Đời sống

Nuôi thỏ New Zealand - hướng thoát nghèo ở Đắk Glong

Thanh Hằng 13/09/2023 05:57

Nhiều nông dân ở xã Đắk P’lao (Đắk Glong) đã đầu tư nuôi thỏ New Zealand mang lại hiệu quả cao trong phát triển kinh tế, mở hướng thoát nghèo.

ADQuảng cáo

Thoát nghèo nhờ nuôi thỏ

Trước đây, chị Bùi Thị Tuyết (dân tộc Mường), thôn 4, xã Đắk P’lao chỉ tập trung vào trồng cà phê. Dù chăm chỉ nhưng kinh tế gia đình vẫn rất khó khăn, thậm chí nhiều năm thuộc diện hộ nghèo của xã.

Sau thời gian tìm hiểu thực tế và qua sách báo, năm 2018, chị Tuyết đầu tư nuôi thỏ New Zealand. Từ vài con thỏ giống nuôi thử nghiệm ban đầu, không lâu sau đàn thỏ giống của chị phát triển trên 80 con.

nuoi-tho-dak-plao-1(1).jpg
Năm 2018, chị Tuyết đầu tư nuôi thỏ New Zealand

Theo chị Tuyết, nuôi thỏ cần ít vốn và cho hiệu quả kinh tế cao hơn so với một số loại vật nuôi khác. Thỏ có nhiều ưu điểm về khả năng sinh trưởng, thịt thơm ngon được người tiêu dùng ưa chuộng… Trung bình, mỗi năm thỏ mẹ sinh sản khoảng 8 lứa, mỗi lứa 6-10 con. Thỏ con sau sinh, nuôi khoảng 3 tháng đạt trọng lượng bình quân 2,5kg/con, có thể bán.

Với giá bán khoảng 80.000-100.000/kg, sau khi trừ các khoản chi phí, mỗi tháng, chị Tuyết có nguồn thu khoảng 6- 8 triệu đồng. Cũng nhờ nuôi thỏ kết hợp với sản xuất nông nghiệp, gần 2 năm trước, gia đình chị Tuyết đã thoát nghèo.

Chị Bùi Thị Tuyết cho hay: “Ngày trước gia đình tôi nuôi gà nhưng mỗi lần bị dịch thì thiệt hại rất lớn. Sau khi chuyển sang nuôi thỏ thì rất thuận lợi. Nhờ tận dụng được nguồn thức ăn có sẵn trong tự nhiên nên chi phí đầu tư không cao lắm. Ngoài làm rẫy, mỗi ngày chỉ tranh thủ một vài tiếng để đi lấy thức ăn cho thỏ”.

nuoi-tho-dak-plao-3(1).jpg
Thỏ được đánh số ký hiệu riêng để tránh nhầm lẫn khi nuôi con.

Một đặc tính rất riêng của thỏ đó là thỏ mẹ có thể mang thai ngay trong thời gian nuôi con. Chính vì thế cứ khoảng 1,5 tháng là thỏ mẹ lại sinh sản nên mỗi năm, một con thỏ mẹ có thể cung cấp được khoảng gần 80 con thỏ con giống.

ADQuảng cáo

Nhân rộng mô hình

Nuôi thỏ ít tốn diện tích, công lao động , thức ăn dễ kiếm… nên từ thành công trong nuôi thỏ của chị Tuyết, nhiều hộ DTTS trên địa bàn huyện Đắk Glong đã học hỏi, áp dụng.

Các hộ dân đầu tư hệ thống chuồng trại nuôi thỏ bài bản, sạch sẽ, thoáng mát. Nhờ nắm vững kỹ thuật nuôi và tiêm phòng định kỳ nên hạn chế được dịch bệnh. Chỉ từ một vài thỏ bố mẹ giống ban đầu, nhiều gia đình đã phát triển được đàn lên tới hơn 100 con.

Điểm nổi bật của các hộ nuôi thỏ ở xã Đắk P’lao là tạo được sự gắn kết, hỗ trợ nhau về con giống, kỹ thuật và đầu ra. Việc nhân rộng mô hình của các hộ hướng đến mục tiêu đủ nguồn cung cho các nhà hàng, quán ăn trong và ngoài huyện.

nuoi-tho-dak-plao-2(1).jpg
Nhiều hộ dân đã đầu tư hệ thống chuồng trại nuôi thỏ bài bản, sạch sẽ, thoáng mát.

Anh Phan Trung Kiên, dân tộc Tày, xã Đắk Plao mới bắt đầu nuôi thỏ được gần 3 tháng, nhưng nhờ được chị Tuyết tận tình hỗ trợ kỹ thuật chăm sóc nên 6 con thỏ mẹ đã thích nghi tốt và bắt đầu sinh sản, tiếp thêm động lực để gia đình mở rộng thêm chuồng trại.

Anh Kiên cho hay: “Gia đình tôi hiện vẫn còn thuộc diện hộ nghèo của xã nên được hỗ trợ để phát triển mô hình nuôi thỏ. Ngoài tham gia các buổi tập huấn, các hộ nuôi thỏ trong xã cũng chủ động chia sẻ kinh nghiệm cho nhau nên thỏ ít bị bệnh, phát triển đồng đều. Hy vọng, gia đình sẽ sớm thoát nghèo từ mô hình này”.

nuoi-tho-dak-plao-4(1).jpg
Mô hình nuôi thỏ đã mở ra hướng lựa chọn mới trong chăn nuôi cho người dân.

Ngoài ra, để thúc đẩy phát triển kinh tế, giúp giảm nghèo nhanh, bền vững, từ Quỹ hỗ trợ nông dân, Hội Nông dân huyện Đắk Glong đã tạo điều kiện cho 5 hội viên ở xã Đắk P’lao vay tổng cộng 200 triệu đồng để đầu tư phát triển mô hình nuôi thỏ.

Ông Lê Khắc Hải, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Đắk Glong đánh giá: “Hiện nhu cầu về thỏ thịt khá cao, thị trường tiêu thụ rộng. Mô hình nuôi thỏ đã mở ra hướng lựa chọn mới trong chăn nuôi cho người dân có thêm thu nhập, góp phần giải quyết việc làm, thoát nghèo ở nông thôn”.

ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nuôi thỏ New Zealand - hướng thoát nghèo ở Đắk Glong
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO