Phát huy sức trẻ để xây dựng quê hương

21/02/2013 09:36

Mặc dù mỗi người một công việc, một ngành nghề khác nhau, nhưng bằng tinh thần ham học hỏi, sáng tạo và cầu tiến, không ít bạn trẻ trên địa bàn tỉnh đã phát huy sức trẻ, đóng góp tích cực vào công cuộc phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh nhà...

ADQuảng cáo

Mặc dù mỗi người mộtcông việc, một ngành nghề khác nhau, nhưng bằng tinh thần ham học hỏi, sáng tạovà cầu tiến, không ít bạn trẻ trên địa bàn tỉnh đã phát huy sức trẻ, đóng góptích cực vào công cuộc phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh nhà.

Ðơn cử như với việcđưa ra sáng kiến “Mô tả vị trí việc làm cán bộ, công chức trong cơ quan hànhchính Nhà nước”, anh Ngân Thanh Hải, hiện đang công tác tại Văn phòng UBNDhuyện Krông Nô đã vinh dự được tuyên dương và tham gia cuộc Gặp gỡ tài năng trẻkhoa học-công nghệ Việt Nam năm 2012.

Tốt nghiệp Học việnHành chính Quốc gia, từng công tác tại Ban Cải cách hành chính (Sở Nội vụ), rồiPhòng Nội vụ huyện Krông Nô nên anh Hải phần nào nắm rõ thực tế việc tuyển dụngcán bộ, công chức của các cơ quan hành chính. Cho nên, ý tưởng của anh đưa ranhằm mục đích giúp tỉnh nhà xây dựng cơ cấu cán bộ, công chức hợp lý, tạo cơ sởđể phân bổ biên chế khoa học, tiết kiệm và hiệu quả hơn.

Theo như anh Hải chobiết thì mặc dù được cấp trên tạo điều kiện, nhưng để hiện thực hóa ý tưởng,trước mắt còn rất nhiều khó khăn. Hiện tại, cùng với sự giúp đỡ của cơ quanchuyên môn, anh đang thử lập bảng phân tích và ghi nhật ký công việc cán bộ,công chức, với các tiêu chí, lĩnh vực, các bước công việc, tần suất, thời giantác nghiệp, vị trí ngạch công chức. Trên cơ sở đó, cơ quan, đơn vị sẽ phân côngvị trí cán bộ, công chức sao cho đúng người, đúng việc, có chỉ số đánh giá mứcđộ hoàn thành cụ thể.

ADQuảng cáo

Còn Trung úy Lâm VănÐịnh, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an tỉnh lại đượcxem là “khắc tinh” của tội phạm, góp phần bảo vệ sự bình yên cho nhân dân. Sinhnăm 1985, tốt nghiệp Trường Trung cấp Cảnh sát nhân dân II và nhận công tác tạiPhòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an tỉnh, từ tháng12/2007 đến nay, anh Ðịnh đã tham gia bắt trên 80 vụ trộm cắp, cướp giật...

Nghe những chiến côngcủa anh tưởng chừng chỉ thấy vinh quang, nhưng mỗi giây phút đối mặt với tộiphạm đều tiềm ẩn nhiều hiểm nguy khó lường. Theo như anh Ðịnh tâm sự thì cónhững chuyên án, anh cùng đồng nghiệp phải rong ruổi khắp các tỉnh Ðắk Lắk, BìnhPhước, Bình Dương, Vũng Tàu… hàng tháng trời với những tình huống bất ngờ, nguyhiểm. Nhưng bằng sự mưu trí, dũng cảm, kiên quyết đấu tranh với tội phạm, anhluôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Bản thân anh Ðịnh đã nhận được nhiềuBằng khen, giấy khen của Bộ Công an, Chủ tịch UBND tỉnh, Giám đốc Công an tỉnhvà được công nhận là một trong những cán bộ trẻ giỏi của tỉnh Ðắk Nông năm2012.

Anh Ðịnh tâm sự: ‘Từnhỏ, hình ảnh về người chiến sĩ công an nhân dân luôn để lại ấn tượng đẹp tronglòng tôi. Vì vậy, tôi rất vinh dự khi được khoác lên mình bộ quân phục đầy tựhào và thiêng liêng này. Tôi luôn suy nghĩ, những khó khăn, thử thách mới luônthôi thúc sức trẻ, tinh thần cầu tiến của mỗi người, nên bản thân cần phải luônkhông ngừng học tập, rèn luyện và tự rút kinh nghiệm sau mỗi lần phá án”.

Hay anh Lưu Phi Ngọc,năm 2006, sau khi tốt nghiệp đại học, từ quê hương Nghệ An đã đến nhận công táctại Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Ðắk Song. Không bằng lòng vớiđồng lương hành chính, chàng trai xứ Nghệ vừa ra sức hoàn thành tốt nhiệm vụchuyên môn, vừa tìm tòi, học hỏi và quyết định chọn nghề chăn nuôi để pháttriển kinh tế gia đình.

Với 20 triệu đồng từnguồn vốn vay giải quyết việc làm, năm 2008, anh Ngọc đã mạnh dạn đầu tư nuôicá và vịt. Sau vài vụ chăn nuôi thành công, anh đã trả được nợ và mở rộng quymô lên thành trang trại, với 80 con heo thịt, 6 con heo nái, 6 sào ao nuôi cávà hàng ngàn con gia cầm. Ngoài ra, anh còn mở đại lý phân phối thức ăn gia súccho những hộ chăn nuôi khác trong vùng. Sau khi trừ chi phí, hàng năm, tổng thunhập của gia đình anh đạt khoảng 300 triệu đồng. Không dừng lại ở đó, hiện nay,anh Ngọc đang tính toán để tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất, kinh doanh.

Hoàng Bảo

ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Phát huy sức trẻ để xây dựng quê hương
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO