Phạt 17 triệu đồng 1 đối tượng mua, bán “sim rác”

Bá Hiển| 22/08/2022 16:09

Ngày 22/8, Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh cho biết, đơn vị đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với P.Q.H. (SN 1986) trú tại xã Quảng Tín, huyện Đắk R’lấp, là nhân viên một công ty viễn thông trên địa bàn tỉnh số tiền 17 triệu đồng về hành vi “Bán, lưu thông trên thị trường sim thuê bao đã được nhập sẵn thông tin thuê bao, kích hoạt sẵn dịch vụ di động cho sim thuê bao” theo Điều 33, Nghị định số 15 của Chính phủ.

ADQuảng cáo

Tang vật “sim rác” của P.Q.H. bị công an tạm giữ

Trước đó, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã bắt quả tang P.Q.H. đang thực hiện hành vi bán, lưu thông trên thị trường sim thuê bao trả trước đã được nhập sẵn thông tin thuê bao cho một khách hàng tại một quán cà phê trên địa bàn thị trấn Kiến Đức. Lực lượng công an thu giữ tang vật gồm: 300 sim đã được nhập sẵn thông tin và một số vật dụng liên quan.

Làm việc với cơ quan công an, P.Q.H. khai nhận, thấy nhu cầu mua bán “sim rác” cao nên nảy sinh ý định mua bán “sim rác” để kiếm lời. Về nguồn gốc “sim rác”, H. cho biết, đã nhập từ những nơi khác về bán lại ăn chênh lệch và lợi dụng sơ hở của công ty viễn thông trong việc cho nhân viên tái sử dụng lại sim đã tặng miễn phí mà khách hàng không sử dụng đã bị khóa hai chiều để kích hoạt lại mang đi bán.

ADQuảng cáo

Với thủ đoạn này, H. khai nhận đã bán ra thị trường gần 1.700 sim đã được nhập sẵn thông tin thuê bao cho các đối tượng trong và ngoài tỉnh thông qua các trang mạng, hội nhóm kín tên zalo, messenger…

Theo cơ quan công an, sim thuê bao di động đã kích hoạt sẵn là sim có thông tin thuê bao không chính xác. Do đó, người dân khi mua sim đã kích hoạt để sử dụng sẽ không được pháp luật bảo vệ trong trường hợp phát sinh các nội dung khiếu nại, khiếu kiện về dịch vụ viễn thông nói chung và nội dung qua tin nhắn nói riêng.

Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao khuyến cáo người dân nên đăng ký chính chủ cho thuê bao để bảo đảm các quyền lợi chính đáng và được pháp luật bảo vệ…

ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Phạt 17 triệu đồng 1 đối tượng mua, bán “sim rác”
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO