Chính trị

Phát huy vai trò lực lượng cốt cán ở Đắk R’lấp

Lệ Sương - Thùy Trang 30/11/2023 06:00

10 năm qua, lực lượng cốt cán trên địa bàn huyện Đắk R’lấp (Đắk Nông) đã có nhiều đóng góp quan trọng trong việc phát triển kinh tế, văn hóa – xã hội.

ADQuảng cáo

Thực hiện xây dựng lực lượng cốt cán trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, Ban Thường vụ Huyện ủy Đắk R’lấp đã ban hành công văn hướng dẫn thành lập lực lượng cốt cán trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS). Đến nay trên địa bàn huyện, lực lượng cốt cán có 38 thành viên/28 thôn, bon của 9/11 xã, thị trấn.

Theo UBND huyện Đắk R’lấp, lực lượng cốt cán là những người có uy tín tại huyện Đắk R’lấp. Đội ngũ này đã phát huy vai trò, tinh thần trách nhiệm trong việc tập hợp, gắn kết bà con vùng đồng bào DTTS, vận động bà con thực hiện tốt các cuộc vận động về xây dựng nông thôn mới, đô thị thông minh, giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, xóa bỏ các hủ tục lạc hậu, mê tín, dị đoan…

luc-luong-cot-can-dak-r-lap(1).jpg
Đồng chí Phan Anh Tuấn, TUV, Bí thư Huyện ủy Đắk R'lấp cùng các đồng chí lãnh đạo huyện thăm hỏi các gia đình người uy tín tại huyện Đắk R'lấp

Thông qua người có uy tín, lực lượng cốt cán, các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, mặt trận và các tổ chức chính trị xã hội kịp thời nắm bắt tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của bà con Nhân dân để tham mưu cho các cấp có thẩm quyền kịp thời giải quyết, đáp ứng được nguyện vọng, mong muốn của người dân.

Tại xã Quảng Tín, địa phương có đông đồng bào DTTS. Thời gian qua, xã đã phát huy vai trò già làng, người có uy tín, lực lượng cốt cán, đoàn viên, hội viên là người DTTS trong công tác tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS tham gia các phong trào thi đua yêu nước, tích cực xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Xã cử cán bộ bám sát địa bàn, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của đồng bào DTTS để tham mưu giải quyết kịp thời những bức xúc, nguyện vọng chính đáng, hợp pháp của người dân.

Trong 10 năm qua, lực lượng cốt cán xã Quảng Tín đã phối hợp tổ chức được hơn 120 đợt phát động quần chúng, thu hút trên 4.878 lượt người tham gia và đóng góp hơn 2,1 tỷ đồng, 1.302 ngày công lao động để làm mới, sửa chữa 34,23 km đường giao thông nông thôn, đường bê tông; vận động hiến trên 8,6 ha đất làm hội trường, nhà văn hóa thôn; vận động xây dựng được 16 ngôi nhà đại đoàn kết, 1 ngôi nhà mái ấm tình thương và 9 căn nhà cho các hộ nghèo…

ADQuảng cáo

Ông Hoàng Đại Sửu, Bí thư Đảng ủy xã Quảng Tín cho biết, thông qua hoạt động của lực lượng cốt cán, vai trò và sức chiến đấu của các tổ chức cơ sở đảng được tăng cường, thể hiện rõ nét; nội dung, phương thức hoạt động của Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể có nhiều chuyển biến tích cực, nhiều mô hình hoạt động phù hợp, hướng mạnh về cơ sở.

Các phong trào, các cuộc vận động ở cơ sở đã được các tầng lớp Nhân dân hưởng ứng mạnh mẽ. Trong phát triển kinh tế, lực lượng cốt cán tích cực phối hợp tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện tốt nhiều chính sách phù hợp với tình hình thực tiễn, góp phần thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng, an ninh trên địa bàn.

Theo ông Đỗ Thanh Cát, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Đắk R’lấp, 10 năm qua, lực lượng cốt cán trên địa bàn huyện đã có nhiều đóng góp quan trọng trong việc phát triển kinh tế, văn hóa – xã hội. Lực lượng cốt cán đã phát huy được vai trò, trách nhiệm trong việc thực hiện nhiệm vụ của cấp ủy địa phương giao; làm tốt công tác tuyên truyền, vận động quần chúng ở cơ sở, đặc biệt là trong vùng dân tộc, tôn giáo, thôn, bon trọng điểm.

Lực lượng cốt cán là tấm gương sáng trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Đồng thời, họ còn làm tốt vai trò vận động con, cháu, vận động Nhân dân tích cực phát triển kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất.

khen-thuong(1).jpg
Người uy tín được huyện Đắk R'lấp khen thưởng vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác

Nhờ đó, đời sống Nhân dân được cải thiện và nâng lên rõ rệt. Tỷ lệ hộ đói, nghèo ở địa phương so với những năm trước đã giảm đáng kể. Công tác phòng, chống tham nhũng, cải cách thủ tục hành chính được triển khai và thực hiện tích cực…

10 năm qua, lực lượng cốt cán ở huyện Đắk R'lấp đã phối hợp và tổ chức tuyên truyền được 112 đợt với gần 350.000 lượt người tham gia, phát hơn 116.00 tờ rơi tuyên truyền, vận động Nhân dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên địa bàn.

ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Phát huy vai trò lực lượng cốt cán ở Đắk R’lấp
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO