Phát huy giá trị văn hóa tiêu biểu​ Hang C6-1, Công viên địa chất toàn cầu Đắk Nông

TTXVN| 28/06/2023 09:29

Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia Hang C6-1, thuộc Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông diễn ra tối 27/6, tại Cụm Du lịch thác Đray Sáp - Gia Long, xã Đắk Sôr, huyện Krông Nô.

Chú thích ảnh
Trao bằng xếp hạng Di tích quốc gia Hang C6-1, Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông. Ảnh: TTXVN

Phát biểu tại Lễ đón nhận, bà Tôn Thị Ngọc Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông nhấn mạnh, sự kiện này là mốc son ý nghĩa trong hành trình bảo tồn, phát huy giá trị của di tích; tôn vinh những giá trị tiêu biểu về lịch sử, văn hóa của Di tích Hang C6-1.

Trong hệ thống hang động núi lửa Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông, Hang C6-1 được đánh giá là di sản độc đáo duy nhất ở Việt Nam và Đông Nam Á.

Chú thích ảnh
Đoàn chuyên gia Công viên địa chất của UNESCO tham quan thực tế một số điểm trong hệ thống hang động núi lửa Đắk Nông. Ảnh: TTXVN

Hang C6-1 không chỉ là một di sản địa chất mà chính nơi đây các nhà khoa học đã phát hiện và khai quật được di cốt người tiền sử với nhiều tầng văn hóa cách ngày nay từ 6.000 - 7.000 năm. Qua khai quật tại Hang C6-1 và C6, các nhà khảo cổ đã phát hiện nhiều di chỉ và hiện vật là đồ đá với các công cụ lao động và đồ gốm, xương và vỏ nhuyễn thể, vết tích của bếp lửa, 3 di tích mộ táng, dấu vết của 10 cá thể.

Theo các nhà khoa học, các di sản khảo cổ hang động núi lửa Krông Nô - nơi còn bảo lưu dấu tích văn hóa, mộ táng và các hoạt động sống của các bộ lạc thời tiền sử - là di sản độc đáo duy nhất ở Việt Nam và Đông Nam Á.

Tại buổi lễ, lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và tỉnh Đắk Nông đã trao Bằng xếp hạng Di tích quốc gia Hang C6-1 cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Krông Nô.

Chú thích ảnh
Núi lửa Nâm Ka, Công viên địa chất Đắk Nông. Ảnh: TTXVN

Liên quan tới việc tái thẩm định Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông, từ ngày 27-30/6, Đoàn chuyên gia mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu UNESCO và lãnh đạo tỉnh Đắk Nông, các ngành chức năng liên quan tổ chức khảo sát, thẩm định 44 điểm di sản thuộc 3 tuyến du lịch trên địa bàn tỉnh. Trong quá trình tái thẩm định, Đoàn chuyên gia sẽ thu thập tài liệu, trải nghiệm nhiều hoạt động đa dạng. Qua đó, các chuyên gia đưa ra những góp ý, khuyến nghị nhằm góp phần phát triển Công viên địa chất toàn cầu Đắk Nông.

Theo baotintuc.vn
https://baotintuc.vn/van-hoa/phat-huy-gia-tri-van-hoa-tieu-bieu-hang-c61-cong-vien-dia-chat-toan-cau-dak-nong-20230628083454771.htm
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Phát huy giá trị văn hóa tiêu biểu​ Hang C6-1, Công viên địa chất toàn cầu Đắk Nông
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO