Di sản - Truyền thống

Lên rừng tìm hương vị cho rượu cần người M’nông

Bình Minh-Nguyễn Nam 07/09/2022 21:24

Rượu cần M’nông có tên gọi "Ndrănh yăng” là thức uống truyền thống không thể thiếu trong đời sống sinh hoạt, lễ hội của đồng bào M’nông. Để ủ được ché rượu cần thơm ngon, đậm đà hương vị chuẩn, người M’nông phải lên rừng hái các loại lá, vỏ cây để làm thành men. Rượu cần được làm từ những nguyên liệu tự nhiên của núi rừng và cách ủ truyền thống đã tạo nên hương vị đặc trưng của ché rượu cần M’nông.

141821img_1782(1).jpg
Để làm nên những ché rượu cần có hương vị truyền thống của người M’nông, từ 6h sáng, ông K’Djai ở xã Đắk R’măng, huyện Đắk Glong phải lên rừng tìm vỏ cây, lá rừng để làm men làm rượu cần.
141845img_2073-1-.jpg
Tất cả hỗn hợp vỏ cây và lá cây bỏ hết vào chiếc cối gỗ, dùng chày lớn giã cho đến khi thành hỗn hợp nhuyễn như bột
141847img_2100(1).jpg
Vỏ cây và lá cây được giã nhuyễn như bột

Bình Minh-Nguyễn Nam