Nỗ lực để nâng cao năng lực cạnh tranh

06/08/2010 09:02

Năm 2009, chỉ số năng lực cạnh tranh (gọi tắt là PCI) của tỉnh ta chỉ xếp thứ 62/63 tỉnh, thành phố trên toàn quốc, với 46,96 điểm. Trong đó, điểm của 9 chỉ số thành phần PCI năm 2009 thì chỉ số tính minh bạch và tiếp cận thông tin là thấp nhất...

ADQuảng cáo

Năm 2009, chỉ số năng lực cạnh tranh (gọitắt là PCI) của tỉnh ta chỉ xếp thứ 62/63 tỉnh, thành phố trên toàn quốc, với46,96 điểm. Trong đó, điểm của 9 chỉ số thành phần PCI năm 2009 thì chỉ số tínhminh bạch và tiếp cận thông tin là thấp nhất, xếp thứ 63/63 các địa phương củacả nước. Đây là một trong những chỉ số hàng đầu để thu hút các nhà đầu tư đếntìm hiểu và đầu tư làm ăn vào địa phương. Tuy nhiên, trên thực tế, trong nhữngnăm qua, tỉnh ta vẫn chưa xây dựng được trang điện tử nào để cung cấp các thôngtin về môi trường kinh doanh và các thông tin cần thiết khác cho doanh nghiệp,nhà đầu tư tìm hiểu. Vì vậy, để nhanh chóng làm công việc hết sức cần thiếtnày, UBND tỉnh đã giao cho Trung tâm Xúc tiến đầu tư thương mại, du lịch (Trungtâm Xúc tiến đầu tư) tỉnh phải gấp rút hoàn thành cổng thông tin điện tử. Tínhđến thời điểm này, phần việc này đã được Trung tâm Xúc tiến đầu tư triển khaivà gần hoàn thành. Trang điện tử này bao gồm các mục chính như giới thiệu tổngquan về tỉnh Đắk Nông từ vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên, tài nguyên thiênnhiên, bản đồ quy hoạch phát triển cho đến những chính sách ưu đãi đầu tư, cácdự án kêu gọi đầu tư trên các lĩnh vực. Đặc biệt, thông qua cổng thông tin điệntử, doanh nghiệp sẽ tổ chức đăng ký trực tuyến, thay vì phải đến từng cơ quan,ban ngành để đăng ký, vừa tốn khá nhiều thời gian lẫn công sức như trước đây.Tại mục đăng ký đầu tư qua cổng điện tử, nhà đầu tư sau khi lựa chọn dự án, sẽlập các thủ tục theo mẫu rồi gửi Trung tâm Xúc tiến đầu tư. Theo ông NguyễnThành Châu, Quyền trưởng Phòng Thông tin- Công nghệ (Trung tâm Xúc tiến đầu tư)thì đơn vị sau khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký đầu tư của doanh nghiệp sẽ xem xét,kiểm tra, rồi gửi các cơ quan, ban ngành, địa phương liên quan lấy ý kiến thốngnhất về quan điểm, quy mô, địa điểm… của dự án. Nếu các cơ quan, ban ngành, địaphương thống nhất, Trung tâm Xúc tiến đầu tư sẽ tổng hợp gửi UBND tỉnh xem xétđể cấp giấy chứng nhận đầu tư cho doanh nghiệp. Ngoài đăng ký trực tuyến, cổngđiện tử còn có mục cơ hội giao thương. Đây là chuyên mục sắp tới sẽ tổ chức chợmua, bán trên mạng. Theo đó, khi doanh nghiệp, người dân đăng ký sản phẩm chàobán, chào mua, Trung tâm Xúc tiến đầu tư sẽ là nhà trung gian đứng ra môi giớicho hoạt động thương mại này. Bên cạnh đó, cổng điện tử còn có mục hỗ trợ nhằmđối thoại trực tiếp với doanh nghiệp để nhanh chóng tháo gỡ những khó khăn,vướng mắc, cũng như giải đáp thỏa đáng các câu hỏi của nhà đầu tư. Dự kiến,cổng thông tin điện tử này sẽ chính thức đi vào hoạt động từ đầu tháng 9-2010.Đây thực sự là những dấu hiệu tích cực để tỉnh từng bước cải thiện năng lựccạnh tranh trong năm 2010 và những năm tiếp theo.


Sở Lao động, Thương binh & Xã hội xây dựng đề án phát triển nguồnnhân lực đến năm 2015 có ít nhất 35% lao động qua đào tạo. Ảnh:Q.S

ADQuảng cáo

Hiện nay, ngoài thành lập tổ tư vấn nângcao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, UBND tỉnh đã giao các nhiệm vụ cho các cơquan, ban ngành có liên quan triển khai thực hiện trong thời gian ngắn, cũngnhư trung, dài hạn nhằm đảm bảo tính tăng trưởng bền vững. Theo đó, nhiệm vụtrước mắt hiện nay là Sở Kế hoạch & Đầu tư, Sở Nội vụ, Trung tâm xúc tiếnđầu tư, Văn phòng UBND tỉnh phối hợp với nhau nhanh chóng xây dựng thông tinđiện tử; hoàn tất việc thành lập Hiệp hội doanh nghiệp Đắk Nông; rà soát lạitình trạng tồn đọng hồ sơ đăng ký, thẩm định dự án để có các biện pháp xử lý,tránh những phàn nàn của doanh nghiệp, nhà đầu tư; hoàn tất quy định về tiếpnhận, xử lý những kiến nghị của cá nhân, tổ chức về triển khai các thủ tục hànhchính trên địa bàn; thực hiện các chương trình truyền thông phản ánh về môitrường đầu tư và các nỗ lực trong việc cải thiện môi trường kinh doanh củatỉnh.. Theo khảo sát, đánh giá của Sở Kế hoạch & Đầu tư mới đây thì kết quảmà các ngành đã triển khai trong thời gian qua đã có nhiều chuyển biến tíchcực. Trong vòng 2 đến 3 tháng nữa, một số nhiệm vụ chính sẽ nhanh chóng đượchoàn thành.

Theo Sở Kế hoạch & Đầu tư thì UBNDtỉnh đã đưa ra mục tiêu phấn đấu đưa chỉ số PCI của tỉnh đến cuối năm 2010 củaĐắk Nông sẽ tăng từ 3 đến 5 bậc so với năm 2009. Đây là mục tiêu hoàn toàn cóthể đạt được nếu như các cơ quan, ban ngành đều chung sức, nỗ lực cố gắng đểcùng với UBND tỉnh triển khai hiệu quả những biện pháp đã giao ngay từ đầu năm2010.

Nguyễn Hải

ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Nỗ lực để nâng cao năng lực cạnh tranh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO