Học và làm theo Bác Hồ

Nữ cán bộ đa năng ở bon Kon Hao

An Nhiên 14/05/2024 - 04:20

Nữ Bí thư Chi bộ, Chi hội phó Chi hội Phụ nữ bon Kon Hao, xã Đắk Ha, huyện Đắk Glong (Đắk Nông) Nguyễn Thị Nguyên đi đầu trong mọi hoạt động, góp phần nâng cao đời sống người dân, xây dựng bon làng phát triển.

ADQuảng cáo

Nói dân nghe, làm dân theo

Năm nay 42 tuổi, chị Nguyễn Thị Nguyên đã có 11 năm tham gia công tác Hội Phụ nữ của bon Kon Hao. Năm 2017, với sự tín nhiệm của cấp ủy địa phương và đảng viên, chị Nguyên được bầu làm Bí thư Chi bộ bon. Không phụ niềm tin của tập thể, chị Nguyên đã nỗ lực phấn đấu, rèn luyện bản thân, cống hiến cho cộng đồng bon, trở thành tấm gương sáng trong làm kinh tế lẫn đời sống.

Về bon Kon Hao hôm nay, nhiều người sẽ ấn tượng bởi dù là 1 bon thuộc huyện nghèo nhưng đường bon, ngõ xóm luôn sạch đẹp. Bon làng ngày càng khang trang, phát triển với tuyến đường được bê tông hóa, cổng chào bon được xây dựng kiên cố và công trình đèn đường thắp sáng năng lượng mặt trời kết hợp treo cờ Tổ quốc được xây dựng thời gian qua. Những công trình trên có được là nhờ sự đoàn kết, đồng lòng chung tay xây dựng bon làng phát triển của chi bộ, ban tự quản, đoàn thể, người dân trong bon, trong đó có đóng góp của chị Nguyên.

img_7194.jpg
Bí thư Chi bộ bon Kon Hao Nguyễn Thị Nguyên kêu gọi, vận động người dân đóng góp thực hiện công trình đèn đường thắp sáng năng lượng mặt trời kết hợp treo cờ Tổ quốc tại bon trị giá hơn 110 triệu đồng

Theo người dân trong bon, quá trình kêu gọi vận động nguồn lực xây dựng bon, chị Nguyên cùng chi bộ, ban tự quản, các tổ chức đoàn thể đã phân tích những lợi ích để người dân hiểu, đồng thuận thực hiện. Từng khoản thu, chi, giám sát thi công công trình cũng được công khai, minh bạch để người dân biết.

Chị Nguyễn Thị Nguyên chia sẻ thêm, để thực hiện hiệu quả các công trình, phong trào thi đua trong bon thì công tác vận động phải được quan tâm, chú trọng thực hiện. Cán bộ, đảng viên phải luôn đi trước, ủng hộ nhiều hơn để người dân nhìn vào, tin tưởng nghe theo.
Để nói dân tin, làm dân theo, chị Nguyên luôn lắng nghe tâm tư, tình cảm, ý kiến của đảng viên và người dân. Bản thân chị phải gương mẫu, đi đầu trong mọi hoạt động. Chị đã cùng chi bộ lãnh đạo xây dựng bon phát triển về mọi mặt, tinh thần đoàn kết, thống nhất trong cấp ủy chi bộ cũng được đề cao.

Tích cực trong công tác hội phụ nữ

Là địa bàn thuộc huyện nghèo Đắk Glong, bon Kon Hao có hơn 500 hộ, trên 2.000 nhân khẩu với 14 dân tộc cùng sinh sống. Cùng với chi bộ, ban tự quản bon, các tổ chức đoàn thể ở cơ sở, chi hội phụ nữ đã phát huy vai trò, tập hợp hội viên, phụ nữ tham gia sinh hoạt hội. Là Chi hội phó Chi hội Phụ nữ bon Kon Hao, chị Nguyên đã tích cực kêu gọi chị em hưởng ứng các phong trào xây dựng nông thôn mới, xây dựng nếp sống văn minh gắn với bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống…

nguyen.jpg
Chị Nguyễn Thị Nguyên, Bí thư Chi bộ, Chi hội phó Chi hội Phụ nữ bon Kon Hao, xã Đắk Ha tích cực kêu gọi hội viên phụ nữ, người dân trong bon chăm lo phát triển kinh tế, giữ gìn văn hóa dân tộc

Chị Nguyên tích cực tham gia phát triển kinh tế, chủ động sản xuất đa cây với diện tích gần 3 ha gắn với chăn nuôi heo rừng lai với số lượng 60 con, cao điểm có lúc 100 con. Mỗi năm, từ nguồn thu nông nghiệp, gia đình chị có lãi gần 350 triệu đồng.

Không chỉ phát triển kinh tế cho bản thân, chị Nguyên tích cực chia sẻ kinh nghiệm sản xuất, vận động chị em, người dân trong bon nỗ lực làm kinh tế, nâng cao thu nhập. Chị Nguyên và chi hội phụ nữ nơi đây đã duy trì hiệu quả tổ tiết kiệm vay vốn (do chị Nguyên làm tổ trưởng) với 51 thành viên, tổng dư nợ trên 4,7 tỷ đồng, tạo động lực cho các gia đình đầu tư sản xuất. Từ kết hợp hiệu quả các phong trào và nguồn lực hỗ trợ từ ngân sách, đời sống phụ nữ nói riêng, người dân bon Kon Hao nói chung ngày càng phát triển.

Bà H’Mhel, Chủ tịch Hội LHPN huyện Đắk Glong đánh giá, với vai trò bí thư chi bộ kiêm chi hội phó chi hội phụ nữ bon, chị Nguyên đã lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức triển khai tốt các phong trào, nhiệm vụ phụ nữ tại bon. Chị Nguyên rất nhiệt tình, xuất sắc trong công tác vận động, thu hút chị em phụ nữ tham gia công tác hội nhất là phong trào “xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”, “phụ nữ Đắk Nông xây dựng nông thôn mới”…

Từ những đóng góp cho cộng đồng bon, nhiều năm liền, chị Nguyên được cấp ủy, chính quyền xã, huyện tuyên dương, khen thưởng. Năm 2023, chị được Hội LHPN tỉnh Đắk Nông tặng danh hiệu “Phụ nữ tiêu biểu” toàn tỉnh.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nữ cán bộ đa năng ở bon Kon Hao
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO