Chính trị

Phát biểu của đồng chí Lưu Văn Trung, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tại Gặp mặt kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam và trao Giải Báo chí tỉnh Đắk Nông lần thứ 8

Lưu Văn Trung 21/06/2024 12:20

Phát biểu của đồng chí Lưu Văn Trung, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tại Gặp mặt kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam và trao Giải Báo chí tỉnh Đắk Nông lần thứ 8

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tặng hoa, chúc mừng các cơ quan báo chí, truyền thông trên địa bàn tỉnh
Các đồng chí Lưu Văn Trung, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Tôn Thị Ngọc Hạnh, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tặng hoa, chúc mừng các cơ quan báo chí, truyền thông trên địa bàn tỉnh

Kính thưa các đồng chí và các đại biểu!

Trong không khí thân ái, phấn khởi của buổi Gặp mặt nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam và trao Giải Báo chí tỉnh Đắk Nông lần thứ 8, thay mặt Thường trực Tỉnh ủy, tôi xin gửi tới các đồng chí đại biểu, đội ngũ những người làm báo tình cảm chân thành và lời chúc mừng nồng nhiệt nhất.

Thưa các đồng chí và các đại biểu!

Sau 20 năm tái lập tỉnh, chúng ta có quyền tự hào tiềm lực, vị thế của Đắk Nông hôm nay đã được khẳng định, đời sống Nhân dân các dân tộc không ngừng được cải thiện. Bên cạnh quyết tâm cao, hành động quyết liệt, hiệu quả của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở, có sự đóng góp quan trọng, tích cực của các cơ quan báo chí và đội ngũ những người làm báo trong và ngoài tỉnh. Trong thời gian qua, mỗi bước đi của tỉnh đều được báo chí phản ánh đầy đủ, sinh động bằng những tác phẩm cụ thể, sâu sắc, để lan tỏa, cổ vũ, động viên, đồng thời cũng gợi mở, hiến kế góp phần quan trọng hiện thực hóa tầm nhìn xây dựng tỉnh Đắk Nông thành “tỉnh mạnh - dân giàu - thiên nhiên tươi đẹp - xã hội nhân ái nghĩa tình”.

Trong thời gian qua, mỗi bước đi của tỉnh đều được báo chí phản ánh đầy đủ, sinh động bằng những tác phẩm cụ thể, sâu sắc, để lan tỏa, cổ vũ, động viên, đồng thời cũng gợi mở, hiến kế góp phần quan trọng hiện thực hóa tầm nhìn xây dựng tỉnh Đắk Nông thành “tỉnh mạnh - dân giàu - thiên nhiên tươi đẹp - xã hội nhân ái nghĩa tình”.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lưu Văn Trung

Tại thời khắc này, đứng đây để chia sẻ với các đồng chí trong một không gian khang trang, hiện đại, Lễ gặp mặt được tổ chức quy mô, bài bản như thế này để khẳng định rằng, tỉnh Đắk Nông nói chung và lãnh đạo tỉnh luôn dành sự quan tâm đối với báo chí và báo chí tỉnh nhà đã có những bước phát triển vững chắc theo hướng “chuyên nghiệp - nhân văn - hiện đại”. Mặc dù là địa phương đi sau, nhưng với cách làm phù hợp, không ngừng đổi mới, sáng tạo, rất đáng biểu dương, đến nay, một số kênh của báo chí Đắk Nông đã vươn lên vị trí top đầu của cả nước như: Báo Đắk Nông điện tử đã vào nhóm 3 báo đứng đầu các báo đảng địa phương về lượng truy cập.

dong-chi-luu-trung-333-1-.jpg
Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lưu Văn Trung đã đến thăm, chúc mừng cán bộ, phóng viên, biên tập viên, nhân viên Báo Đắk Nông Nhân Kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6)

Theo kết quả đánh giá mức độ trưởng thành chuyển đổi số báo chí năm 2023 của Bộ Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh và Truyền hình Đắk Nông đứng thứ 6, Báo Đắk Nông đứng thứ 12 trong khối báo chí địa phương. Đội ngũ những người hoạt động báo chí không ngừng trưởng thành, có bản lĩnh chính trị, trình độ chuyên môn nghiệp vụ vững vàng, thể hiện rõ vai trò xung kích trên mặt trận tư tưởng văn hóa đã góp phần nâng cao đời sống báo chí trên địa bàn tỉnh, tạo tiền đề quan trọng cho sự ổn định, phát triển và đi lên của tỉnh nhà.

Song hành với báo chí tỉnh, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đánh giá cao và luôn trân trọng sự đồng hành của cơ quan Thường trú: Thông Tấn xã Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Văn phòng đại diện Báo Nhân dân và 47 cơ quan báo chí, tạp chí cử phóng viên đăng ký hoạt động thường trú và tác nghiệp thường xuyên trên địa bàn tỉnh. Với uy tín, phạm vi tác động rộng khắp, các cơ quan báo chí Trung ương thường trú, báo chí ngoài tỉnh đóng vai trò tích cực trong thực hiện mục tiêu phát triển; giới thiệu, quảng bá sâu rộng hình ảnh, văn hóa, tiềm năng, lợi thế của Đắk Nông.

Qua phóng sự mà chúng ta vừa xem, một lần nữa khẳng định rằng, thành quả Đắk Nông đạt được hôm nay có sự đóng góp quan trọng của các cơ quan báo chí, nhất là đội ngũ nhà báo, phóng viên trong và ngoài tỉnh đang miệt mài lao động, sáng tạo, cống hiến cho độc giả, người xem những sản phẩm báo chí có chất lượng.

Các đồng chí: Lưu Văn Trung, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và Tôn Thị Ngọc Hạnh, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông trao giải A cho các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải Giải Báo chí tỉnh lần thứ VIII năm 2023
Các đồng chí: Lưu Văn Trung, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và Tôn Thị Ngọc Hạnh, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông trao giải A cho các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải Giải Báo chí tỉnh lần thứ VIII năm 2023

Thường trực Tỉnh ủy đánh giá cao UBND tỉnh, Ban Tổ chức đã tổ chức hiệu quả Giải Báo chí tỉnh Đắk Nông thường niên, với số lượng tác phẩm dự thi duy trì cao qua các năm, chất lượng không ngừng nâng lên, đưa Giải Báo chí thực sự là diễn đàn, môi trường để tôn vinh, biểu dương những tác phẩm báo chí phản ánh sinh động về Đắk Nông trên tinh thần xây dựng và đồng hành, “lấy cái đẹp dẹp cái xấu”, “lấy tích cực đẩy lùi tiêu cực”.

Giải Báo chí tỉnh Đắk Nông thực sự là diễn đàn, môi trường để tôn vinh, biểu dương những tác phẩm báo chí phản ánh sinh động về Đắk Nông trên tinh thần xây dựng và đồng hành, “lấy cái đẹp dẹp cái xấu”, “lấy tích cực đẩy lùi tiêu cực”.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lưu Văn Trung

Thay mặt Thường trực Tỉnh ủy, tôi nhiệt liệt biểu dương, trân trọng những đóng góp và chúc mừng những kết quả quan trọng của báo chí trong chặng đường vừa qua. Đồng thời xin chúc mừng các tập thể và cá nhân đạt Giải Báo chí tỉnh Đắk Nông lần thứ 8 sẽ được vinh danh trong sự kiện ý nghĩa hôm nay.

Thưa các đồng chí và các đại biểu!

Trong thời gian tới, bên cạnh những thời cơ, thuận lợi, báo chí Đắk Nông đang đứng trước những thử thách, đó là: sự cạnh tranh gay gắt của các nền tảng truyền thông mới, nhất là mạng xã hội; yêu cầu chuyển đổi số trong quy trình làm báo; vấn đề kinh tế báo chí gặp nhiều khó khăn; sức ép của việc chuyển đổi mô hình hoạt động theo quy hoạch báo chí; yêu cầu cân bằng giữa việc bảo đảm chức năng thông tin, tuyên truyền, định hướng dư luận và việc đáp ứng nhu cầu đa dạng của độc giả, thu hút lượt xem, tăng doanh thu; vấn đề đạo đức nghề nghiệp dưới tác động của mặt trái kinh tế thị trường…

img_7981.jpg
Đồng chí Lưu Văn Trung, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã đến thăm, chúc mừng cán bộ, phóng viên, biên tập viên, nhân viên Đài PTTH Đắk Nông nhân Kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam

Để biến “thách thức” thành “cơ hội”, “động lực”; xây dựng nền báo chí, truyền thông chuyên nghiệp, nhân văn và hiện đại theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, tôi đề nghị các cơ quan báo chí và đội ngũ những người làm báo quan tâm thực hiện tốt một số nhiệm vụ sau:

Thứ nhất, quán triệt sâu sắc các quan điểm chỉ đạo của Đảng; thực hiện nghiêm túc các quy định của Nhà nước trên lĩnh vực báo chí, truyền thông; bám sát tôn chỉ, mục đích; xác định nhiệm vụ hàng đầu của báo chí cách mạng là phục vụ sự nghiệp cách mạng của Đảng và Nhân dân.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lưu Văn Trung tặng hoa chúc mừng cán bộ, hội viên Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh
Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lưu Văn Trung tặng hoa chúc mừng cán bộ, hội viên Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh

Thứ hai, chủ động đề xuất cơ chế, bố trí nguồn lực đầu tư cho báo chí; triển khai Chiến lược chuyển đổi số báo chí đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Đi đôi với nền công nghệ số, báo chí số, đòi hỏi các cơ quan báo chí xây dựng đội ngũ nhà báo, phóng viên đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đổi mới hoạt động báo chí trong tình hình mới.

PHÁT NGÔN ẤN TƯỢNG - HUY (4)

Thứ ba, Hội Nhà báo tỉnh tiếp tục triển khai sâu rộng và hiệu quả phong trào “Xây dựng môi trường văn hóa trong các cơ quan báo chí” với phương châm xây dựng mỗi cơ quan báo chí là một cơ quan tiêu biểu về văn hóa; nâng cao đạo đức nghề nghiệp, trách nhiệm xã hội, trách nhiệm công dân của người làm báo. Đề cao thành tố văn hóa, tính xây dựng và tinh thần nhân văn trong phản ánh toàn diện các vấn đề của đời sống xã hội.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lưu Văn Trung tặng hoa chúc mừng Báo Nhân dân thường trú tại Đắk Nông
Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lưu Văn Trung tặng hoa chúc mừng Báo Nhân Dân thường trú tại Đắk Nông

Thứ tư, với phương châm “báo chí là những người bạn đồng hành, cùng xây dựng vì mục tiêu phát triển”, Đắk Nông mong muốn tiếp tục nhận được sự hợp tác, đồng hành của các cơ quan báo chí Trung ương thường trú, cơ quan báo chí ngoài tỉnh nhằm giới thiệu, quảng bá tiềm năng, lợi thế, lan tỏa thông tin về vùng đất, văn hóa, con người Đắk Nông đến trong nước và quốc tế, góp phần thu hút đầu tư, du lịch, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển trong chặng đường sắp tới.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lưu Văn Trung tặng hoa chúc mừng Thông tấn xã Việt Nam thường trú tại Đắk Nông
Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lưu Văn Trung tặng hoa chúc mừng Thông tấn xã Việt Nam thường trú tại Đắk Nông

Nhân đây, cũng thông tin để các đồng chí phấn khởi, Tỉnh ủy vừa ban hành Kế hoạch kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, với nhiều hoạt động ý nghĩa, trọng tâm là Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng với quy mô cấp tỉnh, sẽ diễn ra vào thời điểm này năm sau. Đây là sự quan tâm sâu sắc của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đối với công tác báo chí. Từ nay đến Lễ kỷ niệm, tôi đề nghị các cơ quan báo chí triển khai đậm nét các hoạt động kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng gắn chặt với chào mừng đại hội đảng các cấp nhiệm kỳ 2025 - 2030, tiến tới Đại hội Đảng bộ tỉnh Đắk Nông khóa XIII nhằm tạo không khí vui tươi, khí thế thi đua rộng khắp.

Các cơ quan báo chí triển khai đậm nét các hoạt động kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng gắn chặt với chào mừng đại hội đảng các cấp nhiệm kỳ 2025 - 2030, tiến tới Đại hội Đảng bộ tỉnh Đắk Nông khóa XIII nhằm tạo không khí vui tươi, khí thế thi đua rộng khắp.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lưu Văn Trung

Trong quá trình đó, đề nghị báo chí bám sát định hướng, chủ động thông tin tuyên truyền về công tác tổ chức đại hội đảng các cấp nhiệm kỳ 2025 - 2030; phản ánh kết quả thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ của nghị quyết đại hội đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025 và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XII; lan tỏa mô hình hay, cách làm sáng tạo, hiệu quả, rút ra bài học kinh nghiệm; khẳng định sự lãnh đạo của cấp ủy các cấp, sự đoàn kết, đồng thuận của Nhân dân là nhân tố quyết định sự thành công.

Thưa toàn thể các đồng chí và các đại biểu!

99 năm báo chí cách mạng Việt Nam, 20 năm xây dựng và trưởng thành của báo chí Đắk Nông là bề dày truyền thống và những hành trang quan trọng để những người làm báo hôm nay tiếp tục vững vàng trong sứ mệnh phụng sự sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, phục vụ Nhân dân. Một lần nữa, tôi xin chúc các nhà báo luôn giữ mãi ngọn lửa truyền thống cách mạng, giàu lòng say mê với nghề, tràn trề sức sáng tạo; luôn xứng đáng là “những chiến sĩ tiên phong trên mặt trận tư tưởng, văn hóa” như Bác Hồ từng căn dặn.

Xin chúc các vị đại biểu và các đồng chí mạnh khoẻ, hạnh phúc và thành công.

Xin trân trọng cảm ơn./.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Phát biểu của đồng chí Lưu Văn Trung, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tại Gặp mặt kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam và trao Giải Báo chí tỉnh Đắk Nông lần thứ 8
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO