Văn hóa

Tinh hoa ẩm thực các dân tộc Việt Nam

T.Pphương - K.Ngân - T.Nhàn 04/08/2024 15:19

Đến với Hội thi Diễn xướng dân gian văn hóa các dân tộc năm 2024, các tỉnh, thành phố trong cả nước đã giới thiệu những món ăn truyền thống của đồng bào các dân tộc được chế biến theo cách thức khác nhau, mang hương vị đặc trưng riêng biệt.

1(2).jpg
Mâm cơm truyền thống của người Tày (Thái Nguyên).
2(1).jpg
Đồng bào dân tộc Tày đã sử dụng các loại cây trong vườn nhà để để tạo nên xôi ngũ sắc. Không chỉ ngon miệng, đẹp mắt, món ăn này còn mang nhiều ý nghĩa sâu sắc.
3(1).jpg
Nghệ nhân Quảng Bình chuẩn bị các món ăn truyền thống.
4(1).jpg
Mâm cơm truyền thống được hoàn thiện qua bàn tay khéo léo của các nghệ nhân.
5(2).jpg
Các thành viên đến từ đoàn Lai Châu giới thiệu ẩm thực của người đồng bào dân tộc Hà Nhì cho đoàn Lâm Đồng. Chị Ka Thành Lan, người dân tộc K'Ho (thứ 3 từ trái sang) đến từ đoàn Lâm Đồng chia sẻ, hội thi ẩm thực lần này là dịp để món ăn truyền thống các dân tộc được quảng bá, giới thiệu đến du khách. Qua đó, góp phần bảo tồn, giữ gìn và phát huy giá trị ẩm thực truyền thống của dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch.
6(1).jpg
Già làng Alăng Minh (thứ 4 từ phải sang), đến từ đoàn Quảng Nam cho biết, đến với hội thi lần này, chúng tôi đem đến các món ăn như: Cơm lam, ốc đá, cá suối, bánh sừng trâu, sắn nướng ống tre... Đây đều là những món ăn gắn liền với cuộc sống của người đồng bào Cơ Tu.
7(1).jpg
Mâm cơm từ các nguyên liệu đặc trưng của núi rừng Quảng Nam.
8.jpg
Đoàn An Giang chuẩn bị các món ăn truyền thống đặc sắc của người Chăm.
9.jpg
Đoàn Quảng Ngãi mang đến hội thi những món ăn độc đáo của đồng bào Cor huyện Trà Bồng.
10.jpg
Ẩm thực của người Cor Quảng Ngãi được biết đến với những món ăn như: bánh lá đót, gỏi chuối rưng, ốc núi, heo bản địa...
11.jpg
Bà Mùa Thị Máy (63 tuổi) đến từ đoàn Sơn La bày tỏ, đây là lần đầu tiên tôi đến với Quảng Ngãi, cũng là lần đầu được tham gia hội thi này. Tôi cảm thấy hội thi rất sôi nổi, ý nghĩa, các dân tộc anh em có cơ hội được giao lưu, hiểu biết về nhau nhiều hơn. Đến với hội thi, đoàn chúng tôi mang đến những món ăn đậm đà bản sắc và mang hương vị riêng của dân tộc Mông như thắng cố, gà đen, lợn bản treo gác bếp, cải mèo xào, bánh được làm từ gạo nếp tan giã nhuyễn...
12.jpg
Ẩm thực của người Mường ở tỉnh Hòa Bình.
13.jpg
Những món ăn truyền thống của tỉnh Hải Dương.
14.jpg
Các sản phẩm ẩm thực đặc trưng của dân tộc K’Ho ở tỉnh Lâm Đồng.
15.jpg
Mâm cơm đậm chất Nam Bộ của đoàn Đồng Tháp.
16.jpg
Món lẩu cù lao dân dã, đậm vị được chế biến công phu.
17.jpg
Ẩm thực "xứ nẫu" được thể hiện qua đôi bàn tay của các nghệ nhân đoàn Phú Yên.
18.jpg
Nghệ nhân của đoàn Thừa Thiên Huế chuẩn bị các món ăn truyền thống.

T.Pphương - K.Ngân - T.Nhàn