Nuôi chồn hương để sản xuất cà phê đặc sản

Thanh Hằng| 06/01/2022 10:57

Năm 2018, gia đình anh Nguyễn Tấn Lực (SN 1980) chuyển từ Bình Dương lên Đắk Nông để phát triển mô hình cà phê chồn. Hiện tại, anh có 4 ha đất rẫy cùng 40 con chồn hương (cầy vòi hương) ở thôn Nghĩa Tín, phường Quảng Thành (Gia Nghĩa).

ADQuảng cáo

Anh Lực chỉ bón phân vi sinh, hữu cơ cho cây cà phê; cà phê phải chín đạt trên 90% thì mới thu hái, làm thức ăn cho chồn

Đây là một trong những loại cà phê thượng hạng, có giá thành cao nhất. Sau khi được cơ quan chức năng cấp giấy phép nuôi nhốt, từ 4 chồn hương giống ban đầu, đến nay anh đã phát triển lên đến 40 con giống. Một con chồn hương chỉ tiêu thụ khoảng 30-35g cà phê tươi/ngày.

Khi cho chồn ăn, phải chọn những quả tươi, chín mọng và phải được rửa sạch

ADQuảng cáo

Sau quá trình lên men tự nhiên trong bụng, hạt cà phê sẽ được chồn thải ra bằng đường tiêu hóa, mang hương vị đặc trưng. Trung bình mỗi vụ cà phê, một con chồn chỉ "cho thu hoạch" được khoảng 2-3 kg cà phê thành phẩm, với giá bán hiện nay là khoảng 2,5- 3 triệu đồng/ kg đối với cà phê thô, khoảng 7-8 triệu đồng/kg cà phê bột. Anh Lực còn nuôi chồn thương phẩm và chồn giống để cung cấp ra thị trường. Bình quân, gia đình anh Lực thu nhập khoảng 1 tỷ đồng/năm.

Mỗi ngày, anh thu hoạch cà phê nhân một lần, sau đó phơi dưới nắng tự nhiên khoảng 3- 4 ngày rồi mới tách bỏ lớp vỏ trấu bao bọc xung quanh nhân

Thanh Hằng

ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nuôi chồn hương để sản xuất cà phê đặc sản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO