Đời sống

Quảng Khê "trao cần câu" cho người lầm lỗi

Hoàng Dương 04/06/2024 06:10

Mô hình “Giải quyết việc làm theo Nghị định số 49/2020/NĐ-CP ngày 17/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ” (Nghị định số 49) tại xã Quảng Khê, huyện Đắk Glong (Đắk Nông) giúp nhiều người có quá khứ lầm lỗi hoàn lương, vươn lên.

ADQuảng cáo

Tháng 6/2023, sau khi chấp hành xong án phạt tù, anh Lương Nguyễn Bá Hải, xã Quảng Khê, trở về địa phương để bắt đầu lại cuộc sống mới nhưng gặp không ít khó khăn khi tìm việc làm. Được sự quan tâm, tạo điều kiện, anh Hải được vay 90 triệu đồng và tạo điều kiện cho mượn mặt bằng để mở cơ sở rửa xe ô tô, xe máy theo Nghị định số 49.

Anh Hải cho biết, cơ sở rửa xe đi vào hoạt động từ tháng 2/2024, với lượng khách khá ổn định, giúp anh có thu nhập khoảng 12 - 15 triệu đồng mỗi tháng. Cơ sở rửa xe tạo việc làm cho 2 người mới chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương.

“Được tạo điều kiện vay vốn, tôi đã có việc làm, thu nhập ổn định để nuôi sống bản thân, chăm lo gia đình. Tôi sẽ nỗ lực lao động, phát triển cơ sở kinh doanh, trở thành người có ích cho xã hội”, anh Lương Nguyễn Bá Hải chia sẻ.

dscf1037(1).jpg
Anh Lương Nguyễn Bá Hải, xã Quảng Khê được vay 90 triệu đồng và tạo điều kiện cho mượn mặt bằng để mở cơ sở rửa xe ô tô, xe máy theo Nghị định số 49

Anh Nguyễn Công Chinh, thôn 4, xã Quảng Khê, sau 10 năm chấp hành án phạt tù, khi trở về địa phương với khả năng nấu nướng, anh được chính quyền hỗ trợ cho vay 90 triệu đồng để mở quán ăn nhỏ. Dù chỉ mới đi vào hoạt động được hơn 10 ngày nhưng quán ăn của anh Chinh nhận được sự ủng hộ của khách hàng. “Sự ủng hộ của bà con giúp cho những người từng lầm lỗi như tôi thêm tự tin, tăng thêm động lực để vươn lên, làm lại cuộc đời”, anh Chinh tâm sự.

dscf1057(1).jpg
Anh Nguyễn Công Chinh cho biết sự ủng hộ của bà con giúp cho những người như chúng tôi thêm tự tin và động lực để vươn lên làm lại cuộc đời

Trung tá Đinh Văn Sơn, Phó Trưởng Công an xã Quảng Khê, xã có 43 người chấp hành xong án phạt tù về địa phương sinh sống. Hầu hết những người này đều có hoàn cảnh khó khăn, lại thêm tâm lý mặc cảm, tự ti nên khó tìm được việc làm ổn định. Vì vậy, có không ít trường hợp, sau khi chấp hành xong án phạt tù trở về vì khó hòa nhập cộng đồng khiến tâm lý chán nản, dễ bị lôi kéo, lợi dụng dẫn đến nguy cơ tái phạm cao.

Thấu hiểu những khó khăn ấy, Công an xã Quảng Khê tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai xây dựng mô hình “Giải quyết việc làm theo Nghị định số 49”.

dscf1052(1).jpg
Có 10 trường hợp trong diện tái hòa nhập cộng đồng được Ngân hàng Chính sách chi nhánh huyện Đắk Glong giải ngân cho vay phát triển kinh tế

Đến nay, xã Quảng Khê có 10 trường hợp trong diện tái hòa nhập cộng đồng được Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Đắk Glong giải ngân cho vay với tổng số tiền gần 700 triệu đồng. Chính quyền địa phương tạo điều kiện cho mượn mặt bằng mở 7 cơ sở kinh doanh dịch vụ rửa xe, ăn uống…

Ông Nguyễn Tiến Duẩn, Chủ tịch UBND xã Quảng Khê cho rằng việc ra mắt mô hình “Nghị định số 49" là một trong những chính sách nhân văn, giúp người lầm lỗi phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống, trở thành người có ích cho gia đình, xã hội, góp phần phòng ngừa tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự. Đây cũng là mô hình điển hình của địa phương về đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho người lao động trên địa bàn.

Trong buổi giám sát tại UBND xã Quảng Khê, bà Kiều Châu Loan, Trưởng Đoàn giám sát về kết quả thực hiện chính sách pháp luật về đào tạo nghề và giải quyết việc làm giai đoạn 2021-2023 của HĐND tỉnh đánh giá đây là mô hình hay cần được nhân rộng trên các địa bàn nhằm tạo điều kiện để người mãn hạn tù tái hòa nhập cộng đồng, ổn định cuộc sống. Bởi đây là nhóm đối tượng lao động nằm trong nguồn lao động tại địa phương cần được giúp đỡ đào tạo nghề, tạo việc làm.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Quảng Khê "trao cần câu" cho người lầm lỗi
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO