chỉ nặng 0,77miligramnhưng đủ sức đỡ được một con mèo nặng 4 kg. Một tấm graphene rộng hơn thậm chícó thể chịu được trọng lượng của một con voi.

Nguồn Vietnamnet

ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Sáng chế thành công chất rắn nhẹ nhất thế giới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO