Rút tiền lương hưu bị chuyển nhầm cho mẹ đã chết rồi không trả, nam thanh niên bị khởi tố

PV| 29/07/2023 10:43

Nguyễn Văn Lộc đã rút tiền trợ cấp, lương hưu của người mẹ đã chết do Bưu điện tỉnh Lâm Đồng chuyển nhầm để tiêu xài mà không chịu trả nên đã bị khởi tố, cấm đi khỏi nơi cư trú.

Ngày 28/7, Công an huyện Đức Trọng (tỉnh Lâm Đồng) cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Văn Lộc (37 tuổi, ngụ xã Hiệp Thạnh, huyện Đức Trọng) để điều tra hành vi chiếm giữ trái phép tài sản.

Theo điều tra của Công an huyện Đức Trọng, năm 2019, Bảo hiểm xã hội tỉnh Lâm Đồng và Bưu điện tỉnh Lâm Đồng đã ký hợp đồng nhằm chi trả các chế độ lương hưu, bảo hiểm xã hội, trợ cấp thất nghiệp qua hệ thống bưu điện cho người hưởng chế độ bảo hiểm xã hội hàng tháng qua hệ thống bưu điện.

Trong đó, bà B. Th. L. (67 tuổi) đã làm việc tại trường tiểu học Quảng Hiệp (xã Hiệp Thạnh, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng) cũng thuộc diện được hưởng trợ cấp, lương hưu.

Rút tiền lương hưu bị chuyển nhầm cho mẹ đã chết mà không trả, nam thanh niên bị khởi tố - Ảnh 1.

Nguyễn Văn Lộc bị khởi tố vì cố tình không trả tiền trợ cấp, lương hưu mà Bưu điện huyện Đức Trọng chuyển nhầm cho người mẹ đã chết của mình. Ảnh: CTV.

Tháng 8/2021, qua rà soát, cơ quan chức năng liên quan đã phát hiện bà L. đã chết từ tháng 3/2021. Tuy nhiên, từ tháng 4/2021 đến tháng 8/2022, Bưu điện tỉnh Lâm Đồng đã chuyển vào tài khoản của bà L. số tiền hơn 85 triệu đồng.

Sau đó, đại diện Bưu điện huyện Đức Trọng đã đến nhà bà L. và làm việc với ông Nguyễn Văn T. là chồng bà L. Ông T. cho biết, số tiền lương hưu do bưu điện chuyển cho vợ mình ông không hề biết và không sử dụng. Ông T. cũng cam kết sẽ làm việc với các bên liên quan để chuyển lại số tiền trên về cho Bảo hiểm xã hội huyện Đức Trọng.

Tháng 9/2022, Bưu điện huyện Đức Trọng cùng ông T. đến ngân hàng sao kê số tài khoản của bà L. và xác định trong tài toàn có 80,7 triệu đồng. Việc sao kê này sau đó được ông T. về nói với con trai là Nguyễn Văn Lộc.

Làm việc với Công an huyện Đức Trọng, Lộc cho biết, trong 1 lần dọn nhà đã phát hiện 1 bao thư bên trong có thẻ ATM và mật khẩu nên đã cất đi. Sau khi biết trong tài khoản trên có tiền mà Bưu điện chuyển nhầm nên Lộc đã dùng thẻ trên đến các cây ATM tại Đức Trọng và TP.Đà Lạt để rút tiền trả công thợ và tiêu dùng cá nhân.

Sau đó, đại diện Bưu điện huyện Đức Trọng nhiều lần đến làm việc, yêu cầu gia đình ông T. hỗ trợ trả lại số tiền chuyển nhầm trên. Tuy nhiên, những lần làm việc Lộc đều nói không biết gì cả, không hợp tác.

Tại cơ quan công an, Lộc đã thừa nhận hành vi rút tiền từ tài khoản của bà L. để sử dụng vào mục đích cá nhân của mình là vi phạm quy định của pháp luật.

Theo danviet.vn
https://danviet.vn/rut-tien-luong-huu-bi-chuyen-nham-cho-me-da-chet-roi-khong-tra-nam-thanh-nien-bi-khoi-to-2023072816115454.htm
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Rút tiền lương hưu bị chuyển nhầm cho mẹ đã chết rồi không trả, nam thanh niên bị khởi tố
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO