Ốc nhồi không chỉ ngon mà còn là vị thuốc quý trong Đông Y

14/10/2019 18:11

Bạn thường xuyên ăn ốc nhồi đúng không nào, nhưng bạn đã biết hết công dụng nó chưa. Cùng tìm hiểu một số công dụng của ốc nhồi ở bài viết dưới đây nhé.

Ốc nhồi được Đông y chọn làm nguyên liệu thuốc cực hay ho. Vào giai đoạn thời tiết se lạnh, ốc có thể chế biến thành món ốc nhồi phát huy khả năng chữa bệnh cực tốt. Cùng tìm hiểu rõ hơn ở bài viết này nhé

1Ốc nhồi là một vị thuốc quý

Ốc nhồi không chỉ là món ăn vặt đơn thuần mà còn được xem là thuốc quý trong Đông y. Theo lương y Bùi Hồng Minh (Phó Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), trong y học cổ truyền, ốc nhồi vị ngọt, mặn, tính hàn. Thịt ốc có vị ngọt, tính bình, không độc, có tác dụng lợi thủy, thanh nhiệt được dùng cho các trường hợp sốt nóng, khó tiểu, phù nề, vàng da, bệnh tiểu đường, trĩ. Vỏ ốc có tác dụng giải tâm phiền, chúng ta có thể nấu, hầm, nướng, xào…

2Một vài món ăn giúp chữa bệnh từ ốc nhồi

Ốc nhồi ngoài là một món ăn vặt thì có thể sử dụng để nấu thành món ăn giúp chữa được nhiều căn bệnh nữa đó. Dưới đây sẽ là một số món ăn từ ốc nhồi giúp chữa bệnh hiệu quả:Bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏeỐc nhồi 0,5 - 2kg, thịt lợn nạc xay 200g, giò sống 300g, nấm hương 50g, sả, gia vị vừa đủ.Đem ngâm ốc cho hết nhớt rồi rửa sạch, sau đó luộc sơ rồi lấy phần thịt cắt hạt lựu. Sả, nấm và hành băm nhỏ rồi tất cả trộn đều hỗn hợp các thứ trên sau đó nêm gia vị cho vừa ăn.Lợi niệu, chống phù nề, cực tốt cho bệnh nhân tiểu đườngỐc nhồi 0.5 - 1kg, củ chuối hay quả chuối xanh 500g. Ốc nhồi ngâm cho sạch đất, đập bỏ vỏ rồi thái miếng. Củ chuối hay quả chuối xanh gọt bỏ vỏ ngoài sau đó ngâm nước rồi rửa sạch, thêm gia vị nấu với ốc.Say rượu, hôn mêỐc nhồi 0.5 - 1kg, đem đập bỏ vỏ ốc sau đó nấu với đậu phụ, hành củ (hoặc hành tươi) lấy nước cho uống có thể giải rượu khá tốt.Chữa ho, phế âm hư triều nhiệtỐc nhồi, thịt nạc vai, nấm mèo, nấm hương, tiêu, gừng, lá chanh, hành tím, mắm ngon, đường, tiêu, ớt, xả, lá gừng, gia vị vừa đủ các vị băm nhỏ rồi nhồi vào con ốc hấp ăn.Chữa đại tiện không thôngỐc nhồi 500g, gừng 3 lát, muối vừa đủ. Ốc nhồi ngâm nước với vo gạo sau đó rửa sạch, gừng giã nhỏ, cùng muối cho vào ốc trộn đều cho ngấm rồi đem hấp cách thủy, khi chín cho bệnh nhân ăn ốc chắt lấy nước uống làm nhiều lần trong ngày. Ăn trong 3 - 5 ngày.Miệng lở, lưỡi giộp, lợi và niêm mạc lở loétVỏ ốc nhồi 2 cái, cỏ nhọ nồi 50g. Vỏ ốc rửa sạch, sao với cát, tán bột mịn. Cỏ nhọ nồi sấy khô, tán bột. Trộn đều hai thứ lại với nhau. Xát vào răng lợi nhiều lần trong ngày.Trên đây là một số món ngon từ ốc nhồi có thể giúp chữa bệnh. Mong rằng bạn có thể thực hiện thành công nhé.
x
    Nổi bật
        Mới nhất
        Ốc nhồi không chỉ ngon mà còn là vị thuốc quý trong Đông Y
        • Mặc định
        POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO