Cà phê đặc sản phải được Hiệp hội Cà phê đặc sản thế giới (SCA) hoặc Viện Chất lượng cà phê thế giới (CQI) đánh giá đạt từ 80 điểm trở lên.
Cà phê đặc sản được đánh giá bắt đầu từ quy trình sản xuất. Trong đó, quá trình canh tác không sử dụng thuốc diệt cỏ, đạt các tiêu chuẩn nông nghiệp an toàn.
Sau thu hoạch, cà phê được tuyển lựa và loại bỏ hoàn toàn quả xanh. Quả chín được đưa vào quy trình chế biến cà phê đặc sản, mục đích nâng cao chất lượng, hương vị...
Cà phê nhân được rang, xay và thử nếm để đánh giá chất lượng cả quá trình từ sản xuất đến chế biến.
Sau chế biến, cà phê được đóng gói theo tiêu chuẩn và xuất ra thị trường. Cà phê đặc sản thường có giá bán cao hơn cà phê thông thường từ 2-3 lần.