Nông dân Đắk Lắk tìm đủ cách bảo vệ vườn cà phê trong mùa thu hoạch

PV| 08/11/2023 17:00

Hiện, tỉnh Đắk Lắk đã bắt đầu chính vụ thu hoạch cà phê niên vụ 2023 - 2024. Trước tình hình giá nông sản đang ở mức tốt, nạn trộm cắp, phá hoại tài sản đang có dấu hiệu bắt đầu, người nông dân trên địa bàn đã cảnh giác, triển khai nhiều biện pháp phòng, chống.

ADQuảng cáo
Nông dân Đắk Lắk tìm đủ cách bảo vệ vườn cà phê trong mùa thu hoạch
Người nông dân ở Đắk Lắk đang bước vào chính vụ thu hoạch cà phê năm 2023 - 2024. Ảnh: Bảo Trung

Tăng cường bảo vệ tài sản

Vừa đôn đốc công nhân tăng cường hái cà phê để kịp giao hàng, chị Nay H'Nga (xã Ea Sol, huyện Ea H'Leo, tỉnh Đắk Lắk) - cho biết: "Gia đình có hơn 2ha cà phê, dự kiến vụ mùa năm nay cho năng suất 15 tấn cà phê tươi. Chính vì vậy, tôi buộc phải thuê 5 công nhân hái 8 tiếng/ngày, chịu mức thù lao gần 200.000 đồng/người/ngày để kịp giao cho đại lý phân phối. Nhưng điều làm tôi lo ngại nhất lúc này đó là tình trạng trộm cắp, phá hoại cà phê đang có dấu hiệu bắt đầu nên buộc phải đầu tư lắp đặt 5 camera an ninh, theo dõi 24/24h.

Bởi lẽ, nếu xảy ra sự cố, mất mát, hư hỏng tài sản thì sẽ không đủ giao cho đại lý, mất uy tín vườn trồng sau này sẽ rất khó làm ăn. Có đôi lúc tôi và chồng phải túc trực luôn trong rẫy cà phê cho an tâm, không dám về nhà. Những vụ mùa trước, trong vùng đã xảy ra tình trạng trộm cắp, phá hoại nên giờ tôi phải cảnh giác cao độ".

Bên cạnh việc tập trung thu hoạch, nông dân còn cảnh giác với các đối tượng trộm cắp cà phê. Ảnh: Bảo Trung
Bên cạnh việc tập trung thu hoạch, nông dân còn cảnh giác với các đối tượng trộm cắp cà phê. Ảnh: Bảo Trung

Hay như gia đình anh Nay Lân (khu vực trên) có tổng cộng hơn 5ha cà phê, sản lượng thu hoạch dự kiến trên 50 tấn cà phê tươi. Với mức 57.000 đồng/kg cà phê nhân như hiện tại, có thể nói anh Lân đã có một vụ mùa bội thu. Tuy nhiên, với diện tích cà phê quá lớn, không có người trông coi, giám sát. Anh Lân buộc phải bỏ một khoản tiền lớn ra rào chắn những khu vực kẻ gian có thể đột nhập vào rẫy để trộm cắp hoặc phá hoại tài sản vì thu nhập trong năm của cả gia đình chỉ trông cậy vào 5ha cà phê nói trên.

Sở Công Thương tỉnh Đắk Lắk thông tin: Với diện tích 210.000ha, hàng năm tỉnh thu hoạch hơn 520.000 tấn cà phê, chiếm trên hơn 30% sản lượng cà phê toàn quốc.

ADQuảng cáo

Bố trí lực lượng hỗ trợ dân

Thượng tá Nguyễn Trần Tuấn - Trưởng Công an huyện Krông Búk cho hay, trong mùa người dân bắt đầu thu hoạch sầu riêng, để tránh việc bà con bị kẻ gian trộm cắp, phá hoại tài sản, đơn vị đã bố trí thêm các tổ công các về cơ sở để hỗ trợ khi cần thiết. Lực lượng công an được phân bổ về các xã chịu trách nhiệm nắm bắt tình hình, duy trì trật tự an toàn xã hội trong lúc cao điểm thu hoạch cà phê. Ngoài ra, Công an huyện còn kết nối với lực lượng quân đội đóng chân trên địa bàn huyện giúp bà con hái, thu hoạch cà phê trong trường hợp thiếu nhân công. Tất nhiên, giá công thu hoạch sẽ tùy lòng hảo tâm của bà con nhưng tuyệt đối không cao hơn mặt bằng chung của thị trường.

Sản lượng cà phê ở Đắk Lắk dự kiến sẽ tăng cao so với thời điểm năm 2022. Ảnh: Bảo Trung
Sản lượng cà phê ở Đắk Lắk dự kiến sẽ tăng cao so với thời điểm năm 2022. Ảnh: Bảo Trung

Lãnh đạo Phòng Hình sự, Công an tỉnh Đắk Lắk thông tin, thực hiện chỉ đạo của Công an tỉnh về phòng ngừa các loại tội phạm phá hoại hay trộm cắp cà phê vụ năm nay, phòng đã tham mưu cho công an tỉnh triển khai đồng bộ các giải pháp để lực lượng cơ sở quản lý tốt các đối tượng diện tình nghi, không để xảy ra các vụ phạm tội. Các đại lý thu mua nông sản trên địa bàn tỉnh không thu mua cà phê xanh, cà phê không rõ nguồn gốc do phạm tội mà có từ các đối tượng trộm cắp.

Ngoài ra, đơn vị đã chủ động xây dựng kế hoạch sẽ tập trung rà soát toàn bộ số bộ lao động từ các địa phương khác tới làm thuê để quản lý, phòng ngừa từ xa, không để các đối tượng thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.

ADQuảng cáo
Theo laodong.vn
https://laodong.vn/xa-hoi/nong-dan-dak-lak-tim-du-cach-bao-ve-vuon-ca-phe-trong-mua-thu-hoach-1264612.ldo
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nông dân Đắk Lắk tìm đủ cách bảo vệ vườn cà phê trong mùa thu hoạch
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO