Những thói quen có hại cho dạ dày

25/03/2011 08:28

Ăn uống không đúng giờ: Công việc bận rộn khiến bạn quên ăn quên uống, chỉ đến khi thấy bụng sôi sùng sục mới vội ăn thật nhiều để xua tan cơn đói là một trong những nguyên nhân làm tổn hại đến sức khỏe dạ dày bạn...

ADQuảng cáo

Ăn uống không đúng giờ: Công việc bận rộn khiếnbạn quên ăn quên uống, chỉ đến khi thấy bụng sôi sùng sục mới vội ăn thật nhiềuđể xua tan cơn đói là một trong những nguyên nhân làm tổn hại đến sức khỏe dạdày bạn. Do đó, nếu bạn ăn uống không đúng giờ sẽ dễ mắc các căn bệnh về dạdày.

 Ăn quá nhiều vào buổitối:Việc bạn bỏ qua bữa sáng, ăn bữa trưa vội vàng mang tính đối phó, để rồi đếnbữa tối lại ăn thật nhiều hoặc trước khi ngủ còn ăn đêm sẽ khiến hệ tiêu hóacủa bạn dễ dàng bị suy yếu. Bởi việc ăn tối quá no hoặc ăn đêm trước khi đi ngủép đường ruột của bạn làm việc quá tải, khiến dịch vị dạ dày tiết ra quá mứcgây ăn mòn niêm mạc dạ dày. Lâu dần điều này sẽ dẫn đến các căn bệnh như viêm,loét dạ dày. 

 Ăn uống không vệ sinh: Việc ăn uống không vệ sinhrất dễ khiến bạn mắc các căn bệnh về đường ruột như viêm dạ dày cấp tính, đaudạ dày, đầy bụng, buồn nôn... Do đó, không ăn uống chung đụng có thể làm giảmnguy cơ nhiễm loại vi khuẩn này. Đặc biệt, điều này càng phải được chú trọnghơn, nếu trong nhà bạn có người mắc bệnh viêm loét dạ dày.

ADQuảng cáo

 Bị lạnh: Dạ dày là cơ quan rấtmẫn cảm với khí hậu và nhiệt độ bên ngoài. Khi cơ thể chúng ta bị lạnh, dạ dàysẽ co thắt, gây ra các triệu chứng như đau dạ dày, khó tiêu, nôn, tiêu chảy…Việc ăn uống đồ lạnh hoặc ngồi lâu dưới môi trường điều hòa cũng có thể khiếncho dạ dày bị lạnh mà ảnh hưởng đến chức năng.

 Mệt mỏi quá sức: Dù là lao động thể chấthay tinh thần, thì làm việc quá tải cũng sẽ khiến bạn mệt mỏi quá sức. Điều nàykhông chỉ làm giảm sức đề kháng của cơ thể, mà còn làm suy yếu chức năng phòngngự của niêm mạc dạ dày, dễ dẫn đến việc dạ dày bị mất cân bằng chức năng bàitiết do không được cấp đủ máu, khi dạ dày dư thừa a xít, niêm dịch dạ dày ítđi, niêm mạc dạ dày sẽ bị tổn hại.

 Căng thẳng tinh thần: Sự phát sinh và pháttriển của không ít các căn bệnh dạ dày có liên quan chặt chẽ với tâm trạng vàtinh thần chúng ta. Sự căng thẳng, phiền não hay tức giận sẽ tác động đến chứcnăng bài tiết, vận động và tiêu hóa của dạ dày. Do đó, người trầm cảm, hay lolắng hoặc bị tổn thương tinh thần lâu sẽ dễ mắc bệnh loét dạ dày.

 Uống nhiều rượu: Rượu nếu uống nhiều sẽgây hại trực tiếp đến niêm mạc dạ dày, khiến niêm mạc dạ dày bị viêm, rữa, loéthoặc xuất huyết. Ngoài ra, uống rượu còn làm chậm quá trình khỏi của bệnh loétdạ dày. Do đó, người có bệnh dạ dày, tuyệt đối không được uống nhiều rượu.

 Nghiện thuốc lá: Thuốc lá không nhữnggây hại cho hệ hô hấp mà còn làm hại đến dạ dày. Người hút thuốc quá nhiều sẽcàng dễ mắc bệnh viêm dạ dày.

 Lạm dụng thuốc: Rất nhiều loại thuốc cóthể gây cho hại niêm mạc dạ dày. Ví dụ, các loại thuốc chống viêm không steroidnhư phenylbutazone, ibuprofen, indomethacin, aspirin đều tạo tác dụng giảm đauthông qua cơ chế ức chế tổng hợp prostaglandin có vai trò bảo vệ niêm mạc dạdày. Ngoài ra, các loại thuốc nội tiết có chứa corticosteroid cũng thường gâyviêm, loét hoặc thủng dạ dày. Do đó, khi sử dụng các loại thuốc này, bạn nêntuân theo sự chỉ định của bác sĩ và tốt nhất nên uống sau khi ăn hoặc đồng thờiuống thêm các chất có tác dụng bảo vệ dạ dày như sucralfat.

N.H (s.t)

ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Những thói quen có hại cho dạ dày
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO