Những loài sinh vật sống “thọ” nhất trên thế giới

04/11/2021 18:45

Mang khả năng tồn tại từ nhiều nghìn năm đến thậm chí là bất tử, những loài sinh vật dưới đây là những kỷ lục gia về sống thọ trên thế giới.

ADQuảng cáo

1. Hydra – bất tử

Hydra là tên gọi của một nhóm động vật không xương sống nhỏ, thân mềm, trông hơi giống sứa

Chúng sinh sản bằng cách nhân đôi hoặc nhân bản từ các tế bào mẹ và có thể tồn tại mãi mãi nếu không có những mối đe dọa từ bên ngoài như động vật ăn thịt hay bệnh tật.

2. Turritopsis dohrnii – bất tử

Turritopsis dohrnii còn có tên gọi khác là sứa bất tử vì chúng có khả năng sống không giới hạn thời gian

Chúng bắt đầu cuộc sống dưới dạng ấu trùng và khi được tiếp cận với môi trường sống lý tưởng là đáy biển, chúng biến đổi thành polyp. Những polyp này sau đó phát triển thành những sinh vật có kích cỡ trung bình, bơi tự do, được gọi là sứa. Theo Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Hoa Kỳ, Turritopsis dohrnii trưởng thành đặc biệt ở chỗ chúng có thể biến ngược lại thành polyp nếu gặp chấn thương về thể chất và sau đó tiếp tục phát triển thành sứa một lần nữa sau khi đã chữa lành hoàn toàn. Do vậy, loài sinh vật đặc biệt này có thể đảo ngược vòng đời của chúng nhiều lần và trở nên bất tử.

3. Bọt biển thủy tinh – hơn 10.000 năm

ADQuảng cáo

Bọt biển thủy tinh là một trong những loài bọt biển sống lâu nhất trên Trái đất

Các thành viên của loài này thường được tìm thấy ở đại dương sâu và mang bộ xương ấn tượng giống như thủy tinh. Một nghiên cứu năm 2012 được công bố trên tạp chí Chemical Geology ước tính rằng một miếng bọt biển thủy tinh thuộc loài Monorhaphis chuni được thu thập đã có tuổi đời lên đến tận 11.000 năm. Nhiều giống bọt biển khác thuộc cùng loài này còn có thể sống lâu hơn nữa.

4. San hô đen – hơn 4.000 năm

San hô thực chất là bộ xương ngoài của một loài động vật có tên gọi polyp

Các polyp này liên tục nhân lên bằng cách tạo ra một bản sao giống hệt mình về mặt di truyền, từ đó tạo thành những rạn san hô có kích cỡ ấn tượng. Thông thường san hô có thể sống đến hàng trăm năm tuổi nhưng đặc biệt nổi trội lên về mặt tuổi thọ trong số đó là loài san hô đen. Các mẫu san hô đen được tìm thấy ngoài khơi Hawaii đã được ước tính lên tới 4.265 năm tuổi.

5. Ngao Quahog đại dương – hơn 500 năm

Ngao Quahog là một loài động vật hai mảnh vỏ sinh sống chủ yếu ở Bắc Đại Tây Dương

Theo Bảo tàng Xứ Wales ở Anh, một con ngao Quahog đại dương khi được tìm thấy ngoài khơi bờ biển Iceland vào năm 2006 đã sống tới 507 tuổi.

ADQuảng cáo
Theo vtv.vn
http://nhipsong360.baodaknong.org.vn/kham-pha/nhung-loai-sinh-vat-song-tho-nhat-tren-the-gioi-9328.html
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Những loài sinh vật sống “thọ” nhất trên thế giới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO