Phụ nữ xã Tâm Thắng đoàn kết, giúp nhau xóa đói giảm nghèo

15/04/2011 09:16

Trong những năm qua, Hội Phụ nữ xã Tâm Thắng (Chư Jút) xác định, hỗ trợ, giúp đỡ hội viên phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo là một trong những nhiệm vụ quan trọng để thúc đẩy sự phát triển và tiến bộ của phụ nữ...

ADQuảng cáo

Trong những năm qua, Hội Phụ nữ xã TâmThắng (Chư Jút) xác định, hỗ trợ, giúp đỡ hội viên phát triển kinh tế, xóa đóigiảm nghèo là một trong những nhiệm vụ quan trọng để thúc đẩy sự phát triển và tiếnbộ của phụ nữ. Vì vậy, cùng với việc thường xuyên phối hợp với Chi nhánh Ngânhàng Chính sách xã hội huyện giải ngân các nguồn vốn vay, tổ chức các đợt tậphuấn, hội thảo đầu bờ, đầu chuồng, chuyển giao khoa học kỹ thuật…thì Hội cònchủ động xây dựng nhiều mô hình hoạt động thiết thực, ý nghĩa, giàu tính nhânsinh để từng bước giúp đỡ, động viên chị em cố gắng nâng cao đời sống.

Nhóm Phụ nữ tiết kiệm do Hội Phụ nữ xãphát động là một trong những mô hình thực sự mang lại hiệu quả cao. Hiện toànxã đã thành lập được 31 Nhóm Phụ nữ tiết kiệm, thu hút 392 thành viên sinh hoạtvới tổng số vốn trên 579 triệu đồng. Theo quy chế hoạt động, hàng tháng, địnhkỳ, các thành viên sẽ nhóm họp và tự giác đóng góp quỹ theo mức quy định mà mỗinhóm đã đề ra với mức cao nhất là 200.000 đồng/người/tháng. Tính đến nay, cácnhóm phụ nữ tiết kiệm của xã đã giúp 258 lượt chị khó khăn vay đầu tư trồng trọt,chăn nuôi, buôn bán nhỏ. Đơn cử như vừa qua, xét thấy hoàn cảnh gia đình chịNguyễn Thị Nữ gặp nhiều khó khăn, nên Nhóm Phụ nữ tiết kiệm của thôn 2 đã ưutiên cho chị vay gần 3 triệu đồng mua cá giống về nuôi. Mặc dù số tiền chưathực sự lớn, song đây là động lực tinh thần to lớn khuyến khích gia đình chị nỗlực hơn nữa để vượt qua hoàn cảnh, làm chủ cuộc sống. Chị Nữ bày tỏ: “Đúng lúcgia đình chưa biết vay mượn chỗ nào để mua cá giống về nuôi thả thì tôi đượcNhóm Phụ nữ tiết kiệm giúp đỡ, nên vui lắm. Tham gia vào Nhóm Phụ nữ tiết kiệm,tôi không chỉ học hỏi được nhiều điều hay, mà còn học được cách tiết kiệm hữuích để giúp nhau” phát triển kinh tế. Tương tự, các chị Phạm Thị Miến, NguyễnThị Hường… ở thôn 2 cũng đã được Nhóm bình xét, cho vay đầu tư chăn nuôi vàbuôn bán nhỏ. Với việc làm ý nghĩa này, nhóm đã thu hút ngày càng nhiều chị emtham gia sinh hoạt và tạo khí thế thi đua sôi nổi, cổ vũ chị em trong lao độngsản xuất, tương thân, tương ái giúp nhau vượt qua khó khăn trước mắt.


Nhờ có sựgiúp đỡ của nhóm, chị Nguyễn Thị Nữ đã có tiền mua cá giống về thả

Năm 2006, các nhóm Phụ nữ giúp nhau làmkinh tế xã Tâm Thắng mới được thành lập với bộn bề những khó khăn. Vậy mà đếnnay, các nhóm này đã tạo dựng được niềm tin vững bền đối với chị em, nhất lànhững chị có hoàn cảnh khó khăn. Toàn xã hiện đã xây dựng được 7 Nhóm Phụ nữgiúp nhau làm kinh tế với 118 hội viên tham gia sinh hoạt. Khác với Nhóm Phụ nữtiết kiệm, bên cạnh việc đóng góp quỹ cho hội viên nghèo vay đầu tư phát triểnkinh tế thì Nhóm Phụ nữ giúp nhau làm kinh tế còn giúp đỡ về cây, con giống,vật tư, phân bón, kinh nghiệm, khoa học kỹ thuật… Với việc xem xét nhu cầu củatừng đối tượng để xây dựng hình thức giúp đỡ thiết thực, phù hợp, Nhóm phụ nữgiúp nhau làm kinh tế đã mang lại những hiệu quả nhất định, nhất là tạo sự đoànkết, thống nhất và nhân ái trong toàn thể chị em Hội viên.

ADQuảng cáo

Với suy nghĩ “Một nắm khi đói bằng mộtgói khi no”, Hội Phụ nữ xã Tâm Thắng cũng đã triển khai cho các chi hội nêu caotinh thần trách nhiệm, cộng đồng giúp đỡ lẫn nhau thông qua việc xây dựng môhình “Hũ gạo tình thương”. Hiện nay, toàn xã có 4 chi hội đã xây dựng thànhcông mô hình này là Buôn Nui và các thôn 3, 4, 6. Theo đó, vào các buổi sinhhoạt Hội hàng tháng, mỗi chị em đều mang theo gạo hoặc tiền tùy theo quy địnhđể bỏ vào Hũ gạo tình thương. Số gạo do chị em đóng góp được, Chi hội dùng đểphân phát cho những gia đình hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, gặp hoạnnạn và góp vào “Nồi cháo tình thương” của Bệnh viện Đa khoa huyện nhằm giúp đỡbệnh nhân nghèo… Điển hình trong việc xây dựng Hũ gạo tình thương là Chi hội phụnữ Buôn Nui, mỗi tháng đóng góp được từ 50-55kg gạo, thôn 6 đóng góp 15kg…

Có thể nói, với nhiều hình thức hỗ trợchị em trong cuộc sống, phụ nữ xã Tâm Thắng đã chứng minh được tinh thần đoànkết, tương thân, tương ái, thống nhất trong một tổ chức, tập thể. Từ đó, nhiềuchị em có hoàn cảnh khó khăn đã vươn lên, khắc phục hoàn cảnh, từng bước thoátnghèo. Được biết, Hội phụ nữ xã hiện có 1826 hội viên sinh hoạt trong 19 chihội thì đa số chị em có đời sống tương đối ổn định, chỉ còn 45 hội viên phụ nữnghèo. Trao đổi về vấn đề này, bà Vũ Thị Tuyết Chinh, Chủ tịch Hội Phụ nữ xãcho biết: “Hội luôn vận động chị em tích cực phát triển kinh tế và giúp nhauxóa đói giảm nghèo bằng nhiều hình thức, nhiều cách làm khoa học, sáng tạo. Tuynhiên, điều quan trọng vẫn chính là ý thức, sự tự lực, tự cường vươn lên củabản thân mỗi hội viên. Với 45 hội viên phụ nữ nghèo còn lại cũng đang nhận đượcsự giúp đỡ của đông đảo chị em trong Hội”.

Hy vọng, với sự giúp đỡ của tổ chức Hội,cộng với đức tính cần cù, chịu thương, chịu khó vốn có, trong tương lai khôngxa, Hội Phụ nữ xã Tâm Thắng sẽ không còn hội viên nghèo.

Bài,ảnh: Hoàng Bảo


ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Phụ nữ xã Tâm Thắng đoàn kết, giúp nhau xóa đói giảm nghèo
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO