Những nhân tố tác động tới sự mất giá của đồng won Hàn Quốc

Trần Quang| 07/07/2024 15:07

Trong khi các quan chức ngoại hối và ngân hàng Hàn Quốc kỳ vọng đồng won sẽ ngừng mất giá khi điều kiện thị trường phục hồi vào nửa cuối năm, các chuyên gia vẫn cảnh giác với khả năng biến động.

Đồng won của Hàn Quốc. (Ảnh: freepik/TTXVN)
Đồng won của Hàn Quốc. (Ảnh: freepik/TTXVN)

Nửa đầu năm nay là quãng thời gian rất khó khăn đối với đồng won Hàn Quốc, đồng tiền này đã suy yếu so với đồng USD trong bối cảnh đồng bạc xanh thống trị và đồng yen Nhật trượt giá kéo dài.

Tỷ giá hối đoái won-USD đã vượt mốc 1.400 won vào tháng Tư - mức chỉ bị phá vỡ 3 lần trước đó - và kể từ đó hầu như vẫn duy trì trên 1.350 won.

Trong khi các quan chức ngoại hối và ngân hàng Hàn Quốc kỳ vọng đồng won sẽ ngừng mất giá khi điều kiện thị trường phục hồi vào nửa cuối năm, các chuyên gia vẫn cảnh giác với khả năng biến động.

Họ chỉ ra cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sắp tới, triển vọng cắt giảm lãi suất của Mỹ, những thay đổi chính sách của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) và sự không chắc chắn xung quanh nền kinh tế Trung Quốc là những yếu tố có thể nâng hoặc hạ giá trị của đồng won.

Theo Hệ thống Thống kê Kinh tế (ECOS) của Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) ngày 7/7, đồng won Hàn Quốc đã giảm gần 6% so với đồng USD trong tháng Sáu năm nay.

Đồng won so với USD đóng cửa ở mức 1.300,4 won vào ngày giao dịch đầu tiên của năm (ngày 2/1), đã tạm thời vượt qua mốc 1.400 won vào ngày 16/4 khi giá trị đồng won giảm mạnh bất ngờ so với đồng USD và đóng cửa ở mức 1.376,7 won vào ngày 28/6, ngày giao dịch cuối cùng của nửa đầu năm nay.

Một số yếu tố góp phần vào sự mất giá của đồng won. Một đồng USD mạnh, được thúc đẩy bởi tình hình bất ổn địa chính trị ở Trung Đông và kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ chỉ cắt giảm lãi suất một hoặc hai lần trong năm nay trong bối cảnh nền kinh tế Mỹ phục hồi. Chỉ số đồng USD, theo dõi đồng tiền dự trữ thống trị thế giới so với rổ sáu loại tiền tệ chính, đã tăng khoảng 4% trong nửa đầu năm nay.

Đồng yen Nhật và đồng nhân dân tệ Trung Quốc suy yếu cũng ảnh hưởng tiêu cực đến đồng tiền Hàn Quốc.

Giá trị của đồng won có xu hướng biến động cùng với đồng tiền của hai nước láng giềng, vì đồng yen hoặc đồng nhân dân tệ giảm làm tăng giá trị của đồng USD so với các loại tiền tệ này, đẩy đồng won xuống thấp hơn nữa.

Đồng yen gần đây đã giảm xuống mức thấp nhất trong 38 năm so với đồng USD, vượt mức mà nó đạt được vào tháng Tư.

Đồng yen đã bị mất giá liên tục chủ yếu là do chính sách lãi suất âm 8 năm của Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ).

Mặc dù BoJ đã chấm dứt chính sách lãi suất âm vào tháng Ba, nhưng vẫn thận trọng về việc tăng lãi suất, lựa chọn một sự thay đổi chính sách dần dần và chậm rãi.

Đồng tiền Trung Quốc cũng đã giảm xuống mức thấp nhất trong 8 tháng so với đồng USD trong tháng này trong bối cảnh chênh lệch lãi suất giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng gia tăng.

Cơ quan quản lý ngoại hối của Hàn Quốc đã cố gắng xoa dịu các nhà đầu tư bằng cách nhấn mạnh rằng sự trượt giá của đồng won không phải là sự kiện riêng lẻ mà là hiện tượng ảnh hưởng đến hầu hết các loại tiền tệ châu Á.

So với sự sụt giảm mạnh của đồng won vào năm 2022, sự trượt giá gần đây của đồng tiền này được coi là "vừa phải," BoK đánh giá trong Báo cáo ổn định tài chính được công bố vào tháng Sáu.

"Sự khác biệt trong chính sách tiền tệ giữa các quốc gia tiên tiến, tâm lý đầu tư trì trệ, rủi ro địa chính trị gia tăng do cuộc xung đột ở Ukraine và giá dầu tăng đã thúc đẩy đồng USD vào năm 2022, khiến đồng won suy yếu," BoK viết trong báo cáo.

Thêm vào đó, một cuộc khủng hoảng tín dụng trong nước do vỡ nợ trong dự án tài trợ xây dựng công viên giải trí Legoland Korea đã làm rung chuyển thị trường tiền tệ của đất nước, khiến tỷ giá hối đoái won-USD vượt mốc 1.400 won vào tháng 11/2022.

BoK cho biết tình hình thị trường năm nay đã tốt hơn đáng kể, đồng thời nói thêm rằng sự sụt giảm của đồng won trong nửa đầu năm nay chủ yếu là do "sự bất ổn kinh tế của Trung Quốc, lo ngại về giá năng lượng tăng đột biến trong bối cảnh căng thẳng ở Trung Đông, xét đến việc nhiều nước châu Á, bao gồm cả Hàn Quốc, phụ thuộc rất nhiều vào nhập khẩu năng lượng và sự thay đổi chính sách tiền tệ chậm hơn dự kiến của Nhật Bản."

ttxvn_dong_won_2.jpg
So với sự sụt giảm mạnh của đồng won vào năm 2022, sự trượt giá gần đây của đồng tiền này được coi là "vừa phải," BoK đánh giá trong Báo cáo ổn định tài chính được công bố vào tháng Sáu. (Ảnh: AFP/TTXVN)

BoK kỳ vọng giá trị đồng won sẽ tăng dần vào cuối năm, nhưng các yếu tố rủi ro vẫn còn.

Triển vọng cắt giảm lãi suất của Fed được thiết lập để ảnh hưởng đến hướng đi của đồng USD cho đến cuối năm.

Biên bản cuộc họp của Fed được công bố vào đầu tuần này cho thấy các quan chức của Fed cần "niềm tin lớn hơn" rằng lạm phát đang tiến tới 2% để bắt đầu hạ lãi suất, cho thấy việc cắt giảm lãi suất không có khả năng bắt đầu vào cuối tháng này.

Được giải tỏa bởi lạm phát hạ nhiệt, thị trường đang đặt cược vào việc cắt giảm lãi suất vào tháng 9/2024.

Lạm phát của Mỹ đã giảm xuống 2,6% so với cùng kỳ năm 2023 vào tháng 5/2024, thúc đẩy hy vọng về việc cắt giảm lãi suất và đưa chỉ số đồng USD xuống dưới mốc 105.

Các nhà phân tích ngoại hối cũng liệt kê tình hình bất ổn chính trị và địa chính trị là những yếu tố có thể thúc đẩy giá trị đồng USD.

"Các cuộc bầu cử ở Pháp, các cuộc bầu cử chung ở Anh, khả năng can thiệp tiền tệ của Nhật Bản và báo cáo việc làm của Mỹ đều là những yếu tố có thể ảnh hưởng đến đồng USD, và ngược lại, đồng won," nhà phân tích Park Sang-hyun tại Hi Investment & Securities cho biết.

"Với những điều kiện thị trường như vậy, đồng won Hàn Quốc, đồng yen Nhật Bản và đồng nhân dân tệ Trung Quốc sẽ giảm giá xuống 3 lần trong ngắn hạn," ông nói thêm.

Khả năng ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ cũng có thể củng cố đồng USD, tạo thêm áp lực giảm giá cho đồng won.

Nhà phân tích ngoại hối Min Kyung-won tại Woori Bank, cho biết: "Đồng USD tăng sau cuộc tranh luận của Tổng thống Mỹ vì thị trường nhận thấy khả năng ông Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tháng 11 cao hơn"./.

Theo www.vietnamplus.vn
https://www.vietnamplus.vn/nhung-nhan-to-tac-dong-toi-su-mat-gia-cua-dong-won-han-quoc-post963370.vnp
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Những nhân tố tác động tới sự mất giá của đồng won Hàn Quốc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO