Sáng 9/4, tại Đồng Nai, Phó Thủtướng Nguyễn Thiện Nhân và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã phát độngTháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2013, với chủ đề“An toàn thực phẩm bếp ăn tập thể”.
Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, Bộ trưởngNguyễn Thị Kim Tiến và đoàn công tác kiểm tra bếp ăn tập thể của Công tyChangshin Việt Nam.Ảnh VGP/Từ Lương |
Tháng hành động diễn ra từ ngày 15/4đến 15/5 trên phạm vi toàn quốc với 2 hoạt động chính: tập trung truyền thôngthay đổi hành vi, nâng cao trách nhiệm của người kinh doanh thực phẩm và ngườisử dụng thực phẩm; thành lập 8 đoàn liên ngành thanh tra, kiểm tra tại 24 tỉnhthành phố trọng điểm về nguồn gốc và chất lượng nguyên liệu đầu vào, vệ sinh cơsở, trang thiết bị dụng cụ trong sản xuất chế biến, việc sử dụng phụ gia thựcphẩm trong sản xuất thực phẩm… Phấn đấu đạt được các mục tiêu: trên 80% số chủdoanh nghiệp có bếp ăn tập thể đông người ký cam kết chấp hành đầy đủ các quyđịnh về bảo đảm ATTP trong tháng hành động; giảm 10% số vụ ngộ độc thực phẩmtrong các bếp ăn tập thể so với năm 2012...
Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướngNguyễn Thiện Nhân nhận định, những năm gần đây, tình hình ngộ độc thực phẩm tạicác bếp ăn tập thể trong các khu công nghiệp đã có chiều hướng giảm. Tuy nhiên,Việt Namđang có nguy cơ tái phát dịch cúm gia cầm H5N1 (và hiện tại là H7N9). Vì thếphát động tháng hành động về vệ sinh an toàn thực phẩm vào thời điểm này là cầnthiết, góp phần nâng cao chăm lo sức khỏe cho người dân.
Nguồn SGGP