Quý I/2013, công tác thuế đang gặp khó

15/04/2013 09:47

Theo Cục Thuế tỉnh thì trong 3 tháng đầu năm 2013, tổng thu thuế, phí, lệ phí trên toàn địa bàn được gần 200 tỷ đồng, đạt 16% kế hoạch năm và giảm gần 22% so với cùng kỳ năm 2012. Kết quả thu thuế, phí, lệ phí đạt chưa cao phần lớn là do hoạt động kinh doanh nông sản, nhất là mặt hàng cà phê quá trầm lắng...

ADQuảng cáo

Theo Cục Thuế tỉnh thìtrong 3 tháng đầu năm 2013, tổng thu thuế, phí, lệ phí trên toàn địa bàn đượcgần 200 tỷ đồng, đạt 16% kế hoạch năm và giảm gần 22% so với cùng kỳ năm 2012.Kết quả thu thuế, phí, lệ phí đạt chưa cao phần lớn là do hoạt động kinh doanhnông sản, nhất là mặt hàng cà phê quá trầm lắng.

Thực tế cho thấy,trong năm qua, mặc dù giá cà phê và các mặt hàng nông sản khác tăng, nhưng sảnlượng cà phê lại giảm hơn so với những năm trước từ 30%-40%, dẫn đến lượng càphê giao dịch trên thị trường không nhiều, gây ảnh hưởng đến hoạt động sảnxuất, kinh doanh của các doanh nghiệp kinh doanh nông sản. Ngoài ra, do nhiềunguồn thu từ các dự án lớn như các nhà máy thủy điện, Nhà máy Alumin Nhân cơ… hầunhư không có, nên cũng ảnh hưởng trực tiếp đến công tác thu ngân sách.

Cùng với đó, các dự ánđất công trên địa bàn không phát sinh; quá trình mua bán, sang nhượng đất, phítài nguyên môi trường có phần chững lại, các nhà đầu tư kinh doanh trong lĩnhvực này cũng gặp khó, khiến cho công tác thu thuế cũng gặp không ít khó khăn.

Cụ thể như ở huyện ÐắkMil, số thuế, phí, lệ phí trong 3 tháng đầu năm chỉ thu được gần 23,5 tỷ đồng,đạt 14% so với kế hoạch năm. Theo ông Trần Minh Phú, Chi cục phó Chi cục Thuếhuyện Ðắk Mil thì sở dĩ như vậy, phần lớn là do sản lượng cà phê vụ mùa2012-2013 tại địa phương đạt thấp (giảm trên 45%), dẫn đến số lượng cà phê giaodịch trên thị trường giảm đi rất lớn.

ADQuảng cáo

Trong khi đó, số thuế,phí, lệ phí thu từ hoạt động kinh doanh nông sản chiếm gần 80% tổng thu ngânsách toàn huyện. Mặt khác, sự phối hợp giữa các bộ phận trong Chi cục thuế vàcác ngành liên quan tại địa phương chưa thực sự đồng bộ nên cũng ảnh hưởng đếncông tác thu ngân sách.

Tương tự, trong 3tháng đầu năm, huyện Ðắk R’lấp cũng mới chỉ thu được hơn 13,8 tỷ đồng thuế,phí, đạt gần 10,5% kế hoạch năm. Theo Chi cục thuế huyện Ðắk R’lấp, ngoài việcdo thị trường kinh doanh các mặt hàng nông sản kém sôi động, thì các khoản thuvề xây dựng cơ bản, thủy điện tại địa phương cũng đạt rất thấp, gây ảnh hưởngrất lớn đến công tác thu ngân sách trong các tháng đầu năm. Bên cạnh đó, côngtác thu ngân sách tại các huyện Chư Jút, Krông Nô và thị xã Gia Nghĩa cũng đanggặp những khó khăn tương tự.

Với thực tế trên, hiệnnay, ngành Thuế đang tập trung chỉ đạo các địa phương triển khai quyết liệt cácbiện pháp nhằm đảm bảo công tác thu ngân sách trong thời gian tới đạt kế hoạchđề ra. Theo đó, các đơn vị thuế trực thuộc phải tăng cường công tác quản lýthuế, khai thác nguồn thu, chống thất thu, thu hồi nợ đọng thuế.

Ngoài ra, ngành Thuếcũng đã phát động phong trào thi đua hoàn thành tốt nhiệm vụ trong toàn ngành,để nêu cao tinh thần trách nhiệm trong đội ngũ cán bộ thuế. Tuy nhiên, bên cạnhsự nỗ lực của ngành Thuế thì các cấp, các ngành liên quan cũng cần vào cuộc,chung sức để thúc đẩy công tác thu ngân sách trong những tháng tới đạt kết quảcao. Về phía các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp cũng phải nêu cao ý thức chấphành pháp luật thuế để đóng góp nguồn thu cho ngân sách.

LươngNguyên

ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Quý I/2013, công tác thuế đang gặp khó
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO