Pháp luật

Ớn lạnh rác thải y tế đổ tràn lan ra môi trường ở Đắk Nông

Thanh Hằng 22/02/2024 16:19

Thời gian qua, bãi rác xã Đắk Lao, huyện Đắk Mil (Đắk Nông) xuất hiện rất nhiều rác thải y tế, trong số này còn có cả bơm kim tiêm đã qua sử dụng.

ADQuảng cáo

Theo tìm hiểu, bãi rác xã Đắk Lao nằm trên quốc lộ 14C, là bãi rác tập trung của huyện Đắk Mil. Bãi rác được đưa vào sử dụng từ năm 2011 với diện tích 2,8ha.

Hiện khu vực này là nơi tập kết, xử lý rác thải của thị trấn Đắk Mil và 4 xã Đắk Lao, Đắk Sắk, Thuận An, Đức Mạnh của huyện Đắk Mil.

hinh-rac-thai-7.jpg
Bãi rác rộng khoảng 2,8ha nằm tại xã Đắk Lao, huyện Đắk Mil

Ghi nhận thực tế của phóng viên ngày 20/2/2024 cho thấy, tại bãi rác này có hàng trăm lọ thuốc bằng thủy tinh, ống xét nghiệm và một lượng lớn dây truyền dịch, bơm, kim tiêm, băng gạc y tế...

hinh-rac-thai-2.jpg
Theo người dân địa phương, rác thải y tế nguy hại được đổ thẳng ra bãi rác

Anh Đỗ Tiến Đạt, người dân địa phương cho biết, trước Tết Nguyên đán năm 2024, số lượng rác thải y tế rất nhiều, được đổ ở nhiều vị trí khác nhau trong bãi rác. Thời điểm cuối năm, mỗi ngày lượng rác tập kết về đây rất lớn nên nhiều khu vực có rác thải y tế đã bị vùi lấp.

“Sáng 20/2/2024, tôi kiểm tra thì phát hiện có 4 vị trí vẫn còn rác thải y tế. Tại đây, nhiều kim tiêm đã qua sử dụng nhưng không được xử lý đúng quy định, đổ thẳng ra bãi rác tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn”, anh Đạt nói.

hinh-rac-thai-4.jpg
Theo quy định, rác thải y tế phải được xử lý theo quy trình nghiêm ngặt

Theo quy định, rác thải y tế phải được xử lý theo quy trình nghiêm ngặt, bảo đảm an toàn, vệ sinh môi trường. Tuy nhiên, tình trạng rác thải y tế được đổ trực tiếp ra bãi rác tập trung của huyện Đắk Mil khiến nhiều người lo ngại, bức xúc.

ADQuảng cáo
hinh-rac-thai-6.jpg
Kim tiêm đã qua sử dụng nhưng không được xử lý đúng quy định

Bà Nguyễn Thị Lan, xã Đắk Lao - người dân địa phương cho hay: “Nhiều lần tôi đi qua đây còn nhìn thấy bơm kim tiêm đổ ngay ra đường. Lo các cháu nhỏ đi bộ qua không may giẫm trúng nên tôi phải dùng cây để dọn gọn vào bên trong. Rất mong cơ quan chức năng sớm có biện pháp, xử lý, ngăn chặn việc đổ rác thải y tế ra bãi rác sinh hoạt này”.

hinh-rac-thai-5.jpg
Theo người dân địa phương, nhiều khu vực có rác thải y tế đã bị vùi lấp do lượng rác đổ về mỗi ngày rất lớn

Một lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện Đắk Mil cho biết, chất thải y tế nếu không được thu gom, vận chuyển và xử lý đúng cách sẽ gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến con người và môi trường.

Theo quy định của Bộ Y tế, chất thải y tế phải phân loại để quản lý ngay tại nơi phát sinh và tại thời điểm phát sinh; từng loại chất thải y tế phải phân loại riêng vào trong bao bì, dụng cụ thiết bị lưu chứa chất thải theo quy định.

hinh-rac-thai-1.jpg
Cơ quan chức năng cần sớm có biện pháp, xử lý, ngăn chặn việc đổ rác thải y tế ra bãi rác sinh hoạt

Trước thông tin trên, ông Vũ Thanh Phương, Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đắk Mil cho biết, đơn vị sẽ phối hợp với cơ quan chức năng kiểm tra, xác minh, xử lý tình trạng đổ rác thải y tế tại bãi rác xã Đắk Lao trong thời gian sớm nhất. Nếu phát hiện vi phạm thì sẽ lập biên bản để xử lý theo quy định của pháp luật.

Clip rác thải y tế tràn lan ngoài môi trường:

ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Ớn lạnh rác thải y tế đổ tràn lan ra môi trường ở Đắk Nông
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO