Với chủ đề: "Phát triển sầu riêng, chanh leo gắn với mã vùng trồng", Diễn đàn đã thu hút 200 nông dân TP. Gia Nghĩa và huyện Đắk Glong tham gia.
Diễn đàn đã thu hút nhiều nông dân tham gia |
Việc phát triển sầu riêng, chanh leo trên địa bàn TP. Gia Nghĩa và huyện Đắk Glong thời gian qua được nông dân chú trọng, trở thành 1 trong những nguồn thu nhập chính của nhiều hộ dân.
Tại TP. Gia Nghĩa, hiện đang sản xuất hơn 180 ha sầu riêng, sản lượng 1.900 tấn. Huyện Đắk Glong đang sản xuất 91 ha, sản lượng hơn 850 tấn. Trên địa bàn TP. Gia Nghĩa đang sản xuất 79 ha chanh leo, sản lượng hơn 1.470 tấn; Đắk Glong sản xuất 275 ha, sản lượng 5.400 tấn.
Người dân mong muốn sầu riêng, chanh leo sớm được xuất khẩu chính ngạch |
Thời gian qua, nông dân trên địa bàn đã áp dụng kiến thức, canh tác theo các tiêu chuẩn nông nghiệp vào sản xuất sầu riêng, chanh leo. Nhiều vườn đã đạt các tiêu chuẩn sản xuất nông nghiệp an toàn, hữu cơ, sinh học.
Tuy nhiên, hiện nay, giá bán sản phẩm sầu riêng, chanh leo bấp bênh, liên kết tiêu thụ chưa thực sự hiệu quả. Chính vì thế, nông dân mong muốn được hướng dẫn kỹ thuật, điều kiện cấp mã vùng để sớm xuất khẩu sầu riêng, chanh leo chính ngạch, giúp nâng cao giá trị sản phẩm.
Lãnh đạo Sở NN - PTNT và các đơn vị chức năng trao đổi về những thắc mắc, kiến nghị của người dân |
Diễn đàn đã nhận được nhiều ý kiến của nông dân, doanh nghiệp về điều kiện, quy trình cấp mã vùng trồng; kỹ thuật canh tác, liên kết đầu ra. Đặc biệt, nông dân mong muốn cơ quan chức năng hỗ trợ để sầu riêng, chanh leo Đắk Nông sớm được xuất khẩu chính ngạch.
Nhiều thắc mắc của nông dân đã được lãnh đạo Sở NN-PTNT, các đơn vị chức năng trao đổi, giải đáp trực tiếp ngay tại Diễn đàn. Đại diện các đơn vị chức năng đã hướng dẫn nông dân các thủ tục đăng ký mã vùng trồng, đóng gói và tiêu chuẩn thu mua sản phẩm sầu riêng xuất khẩu; quy trình kỹ thuật sản xuất cây giống, chăm sóc, chế biến cây chanh leo.