Nông dân lại rục rịch mở rộng diện tích hồ tiêu

Phan Tuấn - Dương Phong| 19/05/2021 08:58

Năm nay, giá hồ tiêu tăng cao nhất trong vòng nhiều năm trở lại đây, đạt mức 70.000 đồng/kg. Điều này khiến cho nhiều hộ nông dân tính đến chuyện mở rộng diện tích hồ tiêu, bất chấp khuyến cáo từ ngành chức năng.

ADQuảng cáo

Lại “lao theo” hồ tiêu

Những ngày đầu tháng 5, ông Phạm Kỳ, trú tại huyện Đắk Mil, cùng người con trai tất bật di chuyển hàng trăm trụ gỗ ra vườn để chuẩn bị trồng thêm hồ tiêu. Việc giá hồ tiêu tăng trở lại là lý do khiến gia đình ông quyết định mở rộng thêm diện tích cây trồng này.

Một số người dân tập kết trụ tiêu để chuẩn bị mở rộng diện tích

Ông Kỳ cho biết: “Tôi mua khoảng hơn 400 trụ gỗ để trồng thêm hồ tiêu. Tôi vừa trồng vừa lo vì giá cả lúc lên, lúc xuống. Nhưng nông dân giờ mất phương hướng, cứ thấy cây gì có giá thì lao theo cây đó, với hi vọng trúng được vài mùa”.

Không chỉ ông Kỳ, nhiều hộ nông dân khác tại huyện Đắk Mil, Krông Nô, Đắk Song, Tuy Đức… cũng đang đi mua trụ để chuẩn bị mở rộng diện tích hồ tiêu. Một số hộ dân khó khăn hơn thì đổ trụ bê tông để kịp phát triển diện tích hồ tiêu trước khi kết thúc mùa mưa.

Ông Nguyễn Văn Mai, trú tại huyện Krông Nô, hiện có 1 ha hồ tiêu đang cho thu hoạch. Năm nay, gia đình ông thu được khoảng 4 tấn tiêu. Với giá bán hiện tại dao động trên dưới 70.000 đồng/kg, gia đình ông có lãi khoảng 150 triệu đồng sau khi trừ chi phí.

Việc hồ tiêu tăng giá và có lợi nhuận cao đã thôi thúc ông có ý định trồng thêm khoảng 600 trụ tiêu.  “Giá hồ tiêu tăng người nông dân chúng tôi rất phấn khởi. Đó là lý do năm nay tôi quyết định đầu tư khoảng 70 triệu đồng để mua 600 trụ gỗ về trồng hồ tiêu xen lẫn trong hơn 1 ha cà phê”, ông Mai cho biết.

Tương tự, hiện nay, bà Nguyễn Thị Ngân, cũng ở huyện Krông Nô, đang tất bật chăm sóc khoảng 1.000 bầu tiêu do mình tự ươm. Trong mùa mưa này, gia đình bà dự định sẽ trồng 1.000 bầu tiêu. "Hy vọng mấy năm tới, hồ tiêu ít nhất vẫn giữ được mức giá xoay quanh 70.000 đồng/kg như hiện nay”, bà Ngân chia sẻ.

ADQuảng cáo

Nhiều hộ dân đã dựng trụ và chờ đến mùa mưa sẽ xuống giống

Khuyến cáo của ngành chức năng

Theo ông Doãn Gia Lộc, Trưởng Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Krông Nô, toàn huyện có khoảng hơn 1.000 ha hồ tiêu, trong đó phần lớn đã cho thu hoạch.

Từ đầu mùa vụ tới nay, mặt bằng giá hồ tiêu tăng hơn mọi năm, nên người dân đã có tư tưởng mở rộng diện tích loại cây trồng này. Tuy nhiên, điều này sẽ đối diện nhiều rủi ro, thậm chí tái diễn tình trạng “cung vượt quá cầu”.

Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Krông Nô đã khuyến cáo người dân cần cẩn trọng, trong thời điểm này chưa nên vội mở rộng diện tích hồ tiêu. Bởi vì dịch bệnh ở hồ tiêu vẫn chưa được kiểm soát, thị trường được dự báo vẫn còn nhiều bấp bênh.

Theo Sở Nông nghiệp và PTNT, nhu cầu về hồ tiêu trên thế giới vẫn chưa có sự gia tăng đột biến. Tình hình thực tế cho thấy, nguồn cung hồ tiêu vẫn đang tiếp tục vượt cầu.

Việc giá tiêu tăng cao như hiện nay chưa phản ánh đúng diễn biến thực tế của thị trường thế giới. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có khoảng 33.000 ha hồ tiêu. Về lâu về dài, để bảo đảm giữa cung, cầu, tỉnh quy hoạch và giữ mức diện tích hồ tiêu ổn định khoảng 27.000 ha.

Vì vậy, người dân không nên tiếp tục phát triển hồ tiêu mà cần tập trung chăm sóc những vườn hồ tiêu khỏe mạnh, phù hợp để ổn định sản xuất. Những diện tích hồ tiêu bị nhiễm bệnh và chết, người dân không nên tái canh mà chuyển sang trồng các loại cây trồng khác để bảo đảm cuộc sống.

ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nông dân lại rục rịch mở rộng diện tích hồ tiêu
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO