Chính trị

Phú Yên sẵn sàng bứt phá

Phạm Đại Dương 03/03/2024 14:13

Quy hoạch tỉnh Phú Yên thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050 tạo ra hành lang vững chắc, mở ra những cơ hội, không gian phát triển mới và định hình các giá trị mới cho tỉnh. Qua nhiều năm nỗ lực chuẩn bị, Phú Yên đã hội tụ được nhiều yếu tố, sẵn sàng bứt phá, hiện thực hóa khát vọng phát triển tỉnh nhanh và bền vững.

ADQuảng cáo
py41.jpg
Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng các đồng chí: Phạm Đại Dương, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Tạ Anh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra thực địa khu vực quy hoạch cảng Bãi Gốc trở thành cảng tổng hợp trong không gian Khu Kinh tế Nam Phú Yên.

Hội tụ nhiều yếu tố để sẵn sàng bứt phá

Sau nhiều năm nỗ lực của các thế hệ lãnh đạo, cả hệ thống chính trị và người dân, hiện nay, Phú Yên đã hội tụ được nhiều yếu tố để sẵn sàng bứt phá, hiện thực hóa khát vọng phát triển tỉnh nhanh và bền vững.

Với việc thay đổi tư duy, xác định “nguồn lực bắt nguồn từ tư duy, động lực bắt nguồn từ sự đổi mới, sức mạnh bắt nguồn từ Nhân dân” và phát huy tư tưởng “biến không thành có, biến khó thành dễ, biến cái không thể thành có thể”, “lấy nội lực là cơ bản, chiến lược, lâu dài, quyết định, ngoại lực là quan trọng, đột phá”, những năm gần đây, Phú Yên đã có những bước chuyển biến tích cực, diện mạo quê hương thay đổi, cuộc sống người dân cải thiện, doanh nghiệp ngày càng phát triển ổn định và đặc biệt nguồn vốn đầu tư từ xã hội ngày càng tăng. Năm 2023, tăng trưởng kinh tế của tỉnh (GRDP) đạt 9,16%, vượt kế hoạch giao, đứng trong tốp 10 tỉnh, thành phố cả nước có mức tăng trưởng tốt nhất.

Hệ thống hạ tầng tương đối hoàn thiện, hệ thống giao thông kết nối với đầy đủ đường bộ, đường biển và đường không; các trục kết nối chính đã cơ bản hình thành, nhất là khi đường ven biển và cao tốc Bắc - Nam phía Đông, đoạn qua tỉnh hoàn thành vào thời gian tới. Khu Kinh tế Nam Phú Yên là một trong tám khu kinh tế ven biển trọng điểm của cả nước, có vị trí và điều kiện tự nhiên rất thuận lợi để trở thành một trung tâm công nghiệp, cảng biển quan trọng của vùng duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên. Bên cạnh đó, công tác cải cách hành chính, nâng cao môi trường đầu tư kinh doanh, công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng được đẩy mạnh và đạt nhiều kết quả.

Đặc biệt, ngày 30/12/2023, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Quy hoạch tỉnh Phú Yên thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Trong quá trình phát triển của mỗi địa phương, vùng kinh tế và của cả quốc gia, quy hoạch là công cụ quan trọng để hoạch định các định hướng phát triển không gian kinh tế - xã hội, phân bố và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực cho phát triển. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cũng đã nhiều lần khẳng định: “Muốn phát triển tốt thì phải có quy hoạch tốt, vì quy hoạch tốt thì mới có chương trình, dự án tốt, từ đó mới có nhà đầu tư tốt”. Một bản quy hoạch có chất lượng tốt sẽ khai thác và phát huy được tiềm năng, thế mạnh của địa phương, thể hiện được khát vọng vươn lên, giúp cho tỉnh có được đường đi nhanh nhất, hiệu quả nhất để đạt mục tiêu đề ra.

py42.jpg
Hệ thống giao thông ngày càng được đầu tư hiện đại tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Quy hoạch mở đường cho phát triển

Xác định công tác lập quy hoạch là nhiệm vụ hàng đầu, là khung pháp lý và là công cụ quan trọng để định hướng phát triển không gian kinh tế - xã hội, phân bổ và sử dụng hiệu quả các nguồn lực, tỉnh Phú Yên đã huy động các nguồn lực, sự tham gia của hệ thống chính trị, các cơ quan trung ương và địa phương, các tổ chức uy tín trong nước và quốc tế xây dựng quy hoạch tỉnh. Với sự tư vấn của 2 tổ chức quốc tế uy tín nhiều kinh nghiệm là Subana Jurong và Roland Berger, kết hợp với các tổ chức tư vấn trong nước, Quy hoạch tỉnh Phú Yên thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 là sự kế thừa đầy đủ, sáng tạo các quan điểm, định hướng phát triển trong Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của đất nước; đồng thời là nền tảng để tỉnh triển khai thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, mở ra cánh cửa lớn thu hút đầu tư, nâng cao vị thế địa phương, sớm hiện thực hóa mục tiêu trở thành tỉnh phát triển theo hướng hiện đại và bền vững vào năm 2030.

Quy hoạch xác định đến năm 2050, Phú Yên trở thành tỉnh có nền kinh tế đa dạng và thịnh vượng; phát triển đạt mức khá so với các địa phương trong cả nước, phấn đấu từ năm 2035 tỉnh tự cân đối được ngân sách nhà nước. Phú Yên là một trung tâm kinh tế biển của vùng duyên hải Trung Bộ; có hệ thống đô thị thông minh, xanh, bền vững, bản sắc, trong đó những đô thị ven biển thu hút khách du lịch và có môi trường đáng sống của vùng và cả nước. Hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại. Các hoạt động kinh tế - xã hội và quản trị công được vận hành chủ yếu theo cơ chế của nền kinh tế số, xã hội số. Các ngành kinh tế phát triển theo phương thức thông minh và các mô hình kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn; tiếp tục là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước. Các giá trị văn hóa truyền thống của tỉnh được bảo tồn, gìn giữ, phát huy hiệu quả, đóng góp đáng kể vào phát triển kinh tế - xã hội; quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm vững chắc; người dân có cuộc sống phồn vinh, hạnh phúc.

Quy hoạch tỉnh đã xác định rõ những tiềm năng, lợi thế của từng khu vực, từng vùng và định hướng để tập trung huy động, phân bổ các nguồn lực để phát triển; xác định rõ khu vực nào sẽ tập trung phát triển du lịch, khu vực nào tập trung phát triển công nghiệp, năng lượng, khu vực nào tập trung phát triển công nghiệp... gắn với liên kết khu vực, liên kết vùng. Đây chính là tấm bản đồ tổng thể để Phú Yên khai thác và phát huy được tiềm năng, thế mạnh với đường đi nhanh nhất, hiệu quả nhất để đạt mục tiêu đề ra.

Quy hoạch tỉnh Phú Yên thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, cụ thể hóa khát vọng, quyết tâm phát triển của tỉnh. Nền tảng đã có, với ước mơ, khát vọng và quyết tâm vươn lên, Phú Yên chào mời và mong đón các doanh nghiệp, các tổ chức trong nước và quốc tế đến với vùng “đất phú trời yên” để cùng chung tay xây dựng và phát triển tỉnh Phú Yên bền vững.

Quy hoạch tỉnh Phú Yên thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, cụ thể hóa khát vọng, quyết tâm phát triển của tỉnh. Nền tảng đã có, với ước mơ, khát vọng và quyết tâm vươn lên, Phú Yên chào mời và mong đón các doanh nghiệp, các tổ chức trong nước và quốc tế đến với vùng “đất phú trời yên” để cùng chung tay xây dựng và phát triển tỉnh Phú Yên bền vững.

PHẠM ĐẠI DƯƠNG
Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng,
Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Phú Yên

Theo baophuyen.vn
https://baophuyen.vn/431/313818/phu-yen-san-sang-but-pha.html
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Phú Yên sẵn sàng bứt phá
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO