Những tin tức khoa học được quan tâm nhất năm 2010

25/01/2011 15:19

Tạp chí khoa học danh tiếng của Mỹ National Geographic vừa thống kê 10 tin tức khoa học được độc giả quan tâm nhiều nhất trong năm 2010. Có thể nhận thấy phần lớn các tin tức được nhiều người đọc nhất trong năm nay thuộc về mảng sinh vật học, trong đó có sự phát hiện nhiều loài sinh vật hết sức kỳ lạ...

ADQuảng cáo

Tạp chí khoa học danhtiếng của Mỹ National Geographic vừathống kê 10 tin tức khoa học được độc giả quan tâm nhiều nhất trong năm 2010.Có thể nhận thấy phần lớn các tin tức được nhiều người đọc nhất trong năm naythuộc về mảng sinh vật học, trong đó có sự phát hiện nhiều loài sinh vật hếtsức kỳ lạ.

10. Động đất biến đổitrục trái đất, thay đổi thời gian

Trận động đất xảy ra vàongày 27.2 tại Chile mạnh đến nỗi nó đã xô lệch trục Trái đất và rút ngắn thờigian của ngày, một tiết lộ của NASA gây chấn động đến nỗi tin tức này lọt vàodanh sách 10 tin khoa học được truy cập nhiều nhất trong năm nay.

Chính xác thì trận độngđất mạnh đến 8,8 độ Richter ngày đó đã làm trục trái đất nghiêng đi 8cm và ngàybị rút ngắn vào khoảng 1,26 phần triệu giây, theo tính toán dựa vào mô hình máytính của NASA. Điều này do cơn địa chấn làm đảo lộn sự phân bố khối lượng đấtđá khổng lồ trên bề mặt quả đất, dẫn đến vòng quay trái đất bị thay đổi. Và vìvòng quay xác định thời gian của một ngày nên kết quả là ngày đã ngắn lại.

Trận động đất Chile cũng dịchchuyển thành phố Conception đi khoảng 3m về hướng tây - Ảnh: Wired

9. Dấu vết của "cáccấu trúc" bên ngoài vũ trụ

"Dòng chảytối" không phải là chuyện tưởng tượng, theo nghiên cứu hồi tháng 3của nhóm chuyên gia do nhà vật lý học thiên thể Alexander Kashlinsky tại Trung tâm Bay không gian Goddard của NASA ở Maryland (Mỹ) dẫn đầu.

Vào năm 2008, cũng chínhnhóm trên đã phát hiện tình trạng hàng trăm cụm ngân hà chảy về cùng một hướngvới tốc độ 3,6 triệu km/giờ. Những mô hình phân bố khối lượng của vũ trụ hiệnnay không thể giải thích cơ chế đằng sau chuyển động bí mật này. Do đó cácchuyên gia đưa ra một ý kiến gây tranh cãi rằng những cụm ngân hà đó đang bịkéo tuột đi bởi lực hút của vật chất tồn tại bên ngoài vũ trụ mà chúng ta đãbiết.

Đến nay, cuộc nghiên cứucủa nhóm này tìm được các chứng cứ khẳng định xu hướng trên, theo đó dòng chảytối ăn sâu vào vũ trụ hơn người ta vẫn tưởng: kéo dài đến ít nhất 2,5 tỉ nămcách Trái đất.

Hình ảnh ghi nhận giảthuyết dòng chảy tối của NASA        Ảnh: NASA

8. Thằn lằn tiến hóa đểsinh con

Trong một tình huống hếtsức hiếm hoi, sự tiến hóa đã được ghi nhận ngay tức thời. Hồi đầu tháng 9, National Geographic đăng tải nghiên cứucho thấy một loài thằn lằn ở Úc đang từ bỏ thói quen đẻ trứng để đẻ con. Dọctheo vùng đất thấp duyên hải ấm áp ở New South Wales, loài thằn lằn 3 ngón bụngvàng tại đây đẻ trứng để duy trì nòi giống. Tuy nhiên, các cá thể cùng loài cưngụ tại khu vực vùng núi cao với khí hậu lạnh hơn lại sinh con thay vì đẻtrứng.

Thằn lằn cái đang mangtrứng trong cơ thể - Ảnh: N.O

7. Những hình thù tiếtlộ thế giới đã mất tại Amazon

Hàng trăm hình tròn,hình vuông và những dạng hình học khác từng bị che giấu bởi rừng rậm Amazon làdấu vết cho thấy sự tồn tại của một xã hội cổ đại chưa được biết đến tại đây,theo một nghiên cứu được công bố vào tháng 1 năm nay.

Hình ảnh chụp từ vệ tinhtại khu vực thượng nguồn lưu vực sông Amazon từ năm 1999 đã cho thấy hơn 200hình thù nằm rải rác trong khu vực kéo dài hơn 250km. Tuy nhiên, các nhà nghiêncứu thuộc Đại học liên bang Para (Brazil) ước tính những cấu trúc tương tự vẫnđang hiện diện đâu đó tại Amazon, với số lượng lớn gấp 10 lần so với cái đãđược phát hiện.

Hình thù bí ẩn tại Amazon- Ảnh: N.O

6. Hố đen chứa vũ trụ

Giống như một phần củabúp bê Nga rỗng ruột Matryoshka, vũ trụ của chúng ta có thể ẩn náu bên trongmột hố đen. Và về phần mình, hố đen này thuộc về một vũ trụ lớn hơn. Cứ nhưvậy, toàn bộ các hố đen được phát hiện cho đến nay trong vũ trụ của chúng ta,từ nhỏ đến siêu lớn, có thể là cánh cửa thông tới những thực thể vũ trụ khác.

ADQuảng cáo

Còn theo một nghiên cứugần đây, hố đen thật ra là đường hầm nối hai vũ trụ, một dạng của hố giun. Vậtchất mà hố đen hút vào không sụp đổ như từng dự đoán, mà chúng sẽ được phun raở một đầu khác của hố đen này, theo lý thuyết trên.

Lý thuyết mới cho rằng mỗihố đen đều chứa một vũ trụ   Ảnh: NASA

5. Phát hiện dơi Yoda vàcác sinh vật hiếm khác

Loài dơi ăn quả có mũivòi voi là một trong 200 loài được tìm thấy tại Papua New Guinea vào năm 2009.Sinh vật này được đặt biệt danh là dơi Yoda vì có khuôn mặt khá giống nhân vậtYoda trong loạt phim Chiến tranh giữa cácvì sao. Tổng cộng, thông qua những chuyến đi khám phá các rặng núiNakanai và Muller tại quốc gia, các nhà khoa học đã xác định thêm 24 loài ếchmới, 2 loài động vật có vú và gần 100 loài côn trùng chưa từng được ghi nhậntrước đây.

Dơi Yoda - Ảnh:Conservation International

4. Thuyền Noah tại ThổNhĩ Kỳ?

Một đội ngũ các nhà thámhiểm quốc tế thuộc đạo Thiên chúa tuyên bố đã tìm thấy tàn tích của con thuyềnNoah dưới lớp băng và tro núi lửa trên đỉnh Ararat của Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 4năm nay. Thế nhưng, đối với các chuyên gia ngành khảo cổ học và lịch sử, đâyvẫn là giả thuyết chưa được kiểm chứng.

Phải chăng đây là phần cònlại của thuyền Noah?              Ảnh: nationalturk.com

3. Những loài cá kỳ lạtại Greenland

Trong số 38 loài cá lạđược phát hiện tại Greenland, hầu như loài nào cũng mang bộ dạng sinh vật ngoàihành tinh, vượt xa khả năng tưởng tượng của những nhà làm phim viễn tưởng củaHollywood. Thế mới biết thiên nhiên vẫn luôn gây ngạc nhiên cho con người.

Greenland là nơi cư trú của những loài cá quái dị - Ảnh: N.O

2. Giải mã được bí ẩncủa những cuộn giấy tại Biển Chết?

Được phát hiện cách đâyhơn 60 năm tại những hang đá ven biển, những cuộn giấy ghi lại kinh Phúc âmbằng ngôn ngữ Judeo-Aramaic luôn là một trong các bí ẩn đối với con người hiệnđại. Nghiên cứu mới đây cho rằng nhiều cuộn giấy có nguồn gốc khác nhau và đượccác nhóm người Do Thái viết lại, trong số đó có các nạn nhân của cuộc chiến hồinăm 70 sau Công nguyên.

Giới khoa học cho rằng, bíẩn của các cuộn giấy Biển Chết đã được hé mở - Ảnh: Reuters

1.Cá thích"đi"

Sử dụng vây để “đi” dướibiển hơn là bơi, cá vây tay hồng là một trong 9 loài được tìm thấy và đặt têntrong một cuộc nghiên cứu được công bố hồi tháng 5. Dù được nhiều người tìm đọcnhất, thông tin về loài cá trên vẫn còn rất ít ỏi và chưa có nghiên cứu cụ thểvề sinh học và tập quán của chúng. Cá có “tay” thường có kích thước nhỏ, với bộdạng mang họa tiết bắt mắt hoặc màu sắc sặc sỡ. Hiện chúng chỉ còn tồn tại ởkhu vực ngoài khơi đông và nam Úc.

Loài cá thích “đi” hơn bơi- Ảnh: N.O

V.D (Theo Thanhnien)

ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Những tin tức khoa học được quan tâm nhất năm 2010
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO