Nông nghiệp xanh - "Chìa khóa" cho sản xuất bền vững
Nhiều nông dân Đắk Nông áp dụng hiệu quả các mô hình sản xuất nông nghiệp xanh, bền vững để giảm thiểu tác động do biến đổi khí hậu (BĐKH).
Gia đình ông Phan Viết Cường, thôn 14, xã Đắk Wer, huyện Đắk R’lấp (Đắk Nông) có trên 3ha đất chuyên canh sầu riêng. Vườn cây của ông được Trung tâm Khuyến nông tỉnh chọn làm mô hình thí điểm về canh tác sầu riêng bền vững.
Ông Cường cho biết, việc thực hành nông nghiệp tốt đã giúp kiểm soát được chất lượng nông sản bằng cách hạn chế sử dụng hóa chất, phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc diệt cỏ, chất kích thích tăng trưởng.
"Mọi công đoạn từ khâu làm đất, đến thu hoạch đều được tôi ghi chép, kiểm soát đầy đủ để truy xuất nguồn gốc nếu có vấn đề khi tiêu dùng sản phẩm”, ông Cường cho hay.
Ông Bùi Phú Tôn, Giám đốc Công ty TNHH TM Xuất nhập khẩu Nghiệp Xuân, xã Đắk Nia, TP. Gia Nghĩa, trong bối cảnh BĐKH đang tác động ngày càng rõ rệt đối với ngành Nông nghiệp, sản xuất xanh là cơ hội để các cấp, ngành và nông dân mở hướng tiếp cận với thị trường, phát triển bền vững, bảo vệ môi trường và tăng cường sức khỏe con người.
Ông Tôn cho hay: “Người sản xuất cần phải tuân thủ các quy trình kỹ thuật được hướng dẫn, thực hành nông nghiệp tốt mang lại hiệu quả và bảo vệ môi trường sinh thái, đáp ứng yêu cầu của thị trường tiêu thụ”.
Hiện nay, Đắk Nông đã có nhiều HTX áp dụng hiệu quả quy trình canh tác hữu cơ, nông nghiệp tuần hoàn và các tiêu chuẩn chứng nhận. Nổi bật như: HTX Nông nghiệp thương mại, dịch vụ hữu cơ Hoàng Nguyên; HTX Nông nghiệp Đoàn Kết; HTX Thanh Thái…
Việc áp dụng quy trình sản xuất theo hướng hữu cơ đã từng bước thay đổi tập quán canh tác của nông dân, tiến đến áp dụng các biện pháp tiến bộ kỹ thuật, giúp tạo ra sản phẩm chất lượng cao hơn, sạch hơn, thân thiện với môi trường.
Theo ông Nguyễn Văn Chương, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh, nông nghiệp hữu cơ, tuần hoàn đã được người dân áp dụng vào sản xuất, nhưng vẫn còn mang tính nhỏ lẻ, tự phát, chưa tập trung, thiếu liên kết, nên hiệu quả chưa rõ rệt.
Người dân vẫn còn thờ ơ với loại hình sản xuất này là do chi phí cao, thu nhập chưa ổn định. Bởi vì, giai đoạn đầu chuyển sang nông nghiệp hữu cơ, nông dân phải đối mặt với việc sụt giảm sản lượng, năng suất cây trồng giảm từ 20-25% so với sản xuất thông thường.
Bên cạnh đó, người sản xuất, doanh nghiệp vẫn đang loay hoay tìm đầu ra cho sản phẩm của mình. Công tác quản lý chất lượng còn nhiều hạn chế, người tiêu dùng chưa tin tưởng, khó phân biệt giữa sản phẩm sản xuất hữu cơ với các sản phẩm thông thường khác.
Cũng theo ông Chương, Đắk Nông đang triển khai phương án chuyển đổi cơ cấu cây trồng thích ứng với BĐKH giai đoạn 2022 – 2025, định hướng đến năm 2050. Trên cơ sở đó, tỉnh xây dựng kế hoạch, quy hoạch về cây trồng, vật nuôi, công trình thủy lợi phù hợp với BÐKH.
Mục tiêu đến năm 2025, tỉnh Ðắk Nông cơ cấu lại ngành Nông nghiệp; chuyển đổi nền nông nghiệp phát triển theo hướng hiệu quả, chất lượng, giá trị gia tăng cao.
Tỉnh phấn đấu đến năm 2030 phát triển nông nghiệp thông minh, thích ứng BÐKH, bền vững, liên kết theo chuỗi giá trị gắn với thị trường.