Quả hồng socola là một loại trái cây mới lạ được nhiều người ưa chuộng. Cùng Báo Đắk Nông tìm hiểu về quả hồng socola có giá đến nửa triệu 1kg này nhé.
Ngày nay có rất nhiều loại trái cây ngoại nhập được nhiều gia đình Việt ưa chuộng bởi hương vị lạ và thơm ngon, trong đó có hồng socola. Vậy quả hồng socola là quả gì? Có màu sắc và hương vị ra sao mà có giá đến nửa triệu 1kg? Cùng Báo Đắk Nông tìm hiểu về loại quả này ngay thôi nào!1Hồng socola là gì?
Hồng socola là gì?Hồng socola là một loại cây thân gỗ có màu sắc và quả có mùi vị khá giống với socola. Loại quả này trong tiếng Anh thường được gọi là Black Sapote và tên khoa học là Diospyros nigra. Quả của cây hồng socola có hình tròn, lúc chưa chín có màu xanh và một số đốm nhỏ li ti trên bề mặt, tuy nhiên khi chín quả sẽ ngả sang màu vàng nhạt hoặc xanh trơn. Ruột hồng socola có màu đen hoặc nâu, khi nếm thử có vị thơm, ngọt nhẹ giống như socola.2Xuất xứ hồng socola
Xuất xứ hồng socolaHồng socola có nguồn gốc từ đất nước Mexico xinh đẹp. Tuy nhiên, vì hương vị thơm ngon và độc đáo nên loại quả này được nhân giống và trồng ở rất nhiều quốc gia trên thế giới như Việt Nam, Nhật Bản, Indonesia, Đài Loan,..3Đặc điểm cây hồng socola đen
Đặc điểm cây hồng socola đenCây hồng đen socola có những đặc điểm cơ bản như sau:- Thân cây là loại thân gỗ, có chiều cao trung bình khoảng 5 mét khi trưởng thành. Vỏ cây màu đen nâu và nhiều vân , tán lá dài, rộng với độ che phủ cao.
- Lá cây có màu xanh tươi, hình dáng gần giống cây măng cụt và không bị rơi rụng nhiều vào mùa đông, giữ cho cây nhìn luôn xanh mát quanh năm.
- Hoa cây hồng socola nở từ tháng 4 đến tháng 9 theo lịch dương, có màu xanh và nở thành chùm. Thường cần cắt tỉa hoa để đảm bảo cây tạo ra ít quả nhưng quả lớn và chất lượng.
- Quả của hồng socola có hình dạng tròn hoặc vuông, khi còn nhỏ, có vỏ màu xanh với các đốm đen nhỏ. Ruột quả màu trắng, nhưng khi chín, vỏ có thể chuyển sang màu xanh hoặc vàng tùy theo giống, trong khi ruột sẽ chuyển sang màu nâu hoặc đen óng, tạo nên sự hấp dẫn đặc biệt của cây hồng socola đen.
4Hồng Socola có mấy loại?
Ở Việt Nam hiện nay đang có 2 giống hồng socola chính đó là hồng socola đen Indonesia và hồng socola Nhật Bản.Hồng Socola đen IndonesiaHồng Socola đen IndonesiaHồng Socola đen Indonesia còn được gọi là Black Sapote giống Jumbo Indo là một loại hồng socola nhiệt đới phổ biến tại Indonesia. Quả loại này có hình dạng hơi dẹp, vỏ căng bóng và không thay đổi màu từ xanh sang khi chín. Tuy nhiên, điều đặc biệt về quả này là màu sắc của phần thịt bên trong, khi quả chín, nó chuyển từ màu xanh sang màu nâu hoặc đen óng tạo nên sự hấp dẫn và độc đáo.Hồng Socola Nhật BảnHồng Socola Nhật BảnHồng Socola Nhật Bản, còn gọi là hồng đen Nhật Bản rất nổi bật với quả to hình tròn và vỏ màu xanh khi còn non. Khi chín, vỏ của quả chuyển sang màu cam tươi sáng. Bên trong, thịt của quả có màu xám đen và trên bề mặt thịt có nhiều chấm giống hạt mè đen,5Hồng socola bao nhiêu tiền 1kg?
Hồng socola bao nhiêu tiền 1kg?Hồng Socola được biết đến là một loại cây ăn quả có giá trị tương đối cao trên thị trường hiện nay. Bởi vì giống cây này không phổ biến ở Việt Nam và số lượng nhà vườn trồng nó còn khá hạn chế. Một trong những yếu tố góp phần làm tăng giá trị của nó là sự độc đáo và hiếm có. Hiện tại trên thị trường, giá của hồng socola dao động khoảng 500.000 đồng/1 kg.6Cách ăn và cách bảo quản hồng socola
Cách ăn quả hồng socola
Quả hồng socola, thơm và ngọt như socola nên có rất nhiều cách chế biến khác nhau. Tại Mexico - quốc gia được cho là quê hương của giống hồng socola này, người ta thường xay nhuyễn quả hồng socola để pha trộn với nước cam hoặc rượu, sau đó thêm kem tươi lên trên để tạo thành các món tráng miệng hấp dẫn. Ở Mỹ, người dân thường thích ăn hồng socola kèm sữa hoặc ép nước hồng đen để uống hàng ngày. Trong Trung Mỹ, hồng đen được sử dụng để lên men và chế biến thành rượu hoa quả thơm ngon. Ở từng quốc gia với những văn hóa ăn uống khác nhau, hồng socola không chỉ là một loại quả ngon mà còn là nguồn cảm hứng sáng tạo ra nhiều món ăn và đồ uống độc đáo.Cách bảo quản quả hồng socola
Nên bảo quản hồng socola trong tủ lạnh ở nhiệt độ từ 0-4 độc C. Bạn có thể lấy khăn vải mềm lau khô vỏ để sạch bụi bẩn, tiếp theo dùng giấy hoặc hoặc túi bọc thực phẩm bọc lại và cho vào ngăn mát tủ lạnh.Nếu quả hồng socola đã chín, bạn nên bảo quản quả ở nơi mát mẻ, khô thoáng. Đừng nên để quá lâu trong tủ lạnh vì như thế sẽ làm quả khô, không giữ được hương vị và ít chất dinh dưỡng hơn.Cách ăn và cách bảo quản hồng socolaTrên đây là 1 số thông tin về quả hồng có màu sắc và hương vị như socola, có giá đến nửa triệu 1 kg mà ai ăn cũng mê. Báo Đắk Nông hy vọng rằng qua bài viết, bạn sẽ có được cái nhìn rõ nét hơn về loại trái cây này để mua về và thưởng thức nhé!