Sản phẩm OCOP Đắk Nông hối hả vào vụ tết
Nhiều cơ sở sản xuất sản phẩm OCOP của Đắk Nông đang tích cực chuẩn bị hàng hóa, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng dịp tết năm 2025.
Sẵn sàng đáp ứng thị trường
Công ty TNHH MTV Leng Gung, TP. Gia Nghĩa đang tất bật sản xuất, tăng tốc cho các đơn hàng cuối năm.
Giám đốc kinh doanh công ty Trần Thị Cẩm Nhung cho biết, cơ sở hiện có sản phẩm rượu cần được công nhận OCOP 3 sao và một số sản phẩm rượu khác mang đặc trưng của Đắk Nông như: rượu cần, rượu điều, rượu cà phê, rượu chuối, rượu đông trùng, rượu sâm cau núi lửa…
Trong năm, doanh nghiệp đã đầu tư gần 1 tỷ đồng để mua sắm các loại máy móc, thiết bị hiện đại phục vụ sản xuất như: máy nấu cơm, máy nấu rượu, máy lọc rượu… Đồng thời, đầu tư nhiều cho chất lượng, mẫu mã, bao bì, giúp nâng cao giá trị cho các sản phẩm.
Hiện nay, công ty đang có một tệp khách hàng lớn tại các thị trường phía Bắc, TP. Hồ Chí Minh, các tỉnh khu vực miền Trung - Tây Nguyên. Trong dịp tết này, đơn vị đang chuẩn bị hơn 1.000 lít rượu các loại và 1.000 bình rượu cần để cung ứng cho khách hàng.
“Để đáp ứng yêu cầu sản xuất, chúng tôi đã chủ động nguồn nguyên liệu từ trước. Cơ sở cũng rất chú trọng tới việc bảo đảm an toàn thực phẩm, đáp ứng nhu cầu, thị hiếu của thị trường tết, cũng như góp phần bình ổn thị trường”, bà Nhung chia sẻ.
Phục vụ thị trường tết năm nay, Công ty TNHH Sản xuất thương mại xuất nhập khẩu Minh Phong, huyện Đắk Song đã chuẩn bị 50 tấn mắc ca sấy.
Bà Vũ Thị Hiền, đại diện công ty cho hay, so với năm trước, năm nay, sản lượng mắc ca cung ứng cho dịp tết tăng gần 15% và tăng gấp gần 4 lần so với ngày thường. Sản phẩm của doanh nghiệp từ lâu đã được người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn để sử dụng trong gia đình và làm quà.
Ngoài mắc ca, công ty còn cung ứng rất nhiều sản phẩm nông sản khác như: điều, ca cao, xoài sấy, ngũ cốc. Hiện, các sản phẩm của đơn vị không chỉ được phủ sóng ở thị trường trong nước, mà còn theo chân người tiêu dùng đến nhiều quốc gia khác như Hàn Quốc, Đài Loan...
“Nhu cầu hàng hóa dịp cuối năm tăng cao so với ngày thường nên chúng tôi phải tăng tốc sản xuất, đóng gói để có đủ sản lượng phục vụ người tiêu dùng. Thời điểm nào cần lượng hàng lớn thì chúng tôi thuê thêm lao động thời vụ”, bà Hiền thông tin.
Chủ động nguồn hàng
Những năm gần đây, tại Đắk Nông, sản phẩm OCOP được người dân tin tưởng lựa chọn. Không chỉ tăng quy mô sản xuất dịp cuối năm, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất sản phẩm OCOP đã tập trung phát triển mẫu mã để thu hút khách hàng.
Nhiều đơn vị còn chủ động thực hiện tiếp thị sản phẩm qua nhiều kênh. Đặc biệt là đẩy mạnh quảng bá trên sàn thương mại điện tử và qua các chương trình kết nối, tuần xúc tiến, hội chợ…
Thông qua các hoạt động, các cơ sở sản xuất sản phẩm OCOP được quảng bá, kết nối một cách có hiệu quả tới nhiều người tiêu dùng.
Rút kinh nghiệm từ nhiều năm, năm nay, các chủ thể OCOP Đắk Nông đã chủ động chuẩn bị các nguyên vật liệu, sản xuất hàng hóa sớm, nhằm tránh tình trạng tăng giá dịp cuối năm, bảo đảm sản lượng sản phẩm.
Các doanh nghiệp cũng theo dõi sát diễn biến, nhu cầu thị trường đối với từng loại hàng hóa để tăng, giảm sản xuất sản phẩm cho phù hợp, đáp ứng nhu cầu của khách hàng.
Đắk Nông hiện có 124 sản phẩm OCOP từ 3 đến 4 sao của 97 chủ thể; trong đó, có 17 sản phẩm OCOP 4 sao và 107 sản phẩm OCOP 3 sao. Đây là nguồn hàng hóa phong phú phục vụ tết cho thị trường.
Với sản phẩm OCOP đa dạng về chủng loại, mẫu mã, có tem truy xuất nguồn gốc bảo đảm chất lượng, người tiêu dùng Đắk Nông và ngoài tỉnh sẽ có thêm nhiều cơ hội lựa chọn, mua sắm cho dịp cuối năm.