Ông Putin tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Nga nhiệm kỳ 6 năm tới

XUÂN HƯNG| 07/05/2024 18:01

Ngày 7/5, trong buổi lễ tổ chức tại Điện Kremlin, trước sự chứng kiến của các thành viên Hội đồng Liên bang (Thượng viện), Duma Quốc gia (Hạ viện) và các thẩm phán Tòa án Hiến pháp Nga, Tổng thống Vladimir Putin đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Nga nhiệm kỳ 6 năm tới.

Ông Putin tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Nga nhiệm kỳ 6 năm tới ảnh 1
Các nghi thức truyền thống trong lễ nhậm chức lần thứ năm của ông Putin. (Ảnh: KREMLIN.RU)

Theo người phát ngôn Điện Kremlin, khoảng 2.600 đại biểu và khách mời tham dự buổi lễ. Trong cuộc bầu cử Tổng thống Nga lần thứ 8, diễn ra từ ngày 15 đến 17/3 vừa qua, ông Putin đã giành chiến thắng áp đảo ngay từ vòng đầu tiên, với hơn 87% số phiếu ủng hộ.

Phát biểu tại lễ nhậm chức, Tổng thống Putin tuyên bố, đây là vinh dự, trách nhiệm và nghĩa vụ thiêng liêng to lớn. Tổng thống Nga khẳng định ưu tiên hàng đầu là lợi ích và sự an toàn của người dân Nga.

Ông Putin tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Nga nhiệm kỳ 6 năm tới ảnh 1
Các nghi thức truyền thống trong lễ nhậm chức lần thứ năm của ông Putin. (Ảnh: KREMLIN.RU)

Theo ông Putin, việc ủng hộ các giá trị và truyền thống gia đình sẽ tiếp tục tăng cường đoàn kết các tầng lớp xã hội, tôn giáo, các đảng phái chính trị và tất cả các cấp chính quyền.

Về chính sách đối ngoại, người đứng đầu Nhà nước Nga khẳng định, Nga luôn sẵn sàng củng cố quan hệ tốt đẹp với tất cả các quốc gia coi Nga là đối tác trung thực và đáng tin cậy.

Nga không từ chối đối thoại với các nước phương Tây, gồm cả các vấn đề an ninh và ổn định chiến lược, trên cơ sở bình đẳng, tôn trọng lợi ích của nhau. Tổng thống Putin nhấn mạnh, Nga sẽ tiếp tục nỗ lực thiết lập một trật tự thế giới đa cực, một hệ thống an ninh bình đẳng.

Ông Putin tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Nga nhiệm kỳ 6 năm tới ảnh 2
Các biểu tượng quyền lực Tổng thống Nga. (Ảnh: KREMLIN.RU)

Trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Putin, Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Vyacheslav Volodin nhấn mạnh, trong thời gian làm Tổng thống Nga, ông Putin đã chứng tỏ sự tận tâm của mình đối với đất nước bằng những việc làm và hình thành tiêu chuẩn cao trong công việc của nguyên thủ quốc gia trong nhiều thập kỷ tới.

Ông Putin tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Nga nhiệm kỳ 6 năm tới ảnh 3
Tổng thống Putin tiến vào buổi lễ trong tiếng vỗ tay chào đón của các đại biểu. (Ảnh: KREMLIN.RU)

Theo Chủ tịch Duma Quốc gia Nga, nước Nga cùng với Tổng thống Putin đã trải qua con đường hồi sinh và phát triển khó khăn, ngày nay trở thành một quốc gia hùng mạnh, có chủ quyền, được cả thế giới tôn trọng. Sự đoàn kết xã hội chung quanh Tổng thống sẽ tiếp tục đưa đất nước Nga đến những chiến thắng mới.

Theo hãng tin TASS, ông Putin sinh ngày 7/10/1952 tại Leningrad (nay là Saint Petersburg), tốt nghiệp Khoa Luật của Đại học Tổng hợp Quốc gia Leningrad (nay là Đại học Tổng hợp Quốc gia Saint Petersburg) và Học viện Cờ đỏ của KGB Liên Xô mang tên Yu.V. Andropov (nay là Học viện Tình báo Đối ngoại).

Ông Putin tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Nga nhiệm kỳ 6 năm tới ảnh 4
Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Valentina Matvienko và Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Vyacheslav Volodin có mặt tại buổi lễ. (Ảnh: KREMLIN.RU)

Ông từng phục vụ trong các cơ quan an ninh nhà nước, làm việc tại văn phòng thị trưởng Saint Petersburg. Năm 1996, ông Putin chuyển đến Moskva làm việc với cương vị Phó Giám đốc phụ trách các vấn đề của Tổng thống Liên bang Nga.

Sau đó, ông giữ các chức vụ cao trong Chính quyền của Tổng thống, đứng đầu Cơ quan An ninh Liên bang Nga và là Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga. Hai lần (nửa cuối năm 1999 và giai đoạn năm 2008-2012), ông giữ chức Thủ tướng Nga.

Ông Putin tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Nga nhiệm kỳ 6 năm tới ảnh 5
Khoảng 2.600 đại biểu và khách mời tham dự buổi lễ. (Ảnh: KREMLIN.RU)

Khi lần đầu nắm quyền điều hành đất nước vào năm 2000, ông Putin đã hứa, mệnh lệnh của Yeltsin về việc “hãy chăm lo cho nước Nga” sẽ là ưu tiên chính của ông.

Ông đã đảm nhiệm công việc được giao gần một phần tư thế kỷ 21. Ông Putin nhiều lần khẳng định, một trong những mối quan tâm chính của ông là cải thiện điều kiện sống và tăng thu nhập của người dân Nga.

Theo nhandan.vn
https://nhandan.vn/ong-putin-tuyen-the-nham-chuc-tong-thong-nga-nhiem-ky-6-nam-toi-post808288.html
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Ông Putin tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Nga nhiệm kỳ 6 năm tới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO