Cây mây trong đời sống người M'nông
Đối với đồng bào dân tộc M’nông, cây mây chiếm vị trí quan trọng trong sinh hoạt, đời sống và ẩm thực. Từ bao đời nay, cây mây vẫn luôn gắn bó với cộng đồng người M’nông.
Đối với đồng bào dân tộc M’nông, cây mây chiếm vị trí quan trọng trong sinh hoạt, đời sống và ẩm thực. Từ bao đời nay, cây mây vẫn luôn gắn bó với cộng đồng người M’nông.
Người M’nông thường dùng thân mây làm dây buộc các cột kèo để cất nhà ở, cột hom tranh, lá mây dùng lợp mái nhà hoặc trang trí trên cây nêu, đan giỏ treo các vật dụng nhỏ như túi đựng cơm, dây gùi, nỏ… Sở dĩ mây được các nghệ nhân đan lát người M’nông chọn bởi tính năng bền, bóng, dẻo. Trong ẩm thực của người M’nông, đọt mây là món ăn được ưa chuộng nhất bởi nõn nó ăn bùi, béo và vị ngọt, đắng nhẹ. Đọt mây được chế biến thành nhiều món ăn hấ--p dẫn như các món xào, hấp cơm, nướng chín với lửa than hoặc giã nát nấu với thịt khô. Cầu kỳ hơn, đọt mây được chế biến làm món canh thụt, món ăn đặc trưng của người M’nông.
Bình Minh - Nguyễn Nam