Phát huy tối đa trách nhiệm của Mặt trận trong công tác bầu cử

16/02/2011 09:24

Như tin đã đưa, Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2011-2016 sẽ diễn ra vào ngày 22-5 tới; xác định vai trò của MTTQ các cấp trong đợt sinh hoạt chính trị quan trọng này, đồng chí Vũ Trọng Kim, UVTW Đảng, Tổng Thư ký UBTW MTTQVN đã cho biết...

ADQuảng cáo
ADQuảng cáo

Như tin đã đưa, Cuộc bầu cử đại biểuQuốc hội khóa XIII và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ2011-2016sẽ diễn ra vào ngày 22-5 tới;xác định vai trò của MTTQ các cấp trong đợt sinh hoạt chính trị quan trọng này,đồng chí Vũ Trọng Kim, UVTW Đảng, Tổng Thư ký UBTW MTTQVN đã cho biết: Đây làlần đầu tiên trong lịch sử chúng ta tổ chức bầu các cơ quan dân cử trong cùngmột ngày. Theo đó,MTTQ Việt Nam sẽ tham gia tích cực và đầy đủtrong quá trình thực hiện công tác bầu cử đại biểu QH và HĐND các cấp trên tinhthần là chấp hành pháp luật và tinh thần trách nhiệm xây dựng Nhà nước trongsạch, vững mạnh - nguyện vọng lớn lao nhất, quan trọng nhất của mọi công dânViệt Nam - trên cả 2 phương diện: Trước hết là tham gia quá trình soạn thảo,ban hành các loại văn bản quan trọng nhất; hai là tổ chức thực hiện theo đúngquy trình 5 bước và hoàn thành tốt nhiệm vụ 3 lần hiệp thương. Công việc đầutiên là Trung ương Mặt trận phối hợp với Chính phủ và Ủy ban TVQH chuẩn bị cácvăn bản hướng dẫn về quy trình bầu cử; trong đó có những vấn đề quan trọngđể phát huy dân chủ trong quá trình bầu cử. Như vậy, ở Trung ương, Đoàn Chủtịch đóng vai trò rất quan trọng trong vấn đề chủ trì, hướng dẫn và tổ chứcthực hiện quy trình. Ở địa phương, vai trò của Mặt trận cũng rất quan trọng làphải hướng dẫn tới tận các địa bàn dân cư, đến tận các cơ quan đơn vị. Côngviệc cụ thể trước hết là phải xác định số lượng, thành phần cơ cấu, nhưng quantrọng hơn hết là tiêu chuẩn của Đại biểu. Làm sao để người được giới thiệuứng cử và đại biểu trúng cử phải đủ tiêu chuẩn với tư cách là đại biểu của nhândân, tham gia những vấn đề trọng đại của cơ quan quyền lực của Nhà nước. Việclựa chọn giới thiệu phải thực hiện ở từng cơ quan, đơn vị, ở nơi cư trú đểnhân dân được giám sát, góp ý kiến tán thành hay không tán thành giới thiệutừng ứng cử viên đó. Mặt trận các cấp phải chủ trì, thống nhất về các tiêu chí,cơ cấu người ra ứng cử. Đồng thời Mặt trận tổ chức cho ứng cử viên tiếp xúc cửtri để trình bày chương trình hành động, tự giới thiệu, tự vận động tại các địabàn dân cư.

Trong Cuộc bầu cử lần này, chúng ta thực hiện haicuộc bầu cử cùng một ngày, vì vậy quy trình thực hiện hiệp thương cũng có nhữngđiểm mới.Đó làphần việc hiệp thương và giới thiệuứng cử viên ở mỗi cấp bầu cử là khác nhau, bởi hiệp thương và giới thiệu choứng cử viên cấp nào thì phải thực hiện riêng rẽ vì có cơ cấu, có tiêu chuẩnriêng. Nói tóm lại là quy định bầu cử chung một ngày, nhưng tất cả các côngviệc đều phải thực hiện riêng rẽ.

Để góp phần giúp cho Cuộc bầu cử lần này thành côngtheo lòng Dân, ý Đảng, thì trong quá trình hiệp thương, lựa chọn, giới thiệuđại biểu, MTTQ các địa phương cần phải quán triệt, lưu ý những điểm sau đây:Một là, tuyên truyền vận động để mọi cử tri thấy được mục đích, ý nghĩa to lớncủa cuộc bầu cử lần này; Hai là, hiệp thương giới thiệu người ra ứng cử làm đạibiểu của nhân dân ở các cấp; Ba là, giám sát quá trình bầu cử. Đặc biệt là phảidựa vào nhân dân, không để cho người tham nhũng, tiêu cực, vi phạm pháp luậtlọt vào bộ máy cơ quan quyền lực của nhân dân. Đồng thời, trong thực hiện bầucử; mọi cấp, ngành và từng cử tri cần phải hiểu rõ, đúng việc bầu cử của chúngta là bầu cử phổ thông đầu phiếu, trực tiếp của từng cử tri để lựa chọn việctín nhiệm các ứng cử viên. Như vậy, quyền công dân phải được phát huy một cáchtích cực nhất. Mặt trận sẽ tham gia vào việc vận động, tuyên truyền để mỗi côngdân hiểu rõ quyền và nghĩa vụ của mình; để không có chuyện bầu cử thay. Sẽ cónhững thùng phiếu di động đến những địa bàn khó khăn, giúp đỡ mọi người có hoàncảnh đặc biệt, không đi lại được cũng có hòm phiếu để bầu chứ không ai có thểbầu thay cho ai được. Mặt trận sẽ trực tiếp tham gia vận động và phổ biếnluật bầu cử và giám sát quá trình đó. Giám sát của Mặt trận có nghĩa là làm choquá trình dân chủ được phát huy cao nhất, bảo đảm cho luật pháp về bầu cử đượcáp dụng đúng đắn ở mọi lúc, mọi nơi, bảo đảm cho quyền công dân của mỗi ngườiđược phát huy một cách tích cực, đầy đủ trách nhiệm với xã hội. Bởi vì, Mặttrận hội đủ các cơ sở chính trị - xã hội của chính quyền nhân dân. Mặt trận cómặt ở tận tổ dân phố, thôn, làng, ấp, bản, phum, sóc... Ban công tác mặt trận sẽphát huy tối đa trách nhiệm, Ủy ban Mặt trận sẽ phối hợp các đoàn thể, các tổchức thành viên của mình cùng tham gia; để đây không chỉ là việc của riêngcơ quan chuyên trách mà là việc của tất cả các hội, đoàn thể quần chúng cùngtham gia như những thành viên tích cực nhất.

P.V (b/s)

ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Phát huy tối đa trách nhiệm của Mặt trận trong công tác bầu cử
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO