Pháp luật

Phía sau cây gãy đổ ở Gia Nghĩa

Thanh Hà 11/09/2023 05:00

Một số tuyến đường phố ở TP. Gia Nghĩa (Đắk Nông) có nhiều hàng cây già cỗi, trồi gốc rễ và có nguy cơ gãy đổ trong mùa mưa bão.

ADQuảng cáo

Chiều 2/9/2023, một cây thông lớn trên đường Quang Trung, phường Nghĩa Tân (Gia Nghĩa) bật gốc, đổ ngang ra đường. Giao thông trên trục đường chính của thành phố ách tắc gần 2 giờ đồng hồ.

a1-img_6654(1).jpg
Hiện trường vụ đổ cây thông trên đường Quang Trung chiều 2/9

Trước đó, một xe ô tô mất lái đâm vào gốc cây thông này. Khi lực lượng chức năng đang kiểm tra hiện trường, làm rõ nguyên nhân vụ tông xe thì cây thông bất ngờ bật gốc, đỗ ngã.

Việc cây thông đổ được nhiều người nhận định là có liên quan đến cú tông xe. Tuy nhiên, rất nhiều người cho rằng, cây thông đổ chủ yếu là do phần lớn bộ rễ đã bị hoai mục.

a2-img_6666(1).jpg
Phần lớn bộ rễ cây thông bật gốc đã bị mục nát

Theo ông Trần Công Ba, một người dân sống lâu năm ở Gia Nghĩa, trục đường Quang Trung từng có nhiều cây thông lớn, trồng cách đây khoảng hơn 30 năm. Khi thành phố xây dựng đường sá, nhiều cây thông lớn đã phải chặt hạ để lấy mặt bằng. Trục đường hiện chỉ còn lác đác ít cây thông lớn.

“Nhiều lần làm đường, làm vỉa hè... đã khiến cho những gốc thông già không còn đất để phát triển. Nhiều cây thông dần héo mòn, chết đi. Những cây còn lại bị mục rễ, khó tránh việc bật gốc, gãy đổ”, ông Ba chia sẻ.

ADQuảng cáo
ADQuảng cáo

Cây thông bị bật gốc nằm ngay phần vỉa hè trước Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm. Đây là khu vực phụ huynh, học sinh thường qua lại rất nhiều. Cây đổ trước thềm năm học mới và không ảnh hưởng đến an toàn của học sinh là điều rất may mắn.

a4-img_6649(1).jpg
Cây thông đổ trước vỉa hè Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm ngay trước thềm năm học mới và may mắn không gây thiệt hại về người

“Nhân dịp này, chúng tôi kiến nghị thành phố nên rà soát lại hệ thống cây xanh đường phố. Các đoạn đường có cây già cỗi, rậm rạp cần có giải pháp dọn dẹp, cắt tỉa để bảo đảm an toàn cho người dân”, một người dân trước trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm bày tỏ.

Theo nhiều người dân ở TP. Gia Nghĩa, thời gian qua đã có khá nhiều cây xanh đường phố, gãy đổ. Trong đó, cây sao ở một số tuyến đường như Phan Đăng Lưu, Lý Thái Tổ; 23/3... thường xuyên gãy cành, rớt xuống đường trong mùa mưa gió, đe dọa an toàn của người dân.

Những năm qua, Gia Nghĩa phát triển đô thị theo hướng xanh. Hầu hết các tuyến đường lớn của thành phố được quy hoạch, trồng các loại cây xanh khá đồng bộ. Tuy nhiên, nhiều khu vực vỉa hè khá nông, chưa phù hợp với sự phát triển của các loại cây đường phố lớn như dầu, sao…

Tại một số trục đường chính của TP. Gia Nghĩa như: Nguyễn Tất Thành, Quang Trung, 3/2, 23/3… nhiều đoạn vỉa hè đã bị rễ của các cây xanh “đội” lên. Việc này không chỉ gây mất mỹ quan đô thị mà tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn.

a3-img_6680(1).jpg
Nhiều tuyến đường lớn của TP. Gia Nghĩa như 3/2, Nguyễn Tất Thành... xuất hiện tình trạng rễ cây xanh đội nền vỉa hè và tiềm ẩn nguy cơ gãy đổ

Cách đây ít tháng, UBND TP. Gia Nghĩa đã giao cho các cơ quan chuyên môn rà soát, thống kê cây xanh có rễ đội lên vỉa hè và cây có nguy cơ bật gốc. Thành phố yêu cầu phải có giải pháp xử lý những cây có nguy cơ ngã đổ, bảo đảm an toàn cho người đi đường.

Nhưng qua sự việc cây đổ vừa qua, người dân thành phố mong muốn việc rà soát, cắt tỉa, dọn dẹp cây có nguy cơ bật gốc, gãy đổ cần phải thực hiện sớm và đồng bộ hơn nữa.

ADQuảng cáo
(1) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Phía sau cây gãy đổ ở Gia Nghĩa
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO